Site Loader
Dạy con kĩ năng tự lập

DẠY CON YÊU KĨ NĂNG SỐNG TỰ LẬP NGAY TỪ NHỎ

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ mầm non là việc làm cần thiết ngay từ nhỏ. Không nên bảo bọc con quá kỹ, khiến con không thích nghi được với môi trường xung quanh, dẫn đến tính cách thiếu tự lập, khó giao tiếp, hòa đồng với môi trường xung quanh, dễ gây sốc tâm lí,.. Chính vì thế bên cạnh việc dạy con kĩ năng văn hóa và kiến thức sách vở ở trường. Vậy rèn luyện cho trẻ kĩ năng sống như thế nào là đúng và phải dạy con như thế nào? Cha mẹ hãy đọc hết bài viết này của Kiddihub để tìm ra đáp án nhé!

Dạy con những kĩ năng căn bản nhất

Xem thêm: DẠY CON KĨ NĂNG LÀM VIỆC NHÀ NGAY TỪ NHỎ

XEM THÊM: DẠY CON KĨ NĂNG GIAO TIẾP NGAY TỪ NHỎ, CHUYỆN TƯỞNG NHỎ MÀ LỚN

Việc đầu tiên trước hết, cha mẹ phải dạy con tự lập cho chính bản thân của mình ngay từ khi còn nhỏ. Từ 2 tuổi trở đi, trẻ đã dần nhận thức được mọi thứ xung quanh đây là lúc quan trọng để cha mẹ áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ dần hình thành thói quen và tính cách tốt. Các kỹ năng cơ bản cho việc tự chăm sóc bản thân phù hợp với trẻ như:

Dạy con kĩ năng tự lập
Dạy con kĩ năng tự lập
  • Tự chăm sóc bản thân: Bé nên biết cách làm những việc cá nhân của mình như tự thay quần áo, tự đánh răng, tự đi, tự ăn… ngoài ra bé cũng nên tự dọn dẹp đồ chơi mà mình vừa bày ra, vừa chơi xong.
  • Tự giữ gìn vệ sinh: Bé nên biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, rửa tay trước khi ăn, và chân trước khi lên giường…

Hãy kiên nhẫn khi con mình cố gắng tự lập 

Hãy tự cho con được làm mọi việc để bắt chước người lớn. Khi đó cha mẹ phải kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa. Sau đó mới hướng dẫn con lại nếu như con làm sai.

Ví dụ: Bé đang cố gắng chiên trứng, cha mẹ nên hướng dẫn cách làm không nên nóng vội mà trực tiếp làm thay bé.

Dạy con hiểu được tính trách nhiệm

Hãy để bé hiểu mọi hoạt động, mọi việc làm trong nhà là trách nhiệm của mọi cá nhân chứ không phải của riêng ai. Con cần phải có trách nhiệm cùng mọi người làm việc nhà, những công việc chung. Ngoài ra những công việc cá nhân của bản thân tùy vào độ tuổi mà cha mẹ có thể để con tự chăm sóc bản thân. Ngoài ra con cũng có thể giúp đỡ cha mẹ những việc như rót nước, lấy tăm mời bố mẹ,…

Ví dụ: Khi dạy con lau dọn tủ, bàn ghế hãy hướng dẫn con cách làm cho sạch, để con hiểu được cách làm cũng như trách nhiệm của con trong công việc.

Dạy con quyền tự quyết nếu chúng đã đủ lớn

Giao cho con làm việc nhà theo đúng sự quy định miễn là con hoàn thành chúng. Ví dụ như có thể yêu cầu chúng đi siêu thị và chuẩn bị thức ăn theo yêu cầu cho chúng tự biết cách sắp xếp thời gian hợp lí để hoàn thành nhiệm vụ mà vẫn không làm ảnh hưởng tới các công việc khác của chúng.

Khen ngợi tạo động lực cho con hoàn thành công việc

Dạy con kĩ năng tự lập
Dạy con kĩ năng tự lập

Hãy để bé tin rằng chúng làm được và sẽ hoàn thành tốt công việc được giao. Vì trẻ còn nhỏ nên chúng sẽ không làm theo đúng mong đợi, tuy nhiên hãy để trẻ làm với tâm trạng hào hứng nhất, hãy khiến chúng cảm thấy rằng là mình làm tốt. Cha mẹ có thể khen ngợi bé để thể hiện điều đó như: “Con khéo tay thế, con có năng khiếu đấy nhỉ”,… Những lời khen như thế sẽ giúp chúng trở nên hãnh diện và hứng thú trong những công việc mà cha mẹ giao.

Kết luận

Dạy con các kĩ năng làm việc nhà ngay từ nhỏ là một việc làm rất quan trọng và cần thiết đối với quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con. Tuy nhiên cha mẹ cần có những phương pháp riêng cần lưu ý, trên đây là những nguyên tắc mà Kiddihub sưu tầm và gửi tới cha mẹ tham khảo. Mong rằng bài viết trên bổ ích giúp cha mẹ có thêm những kiến thức quan trọng trong quá trình nuôi dạy con yêu của mình.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *