Site Loader
Khủng hoảng tuổi lên 5

CÙNG CON VƯỢT QUA KHỦNG KHOẢNG TUỔI LÊN 5

Mỗi giai đoạn con lớn lên lại có một sự thay đổi nhất định ảnh hưởng đến quá trình phát triển về nhân cách cũng như khả năng nhận thưc phat triển về trí tuệ. Ở mỗi giai đoạn con lại có những thay đổi về tính cách cũng như có những hành động khác nhau. Đặc biệt là ở tuổi nên 5 chuẩn bị bước vào lớp 1. Vậy khủng khoảng tuổi lên 5 của con diễn ra như thế nào ? Cha mẹ hãy cùng Kiddihub đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khủng hoảng tuổi lên 5 của con diễn ra như thế nào?

Khủng hoảng tuổi lên 5
Khủng hoảng tuổi lên 5

Đây là một sự phát triển hết sức tự nhiên của trẻ trong quá trình phát triển tâm trí của trẻ nhỏ. Tình trạng khủng hoảng tuổi lên 5 của mỗi bé cũng có những dấu hiệu khác nhau.

Dấu hiệu khủng khoảng tuổi lên 5

Khủng hoảng tuổi lên 5 của con thường có những dấu hiệu như: Làm việc theo ý thích, phản ứng tiêu cực, làm việc một cách ngang ngược vô lí, không nghe lời, bực dọc khó chịu,….

Khủng hoảng tuổi lên 5, cha mẹ cần làm gì

Lắng nghe để hiểu con

Việc lắng nghe trẻ nói sẽ khiến chúng cảm thấy chúng được tôn trọng và những câu chuyện của chúng thú vị và bố mẹ rất thích thú với chúng. Đây là động lực khiến cho trẻ muốn được nói, được kể nhiều hơn. Trong khi trò chuyện bạn có thể hỏi han chúng thêm, để chúng thấy rằng chúng đang giao tiếp tốt. Ví dụ như: “Hôm nay con ăn cơm cùng với bạn nào thế?”, “Con với bạn A là một đội có hợp tác tốt không?”.

Khủng hoảng tuổi lên 5
Khủng hoảng tuổi lên 5

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý khi giao tiếp với con hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt để tạo sự gần gũi, thân thiết cũng như rèn chho cho con có một thói quen giao tiếp đep.

Tôn trọng ý kiến của con

Hãy lắng nghe trẻ và tôn trọng mọi ý kiến và quan điểm của con để chúng có quyền được nói . Khi cảm thấy câu chuyện của mình được chú ý chúng sẽ có xu hướng giao tiếp với mọi người tốt hơn. Sẽ hay trò chuyện và tâm sự với bố mẹ nhiều hơn và sẽ không có xu hướng giấu kín những chuyện không hay hoặc tự mình giải quyết nếu như gặp vấn đề gì đó.

Kỉ luật và có những biện pháp nghiêm minh khi con có lỗi

Khủng hoảng tuổi lên 5
Khủng hoảng tuổi lên 5

Cha mẹ cần phải lựa chọn những biện pháp và hình phạt tùy theo tính cách của mỗi đứa trẻ bạn cần tránh áp dụng cùng hình thức kỷ luật cho trẻ nhỏ như cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn và có hiểu biết hơn. Nếu cha mẹ muốn áp dụng một hình phạt nào đó khi bé làm sai, cha mẹ hãy chắc chắn rằng đã giải thích và bé đã hiểu. Ví dụ, khi bé không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, cha mẹ phạt bé cuối tuần không được đi ăn gà rán, và trước đó thì cha mẹ đã trao đổi và thống nhất với bé rồi.

Để con biết rằng mình đã lớn và có quan điểm riêng

Để con biết rằng mình đã lớn và có quan điểm riêng
Để con biết rằng mình đã lớn và có quan điểm riêng

Giao cho con làm việc nhà theo đúng sự quy định miễn là con hoàn thành chúng. Ví dụ như có thể yêu cầu chúng đi siêu thị và chuẩn bị thức ăn theo yêu cầu cho chúng tự biết cách sắp xếp thời gian hợp lí để hoàn thành nhiệm vụ mà vẫn không làm ảnh hưởng tới các công việc khác của chúng.

Khen ngợi tạo động lực cho con hoàn thành công việc

Khen ngợi tạo động lực cho con hoàn thành công việc
Khen ngợi tạo động lực cho con hoàn thành công việc

Hãy để bé tin rằng chúng làm được và sẽ hoàn thành tốt công việc được giao. Vì trẻ còn nhỏ nên chúng sẽ không làm theo đúng mong đợi, tuy nhiên hãy để trẻ làm với tâm trạng hào hứng nhất, hãy khiến chúng cảm thấy rằng là mình làm tốt. Cha mẹ có thể khen ngợi bé để thể hiện điều đó như: “Con khéo tay thế, con có năng khiếu đấy nhỉ”,… Những lời khen như thế sẽ giúp chúng trở nên hãnh diện và hứng thú trong những công việc mà cha mẹ giao.

goài các bạn bè đồng trang lứa ở lớp học, nhà trường thì bố mẹ chính là những người bạn gần nhất của con cái. Bố mẹ hãy dành thời gian cho con nhiều hơn, cùng con xem một bộ phim, cùng con làm việc nhà, để cùng con chia sẻ mọi vấn đề xảy ra thường ngày trong cuộc sống.

Hãy là những người bạn của con

Cha mẹ giống như những người thầy đầu tiên dạy con những bài học đầu tiên trong đời giúp con hiểu được các vấn đề của cuộc sống, các giá trị đạo đức và nhân văn, tư duy hay quan sát, nhìn nhận và đánh giá. Đừng bắt con phải theo một khuân khổ nào cả, phải học cái này cái kia. Hoặc nhồi nhét quá nhiều vấn đề về kiến thức học hành. Đây là độ tuổi học mà chơi, chơi mà học nên bố mẹ đừng quá lo lắng nhé!

Hãy là những người bạn của con
Hãy là những người bạn của con

Quan sát trẻ

Quan sát trẻ
Quan sát trẻ

Hãy quan sát thái độ của trẻ, và giải thích cho trẻ về việc không nên đánh bạn, hay cướp đồ của bạn… Để con có thái độ của con với các bé khác một cách kiên nhẫn để định hình tính cách cho con và giúp con hòa đồng với các bạn hơn. Ngoài ra hãy kết hợp với cô giáo trong trường để giúp bé hòa nhập hơn. Ví dụ như nếu như hôm nay ở lớp ngoan không trêu bạn được cô giáo khen thưởng có thể bố mẹ hãy tặng bé một phần thưởng nào đó để khích lệ tinh thần bé.

Kết luận

Khủng khoảng tuổi lên 5 khiến bé có những thay đổi về tâm sinh lí. Chính vì thế cha mẹ cần có những kiến thức khoa học cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con. Tuy nhiên cha mẹ cần có những phương pháp riêng phù hợp với bé yêu, trên đây là những nguyên tắc mà Kiddihub sưu tầm và gửi tới cha mẹ tham khảo. Mong rằng bài viết trên bổ ích giúp cha mẹ có thêm những kiến thức quan trọng trong quá trình nuôi dạy con yêu của mình.

XEM THÊM TRẺ QUẤY KHÓC – CHA MẸ PHẢI LÀM GÌ ?

Trường Xanh Tuệ Đức Bình Dương có tốt không?

XEM THÊM MUA ĐỒNG HỒ ĐỊNH VỊ 360 E1 TẠI KIDDIHUB STORE CÓ TỐT KHÔNG? 

Xem thêm: đồng hồ định vị trẻ em 360 e1đồng hồ định vị wonlex kt17, đồng hồ định vị trẻ em wonlex kt25, đồng hồ định vị trẻ em wonlex ct10 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *