Site Loader

[CHIA SẺ] 10 Cách dạy con thông minh từ nhỏ

Trí thông minh của trẻ không chỉ được quyết định bởi gen di truyền mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như môi trường sống, môi trường giáo dục, cách nuôi dạy trẻ của cha mẹ, dinh dưỡng và một số yếu tố khác. Nuôi dạy con cái là một hành trình dài, đòi hỏi cha mẹ cần phải có sự chuẩn bị, nỗ lực, kiên nhẫn và học hỏi nhiều phương pháp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số cách nuôi dạy trẻ thông minh mà bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể áp dụng.

Trò chuyện và lắng nghe con

Điều này giúp cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu trẻ được trò chuyện nhiều trong thời thơ ấu thì vốn từ vựng sẽ được phát triển, trẻ biết cách sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt hơn và trở nên nhạy bén hơn trong quá trình phát triển về sau. Những câu chuyện mà cha mẹ kể còn giúp khơi dậy sự tưởng tượng và sáng tạo của trẻ.

Ngoài ra, hãy lắng nghe con bạn nhiều hơn khi con bạn đang nói. Điều này giúp củng cố khả năng giao tiếp cũng như sự phát triển ngôn ngữ. Khi trẻ chưa biết nói, cha mẹ cũng cần trò chuyện với trẻ, kể cho con nghe về sự vật xung quanh, giúp con có thể thấy được cách cha mẹ phát âm và phản xạ tốt hơn.

Đọc sách cho con

Cha mẹ hãy bắt đầu cho trẻ nghe ngay khi trẻ chưa hiểu được từ ngữ, điều này giúp cho trẻ có một khởi đầu thuận lợi cho sự phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.

cach-nuoi-day-con-thong-minh

Những đứa trẻ được đọc sách khi còn nhỏ sẽ có xu hướng phát triển niềm yêu thích với việc đọc sách và học tập tốt hơn. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất để giúp trẻ phát triển trí thông minh.

Nuôi dưỡng sự sáng tạo của con

Cha mẹ nên dành không gian cho trẻ để sáng tạo bằng cách cho trẻ học vẽ tranh, học đàn, thủ công, hay tham gia các hoạt động nghệ thuật, hoạt động ngoại khoá. Cha mẹ có thể khuyến khích và đưa ra là những lời khen, lời bình luận tích cực về các tác phẩm của con để giúp trẻ tự tin thể hiện bản thân mình hơn.

Lớn lên cùng âm nhạc

Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng cảm nhận, khả năng nghe cũng như khả năng phát âm. Âm nhạc không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ và kích thích não bộ của trẻ. Cho các con tiếp xúc với âm nhạc hay chơi một loại nhạc cụ giúp kích thích sự sáng tạo và khiến trẻ trở nên nhanh nhạy hơn. Hãy biến âm nhạc trở thành một phần cuộc sống của con.

Tạo cơ hội cho con đi và nhìn nhiều hơn

Điều này giúp phát triển óc quan sát cũng như kỹ năng nghe nhìn của trẻ.

Cha mẹ có thể dẫn con đến những nơi có nhiều cây xanh và bầu không khí thoáng mát như khu vui chơi, công viên,… Hãy để con tự vui chơi và khám phá, sau đó trò chuyện và hỏi con về những gì con đã quan sát và cảm nhận của con. Cứ như vậy, cha mẹ đóng vai trò như người giáo viên chỉ cho con mọi thứ.

Hạn chế tivi và điện thoại thông minh

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen cho trẻ xem tivi hoặc điện thoại thông minh để giữ trẻ ngồi yên, không chạy nhảy, quậy phá và làm phiền đến người lớn. Việc xem tivi hay sử dụng điện thoại thông minh đem lại lợi ích giúp trẻ tiếp cận với công nghệ, các xu hướng hiện đại, học tập, vui chơi. Nhưng khi trẻ xem tivi và sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến tinh thần cũng như thể chất của trẻ như béo phì, cận thị, xao nhãng học tập,…

Cha mẹ nên lập ra quy tắc về việc xem tivi và sử dụng điện thoại cho con, đặc biệt là thời gian sử dụng. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần chọn lọc những chương trình phù hợp với độ tuổi của trẻ. Thay vì đưa điện thoại cho trẻ xem thì cha mẹ có thể xem và trò chuyện cùng con.

Ngoài các cách dạy con trên, thì cha mẹ cũng có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để giúp nuôi dạy trẻ thông minh.

Khuyến khích con tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, mà còn giúp trẻ thông minh. Tập thể dục, thể thao giúp tăng cường lưu lượng máu lên não và hình thành các tế bào não mới.

cach-nuoi-day-con-thong-minh

Để con suy nghĩ và giải quyết vấn đề

Cha mẹ nên tránh việc luôn giải quyết mọi vấn đề cho con, hãy gợi ý cho con về cách tự giải quyết những vấn đề đó.

Định hướng cho con học thêm một hoặc một vài ngôn ngữ khác

Việc học ngoại ngữ rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ, giúp trẻ trở nên linh hoạt, tăng khả năng tập trung và trí thông minh của trẻ.

Trên đây là một số cách nuôi dạy con thông minh mà cha mẹ có thể tham khảo. Cha mẹ đừng quên bổ sung dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng để giúp tăng cường trí thông minh của trẻ.

Noben Kid – Nuôi con thông minh như trẻ Do Thái

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, thì các bậc phụ huynh nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ bổ sung DHA, omega 3, omega 6, các vitamin và khoáng chất để giúp trẻ phát triển trí não toàn diện.

Noben Kid là sản phẩm cốm trí não đang được nhiều bậc cha mẹ tin tưởng và sử dụng cho con. Sản phẩm có chứa DHA, chiết xuất hạnh nhân, hạt óc chó, yến mạch, các vitamin và khoáng chất, hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường sự tập trung, khả năng ghi nhớ, kích thích sự sáng tạo và khả năng tự học của trẻ. Ngoài ra, Noben Kid còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ ăn ngon miệng, phát triển đồng bộ thể chất và tinh thần.

cach-nuoi-day-con-thong-minh

Sản phẩm là một gợi ý cho các bậc cha mẹ có thêm phương pháp chăm sóc, phát triển

trí não và thể chất cho trẻ, tạo nền tảng cho sự phát triển nhận thức và khả năng cảm nhận đối với môi trường xung quanh.

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 , Đồng hồ định vị trẻ em ANNCOE , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex KT26 , Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1 ,

Xem thêm: Top 3 đồng hồ định vị trẻ em wonlex nên mua

автокредит с господдержкой

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *