Site Loader
Phương pháp giáo dục mầm non Montessori

TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MẦM NON MONTESSORI

Phương pháp Montessori

Việc hình thành những kĩ năng đầu đời cho trẻ là hết sức quan trọng để phát triển và hình thành nhân cách sau này. Phương pháp Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em với cách học thông qua các giác quan.Nó được sáng lập bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori (1870-1952), hiện nay khắp nơi trên thế giới đã áp dụng rộng rãi phương pháp Montessori vào chương trình giảng dạy tại các trường học của Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Canada, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand… Hiệu quả mà phương pháp này mang lại đã được công nhận trong hơn 100 năm qua. Để làm rõ hơn về phương pháp này cha mẹ hãy theo chân Kiddihub để tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé!

Phương pháp Montessori là gì?

Đây là phương pháp giáo dục trẻ em bằng việc thông qua các giáo cụ trực quan. Đặt trẻ là trung tâm và giáo viên  là người hướng dẫn quan sát trẻ. Giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn trẻ có sự phát triển toàn diện và tốt nhất về não bộ . tiềm năng não bộ của trẻ thực sự được khơi dậy và phát huy tối đa trong giai đoạn này. Hiểu được điều đó phương pháp Montessori đặc biệt xây dựng nền tảng cơ bản cho trẻ các kĩ năng quan trọng như: tính tự lập, biết chia sẻ cảm xúc, phát triển ngôn ngữ và xử lí tình huống.

Phương pháp giáo dục Montessori có ưu điểm gì ?

Nếu như các phương pháp giáo dục truyền thống bắt trẻ phải gò bó tuân theo một khuân khổ nào đó thì phương pháp Montessori lại chú trọng đến tính tự do, thoải mái. Từ đó giúp cho trẻ chủ động, tự lập sáng tạo, định hình nhân cách trẻ từ sớm.  Bên cạnh đó kích thích sự phát triển của các giác quan, trẻ học và chơi bằng sự kết hợp của cả 5 giác quan. Từ đó giúp trẻ phát triển tối đa sự sáng tạo và khả năng tìm tòi, khám phá.

Trẻ học tập tiếp nhận kiến thức thông qua các giáo cụ quy chuẩn.

Tất cả các môn học như: Toán học, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật, Âm nhạc, Địa lý, … đều được giáo viên hướng dẫn một cách kĩ lưỡng với hai ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh. Đặc biệt trẻ được phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Thông qua việc làm quen với chữ bằng các hoạt động nhận biết mặt chữ, hoạt động đánh vần, học ngữ pháp và đến tập viết.

Giáo dục tính nhân văn hình thành đạo đức cho trẻ.

Thông qua việc học tập trao đổi cùng bạn bè và cô giáo, cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, và xử lí tình huống qua các chủ đề trên lớp. Trẻ trở nên hoạt bát, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người, có thể tự chăm sóc bản thân. Đặc biệt, trẻ sẽ luôn muốn tìm tòi, học hỏi điều mới với khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức cực nhanh.

Trẻ tự biết chăm sóc bản thân

Phương pháp đào tạo trẻ theo phương pháp Montessori giúp tự học cách chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như: rửa tay, thay quần áo, vệ sinh cá nhân, sắp xếp đồ chơi, sách vở ngăn nắp, gọn gàng… mà không có sự giúp đỡ từ bố mẹ, cô giáo hay người lớn làm giúp.

Các giác quan được sử dụng tối đa.

Các hoạt động về giác quan hay cảm giác giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh một cách chân thực và gần gũi nhất . Trẻ được vẽ tự do hay viết tự do về những gì làm chúng cảm thấy thích với mỗi môn học trẻ sẽ có các cách tiếp cận khác nhau. Đây là tiền đề tốt để phát huy trí thông minh và tiếp nhận kiến thức trong các giai đoạn phát triển sau này.

Kết luận

Những năm gần đây, ở Việt Nam phương pháp giáo dục Montessori trở nên phổ biến và được cha mẹ thực sự tin tưởng. Các trường mầm non mang tên nhà giáo dục nổi tiếng Montessori đã bắt đầu được mở ra trên hai thành phố lớn là Hà nội và Sài Gòn. Đặc biệt học sinh của trường Montessori luôn thích đến lớp, có  tính kỷ luật cao, độc lập, biết cách tự suy nghĩ giải quyết vấn đề. Với những ưu điểm vượt trội trong phương pháp Motessori . Kiddihub mong rằng bài viết trên thực sự bổ ích giúp cho cha mẹ có cái nhìn rõ hơn về Motessori và sớm lựa chọn được trường học có phương pháp phù hợp cho con của mình.

 

 

 

 

 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *