Site Loader
giáo dục stem cho học sinh tiểu học

GIÁO DỤC STEM CHO HỌC SINH TIỂU HỌC XU HƯỚNG TẤT YẾU CỦA GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI THẾ KỶ 21

STEM là mô hình giáo dục hiện đại, tích hợp rất nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp học sinh phát triển theo hướng khoa học. Theo các chuyên gia giáo dục STEM rất phù hợp với chương trình giáo dục tiểu học tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay STEM là khái niệm còn mới mẻ tại nhiều trường tiểu học tại Việt Nam. Rất ít phụ huynh và thầy cô thực sự hiểu rõ về vai trò của STEM trong giáo dục học sinh tiểu học. Vậy giáo dục STEM là gì? giáo dục STEM cho học sinh tiểu học tại Việt Nam đang được triển khai như nào? Lợi ích khi giáo dục STEM cho học sinh tiểu học?,…vân vân, mây mây câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây cha mẹ cùng theo tìm hiểu nhé.

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học là gì?

Hiểu đơn giản giáo dục STEM cho học sinh tiểu học là trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học là gì?
Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học là gì?

GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ? – 3 ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Chương trình giáo dục STEM ở bậc tiều học

Chương trình giáo dục STEM cho học sinh tiểu học thuộc kiến thức các môn như “Cuộc sống quanh ta”, “Tìm hiểu tự nhiên” trên thực tế tại Việt Nam chúng có tên gọi khác là môn “Tự nhiên xã hội” cho lớp 1, 2, 3 và môn “khoa học” ở lớp 4, 5. Các kiến thức môn học đều được áp dụng hữu ích vào thực tế nên việc ứng dụng thêm giáo dục STEM sẽ giúp học sinh thuận lợi trong việc tìm hiểu và khám tự nhiên qua quan sát và thực hành thực tế. Ngoài ra ứng giáo dục STEM còn giúp học sinh nâng cao năng lực khoa học, vận dụng kiến thức khoa học để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, năng lực sáng tạo, năng lực thiết kế.

Chương trình giáo dục STEM ở bậc tiều học
Chương trình giáo dục STEM ở bậc tiều học

Thay vì tiếp xúc với giáo trình và bài vở khô khan như giáo dục truyền thống. Với chương trình STEM các môn học được tích hợp lại, sau khi học xong chương trình có bản thì trẻ sẽ được thực hành thực tế. Khi được chơi với các dụng cụ thực tế trẻ sẽ hào hứng hơn trong mỗi giờ học. Các giáo cụ chủ yếu là những con robot giáo dục. Khi trẻ tiếp cận với những chú robot trẻ sẽ được tiếp cận với lập trình, kích thích tư duy sáng tạo của mỗi trẻ.

Giáo dục STEM trong các môn học

Khoa học (Science)

Khoa học (Science): Học sinh sẽ được trang bị những định luật, định nghĩa, nguyên lý, lý thuyết khoa học cơ bản. Thông qua đó học sinh có thể ứng dựng giải quyết các vấn đề thực tế. Thực tế ở tiểu học những kỹ năng trên được phát triển qua các môn như tự nhiên xã hội ở lớp 1, 2, 3 và khoa học lớp 4, 5 với giáo dục truyền thông những môn trên trẻ chỉ được học qua sách vở khiến trẻ không thực sự hiểu rõ bản chất kiến thức.

Giáo dục STEM trong môn học Khoa học (Science)
Giáo dục STEM trong môn học Khoa học (Science)

Công nghệ (Technology)

Công nghệ (Technology): Học sinh có khả năng sử dụng, quản lý, truy cập công nghệ từ những đồ vật đơn giản như cái bút, quạt máy đến những hế thống phực tạp như máy tính, mạng internet,….Học sinh sẽ đươc học qua các môn như tin học, công nghệ.

Giáo dục STEM trong môn học Công nghệ (Technology)
Giáo dục STEM trong môn học Công nghệ (Technology)

Kỹ thuật (engineering)

Kỹ thuật (engineering): Với môn học này trẻ được trang bị các kỹ sản xuất để hiểu được quy trình sản xuất. Trẻ phải phân tích, tổng hợp những kiên sthuwcs liên quan để có thể cân bằng các yếu tố liên quan. Ngoài ra trẻ cũng học được cách nhìn nhận ra nhu cầu và phản ứng của xã hội trong những vấn đề liên quan đến kỹ thuật

Giáo dục STEM trong môn học Kỹ thuật (engineering)
Giáo dục STEM trong môn học Kỹ thuật (engineering)

Toán học (math)

Toán học (math): Học sinh được trang bị khả năng nhìn nhận vai trò của toán học trong mọi khía cạnh. Học sinh sẽ có một nền tảng toán học vững chắc, thể hiện ý tưởng, áp dụng thành thạo những khái niệm toán học và cuộc sống hàng ngày.

Những học sinh học theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn, khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập, làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn, đồng thời không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh.

Giáo dục STEM trong môn học Toán học (math)
Giáo dục STEM trong môn học Toán học (math)

Lợi ích của việc giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên 4.0

Giáo dục STEM không hướng đến mục đào tào ra những thiên tài mà chú yếu trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong thế giới kỷ nguyên số. Phương pháp giáo dục STEM giúp các các bé có thể đáp ứng với những yêu cầu công việc của thể ký 21. Các em sẽ được làm rất nhiều thí nghiệm vật lý như: do dung tích phổi, tạo núi lửa,…và các phản ứng hóa học siêu thú vị. Thông qua đó các em sẽ nhớ và hiểu bài hơn. Ngoài ra với những vật dụng đơn giản quên thuộc với các em như giày dép, mỹ phẩm, quần áo, sách vở đến những vật dụng phức tạm như điện thoại, máy tính,….sẽ được các thầy cô sử dụng trong những giờ kích thích khả năng sáng tạo của bé.

Lợi ích của việc giáo dục STEM cho học sinh tiểu học
Lợi ích của việc giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Học STEM giúp học sinh tiểu học có kiến thức da dạng, nâng cao kỹ năng mềm

Bên cạnh đó phương pháp giáo dục STEM còn trang bị cho các em những kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp,….Thông qua các trò chơi dồng đội, các hoạt động đội nhóm các bé sẽ được thầy cô hướng dẫn vad khuyến khích bé thực hành.

Học STEM giúp học sinh tiểu học có kiến thức da dạng, nâng cao kỹ năng mềm
Học STEM giúp học sinh tiểu học có kiến thức da dạng, nâng cao kỹ năng mềm

Sau mỗi một sản phẩm, một thí nghiệm hoàn thành. Các bé sẽ cùng suy nghĩ cách trình bày, thuyết trình để sản phẩm của mình hấp dẫn, cuốn hút và thuyết phục thầy cô cùng bạn bè trong lớp. Việc này giúp bé gắn kết và đoàn kết với bạn bè. Củng cố khả năng thuyết trình, tư duy phản biện khoa học là những kỹ năng được đánh giá cao trong thế giới số.

Ngắn gọn một chút STEM là phương pháp giáo dục kế thừa những ưu điểm của cái cũ, ứng dụng kết hợp thêm thiết bị công nghệ mang đến cho người học kiến thức và trải nghiệm chân thực và hiểu qủa theo cách thông minh nhất.

Lời Kết

Đón đầu xu hướng giáo dục phát triển của thế giới đặt nền móng vững chắc cho con. Phương pháp giáo dục STEM tuy còn khá mới mẻ nhưng với tầm quan trọng và lợi ích đem lại từ các bậc cha mẹ, thầy cô, nhà trường cần tìm hiểu nâng cao nhận thực về giáo dục STEM cho học sinh tiểu học. KiddiHub mong rằng bài viết trên sẽ giải đáp phần nào băn khoăn về phương pháp giáo dục STEM trong lòng cha mẹ.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *