Site Loader

Đừng nói “Làm cho tử tế vào” với con

Con tôi không hoà nhập được với xung quanh, ở trường lúc nào cũng thơ thẩn một mình. Con không thể vui chơi cùng các bạn khác. Dù tôi có nói “Con bình thường đi được không?”, thì có vẻ như con cũng không hiểu.

Cá tính là sự cuốn hút đặc biệt của mỗi người!

Hồi còn nhỏ, tôi đã rất tổn thương khi bị mẹ nói là “Con bình thường đi được không?”. Tôi nghĩ rằng mình rất bình thường mà, nhưng hình như lại không giống với cái “bình thường” của mẹ.

Khi lớn lên rồi tôi mới hiểu được, cái “bình thường” đó của mẹ là gì. Đó là “Hiểu được môi trường xung quanh, hoà nhập với số đông và cư xử trong giới hạn an toàn”.

Ở Nhật Bản có xu hướng gọi là “Đinh nhô ra thì phải đóng vào”, nên khi sinh con ra thì các mẹ sẽ cảm thấy rất nhạy cảm với việc “Khác người” và lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Tôi quên luôn việc mình đã từng buồn bã vì bị mẹ nói, rồi lại nói với con mình, nào là “Con cư xử cho giống các bạn đi nào”, nào là “Con bình thường đi!”.

Khi tôi lo lắng về việc tăng cân của con tôi vì nó không theo đường cong tăng trưởng, một giáo viên mầm non nói với tôi rằng phạm vi “bình thường” là rất rộng. Không có cái gọi là một người bình thường về chiều cao, cân nặng, tính cách, sở thích và mọi thứ khác. Mọi người đều có một chút gì đó ngoài mức trung bình, đó là điều bình thường.

Không có một người nào đạt đúng được chiều cao hay cân nặng trung bình, hay có tính cách và sở thích tiêu chuẩn được. Mỗi người đều có những yếu tố nào đó lệch với ngưỡng trung bình. Đó mới là “bình thường”.

Ở nước ngoài thì cá tính là một điều tốt. “Độc đáo” có thể coi là một lời khen. Chính những điều khác với người khác đó mới tạo ra sự tốt đẹp riêng, và cá tính của mỗi người. Những đứa trẻ trông hơi hơi kỳ quặc, hoặc không biết hợp tác với các bạn khác cũng sẽ bị tổn thương khi không hoà nhập được với xung quanh.

Đừng nói “con bình thường đi” mà các mẹ nên nói với trẻ rằng “con cũng có nhiều điểm tốt của mình mà.

Khi bạn cảm thấy băn khoăn, ta cũng có thể đến những cơ quan chuyên về phát triển trẻ em để nhờ tư vấn. Các mẹ có thể cũng chuyên gia suy nghĩ và tìm ra cách nuôi dưỡng những lĩnh vực mà con thực sự giỏi.

“Làm cho tử tế vào!” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Holdings. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và dịch giả tại Việt Nam của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG,

là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non việt nam. Hiện đang là nhà sáng lập của nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm, là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ tại đây: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *