Site Loader
DẠY CON KĨ NĂNG GIAO TIẾP NGAY TỪ NHỎ

DẠY CON KĨ NĂNG GIAO TIẾP NGAY TỪ NHỎ, CHUYỆN TƯỞNG NHỎ MÀ LỚN

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng cho sự phát triển về nhân cách của trẻ sau này. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh ngay từ nhỏ đã quan tâm đến việc dạy con kĩ năng giao tiếp bên cạnh việc dạy con kĩ năng văn hóa và kiến thức sách vở ở trường. Vậy rèn luyện cho trẻ kĩ năng giao tiếp như thế nào là đúng? Cha mẹ hãy đọc hết bài viết này của Kiddihub để tìm ra đáp án nhé!

Rèn luyện kĩ năng giao tiếp cho trẻ như thế nào?

Lắng nghe để thấu hiểu và trò chuyện cùng con

Việc lắng nghe trẻ nói sẽ khiến chúng cảm thấy chúng được tôn trọng và những câu chuyện của chúng thú vị và bố mẹ rất thích thú với chúng. Đây là động lực khiến cho trẻ muốn được nói, được kể nhiều hơn. Trong khi trò chuyện bạn có thể hỏi han chúng thêm, để chúng thấy rằng chúng đang giao tiếp tốt. Ví dụ như: “Hôm nay con ăn cơm cùng với bạn nào thế?”, “Con với bạn A là một đội có hợp tác tốt không?”.

DẠY CON KĨ NĂNG GIAO TIẾP NGAY TỪ NHỎ
DẠY CON KĨ NĂNG GIAO TIẾP NGAY TỪ NHỎ

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý khi giao tiếp với con hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt để tạo sự gần gũi, thân thiết cũng như rèn chho cho con có một thói quen giao tiếp đep.

Phản ứng lại những tín hiệu ngôn ngữ của trẻ

Khi trẻ đưa tay về phía bạn, ý của chúng là muốn được gần bạn vì thế hãy đón trẻ, ôm con và hỏi con ” Mẹ bế con nhé! “. Khi trẻ nhìn bạn chăm chú, hãy giao tiếp bằng mắt và nói chuyện với trẻ, việc giao tiếp bằng mắt giúp trẻ chú ý và thấy được sự quan tâm của cha mẹ. Trẻ sẽ thấy sự an toàn và hiểu được rằng luôn có một ánh mắt, một vòng tay rộng ôm ấp và chở che chúng.

Dành nhiều thời gian cho con hơn

Cuộc sống bộn bề những lo toan, công việc ở công ty rồi đến việc nhà khiến nhiều bậc cha mẹ không có thời gian trò chuyện và chơi đùa cùng con. Điều này khiến chúng rụt rè và làm giảm việc giao tiếp lại. Cha mẹ không cần thiết phải dành toàn bộ thời gian cho con 24/24 mà chỉ cần ngồi lại chơi một món đồ chơi cùng con, xem ti vi cùng con hoặc cũng có thể cùng con ra ngoài đi chơi vào cuối tuần như đi dã ngoại, đi siêu thị,…. Hãy nhớ rằng cũng nên để cho trẻ có những không gian riêng của chúng nữa.

Cần biết sắp xếp thời gian nói chuyện với con hợp lí, tránh nói chuyện trong bữa ăn khiến trẻ sao nhãng việc ăn  và còn hình thành thói quen xấu. Ngoài ra, việc không thật sự tập trung vào câu chuyện hay chủ đề mà con đang nói, bạn chỉ gật đầu cho xong còn mắt vẫn nhìn vào điện thoại sẽ khiến con cảm thấy câu chuyện của mình không được thú vị, nhàm chán và sẽ mất dần hứng thú giao tiếp.

Hãy làm gương để con noi theo bạn

Luôn biết nói cảm ơn hay xin lỗi trước bất cứ sự việc gì xung quanh để con biết nói lời cảm ơn và xin lỗi một cách đúng lúc và cần thiết. Từ đó giúp chúng cư xử đúng mực và có phép tắc. Việc phối hợp trong cách dạy của chính cha mẹ với môi trường xung quanh chính là những bài học gần gũi nhất giúp con có những kiến thức mềm về kĩ năng giao tiếp trong xã hội.

DẠY CON KĨ NĂNG GIAO TIẾP NGAY TỪ NHỎ
DẠY CON KĨ NĂNG GIAO TIẾP NGAY TỪ NHỎ

Kết luận

Việc phát triển khả năng ngôn ngữ sẽ giúp trẻ có những kĩ năng căn bản góp phần hình thành kĩ năng giao tiếp cho sau này. Cha mẹ chính là những người thầy giáo đầu tiên của con trong quá trình dạy dỗ và hình thành nhân cách, vì thế cha mẹ hãy là tấm gương sáng cho con yêu của mình học theo nhé! Mong rằng bài viết trên của Kiddihub đã cung cấp cho cha mẹ thêm những kiến thức trong hành trình chăm sóc và nuôi dạy con yêu.

Xem thêm: Giáo dục giới tính cho con, chuyện tưởng dễ mà khó

 

 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *