Site Loader
mô hình giáo dục Stem

CÁC MÔ HÌNH GIÁO DỤC STEM – MÔ HÌNH GIÁO DỤC 4.0

Trong thời gian gần đây, cụm từ Stem trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều. Vậy Stem là gì? Các mô hình giáo dục Stem là gì? Tại sao Stem lại là mô hình giáo dục phổ biến và có tác động tích cực đến nền kinh tế. Hãy cùng Kiddihub tìm lời đáp ngay trong bài viết này nhé!

Stem là gì?

STEM là viết tắt của các từ Science – Technology – Engineering – Math (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học). Bốn chủ đề đó chung quy là ngành Stem. Giáo dục Stem có tính chất kết nối, liên kết 4 môn học với nhau. Mục đích trang bị những kiến thức và kỹ năng giúp cho việc học được tích hợp, chuyên sâu. Hơn nữa không chỉ học lý thuyết suông mà trẻ còn được thực hành để phát triển năng lực.

Ví dụ: trẻ được tham gia vào tình huống : Giải cứu tàu vũ trụ bị mắc kẹt trên sao Hỏa về Trái Đất”. Từ đó, trẻ sẽ phát triển khả năng tự hình thành kỹ năng giải quyết tình huống.

Stem – Mô hình giáo dục của tương lai

Mô hình giáo dục Stem có nền tảng là môn khoa học máy tính và Robotics. Việc ứng dụng mô hình vào công tác giáo dục nhằm giúp các em học sinh nắm được các kiến thức tổng hợp. Cụ thể là các môn: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Bên cạnh đó, còn hình thành những kỹ năng sống tích hợp trong mô hình giáo dục Stem:

 1. Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề
 2. Kỹ năng làm việc theo nhóm
 3. Khả năng tư duy chiến lược và định hướng mục tiêu
 4. Kỹ năng quản lý thời gian

Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng lần thứ 4 – kỷ nguyên của công nghệ. Đó là tất cả đều được kết nối Internet, trí tuệ nhân tạo,… Tất cả đều được ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Bởi bản chất của công nghệ hiện đại này đều dựa trên công nghệ số và tích hợp các ứng dụng thông minh. Một điều chắc chắn là “Chúng ta không muốn bị đào thải thì cần phải trang bị những kỹ năng mới”. Tất nhiên, cũng đòi hỏi phải đẩy mạnh công tác giáo dục đào tạo. Kết quả là giáo dục Stem ra đời để đáp ứng những yêu cầu đó.

Phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn

Giáo dục Stem là phương pháp tích hợp theo cách tiếp cận kiến thức liên môn qua thực hành thực tế. Thay vì, trẻ sẽ học 4 môn tách biệt thì Stem gắn kết chúng thành một mô hình học tập. Bằng cách này, trẻ sẽ vận dụng được các kiến thức sách vở vào đời sống hàng ngày tốt nhất.

Hình thành và phát triển khả năng giải quyết vấn đề

Mô hình giáo dục Stem chia bài học thành các chủ đề. Trong mỗi chủ đề, trẻ sẽ phải giải quyết những tình huống cụ thể bằng cách nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức liên quan. Điều này giúp trẻ tích hợp được những kiến thức, lồng ghép chúng lại với nhau và tạo ra những sản phẩm giá trị.

Mô hình giáo dục Stem đưa ra cách học tập sáng tạo

Giáo dục Stem đề cao cách học tập mới mẻ đối với trẻ. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn, đưa ra gợi ý, trẻ là người tự học tập.

Kích thích hứng thú học tập

Mô hình giáo dục Stem có phương pháp “học đi đôi với hành”, “vừa học vừa chơi”. Thông qua những trò chơi, trẻ có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn, nhớ sâu sắc hơn. Bởi độ tuổi mầm non vẫn còn hồn nhiên, ham chơi nên việc học sẽ giúp trẻ yêu thích môn học thay vì mang tính ép buộc.

mô hình giáo dục Stem

Stem dành cho trẻ thích khoa học

Mấu chốt quan trọng là lượng kiến thức và kỹ năng tích hợp của 4 môn học: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Trẻ sẽ được nắm vững kiến thức để tạo ra những sản phẩm do trẻ tự làm ra.

Ưu điểm của mô hình giáo dục STEM đem đến cho trẻ

mô hình giáo dục Stem

Kỹ năng quan sát

 • So sánh, đối chiếu các sự vật với nhau
 • Phân loại các sự vật dựa trên những đặc điểm giống và khác nhau
 • Xử lý các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau
 • Biết quy luật của các sự vật, hiện tượng

Kỹ năng lập kế hoạch

 • Trẻ biết đặt những câu hỏi có tính khoa học
 • Tìm kiếm được những nguồn thông tin chính xác để trả lời câu hỏi
 • Lựa chọn được những phương pháp kỹ thuật để giải quyết bài tập tốt nhất

Kỹ năng thực hành

 • Thực hành theo các quy định an toàn nơi thực hiện thí nghiệm
 • Tiến hành quan sát và lựa chọn phép đo đạc phù hợp
 • Sử dụng các thiết bị phù hợp với quy trình thực hành

Kỹ năng phân tích

 • Trẻ biết phân tích số liệu và vẽ đồ thị biểu hiện
 • Thực hiện các phân tích toán học
 • Sử dụng các đơn vị tính chuẩn
 • Biết tính toán và đưa ra kết quả

Kỹ năng giao tiếp

 • Biết cách sắp xếp và trình bày thông tin từ nhiều nguồn khác nhau
 • Có thể lập luận, lý giải được những hiện tượng quan sát được
 • Có khả năng trình bày cho người nghe dễ hiểu

Kết luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo thúc đẩy triển khai giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông, nhằm tăng cường khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ

Điều đó cho thấy, mô hình giáo dục Stem có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển giáo dục của nước ta. Kiddihub tin chắc rằng, giáo dục Stem sẽ giúp trang bị cho con em có hành trang để thích ứng và phát triển tốt nhất về trí tuệ.

=>> Đọc ngay: GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ? HIỂU SAO CHO ĐÚNG VỀ GIÁO DỤC STEM?

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *