Site Loader

“Cái đồ xấu xí” – Nếu bị quy chụp theo hướng xấu, trẻ sẽ bị tổn thương sâu sắc

Con gái tôi giống bố mẹ, có khuôn mặt không quá xuất sắc. “Đã xấu rồi thì phải tươi tắn lên. Cười lên.” Tôi thường nói với con như vậy.

Thứ tạo ra một cô bé xinh gái, hay một cậu bé đẹp trai chính là “sự tự tin”. Tôi nghĩ rằng vẻ đẹp tâm hồn sẽ có giá trị hơn vẻ đẹp ngoại hình. Nhưng người cười nhiều đều rất xinh đẹp. Nhưng nếu lý do đằng sau nụ cười ấy là “vì tôi xấu nên phải cười” thì thật đáng buồn.

”Không được làm thế, hãy làm thế này” nghe giống như một lời hướng dẫn tích cực, nhưng chính cái tiền đề “không được” đó đã làm tổn thương trẻ nhỏ rồi.

Có thể bản thân bạn nghĩ là mình không bị tổn thương gì cả, nhưng dần dần trong vô thức, bạn vẫn sẽ khắc sâu trong tâm trí rằng “Mình xấu nên phải tìm cách che đậy lại mới được”.

Phê phán hay trêu chọc ngoại hình của người khác có thể không gây ra tổn thương trực tiếp vào thời điểm nói, nhưng phía sâu trong tâm hồn, sự tự tin của bạn sẽ bị bào mòn và bạn ngày càng tự ti hơn.

Mặc cảm về ngoại hình không hề có điểm tốt nào cả.

Sẽ thật đáng buồn nếu khi trẻ lớn tuổi hơn rồi mà vẫn cứ mặc cảm trong đầu rằng “Xấu như gấu thì trang điểm làm cái gì” , “Xấu thế này có trang điểm cũng chẳng thể đẹp hơn đâu”, “Xấu trai thì không có người yêu đâu”.

Ines Ligron, đạo diễn chương trình Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản, cũng nói rằng “Sự tự tin là rất quan trọng để trở nên xinh đẹp”. Tôi cũng rất muốn mọi người đều có được sự tự tin.

Các con gái của tôi giống bố mẹ, đều có ngoại hình rất bình thường thôi, nhưng tôi luôn nói với chúng là “Mẹ đã sinh ra các con rất xinh đẹp rồi, phần còn lại là nỗ lực của các con đấy”. Tiêu chuẩn về cái đẹp thì tùy mỗi người sẽ khác nhau, nhưng ta chỉ cần khen đối phương là “xinh đẹp” cũng đủ rồi.

Con người luôn luôn có những phẩm chất tốt đẹp, dù cho dung mạo của họ trông như thế nào.

Ví dụ như ta sẽ nghĩ người có khuôn mặt luôn đăm chiêu là “Ý chí mạnh mẽ”, “Biểu cảm dứt khoát”, với người có khuôn mặt bình thản là “dịu dàng” “hiền hòa”. Đó là những liên tưởng thường thấy trong cuộc sống.

“Cái đồ xấu xí” – Nếu bị quy chụp theo hướng xấu, trẻ sẽ bị tổn thương sâu sắc” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Holdings. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và dịch giả tại Việt Nam của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG,

là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non việt nam. Hiện đang là nhà sáng lập của nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm, là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ tại đây: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *