Site Loader

REGGIO EMILIA LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA

REGGIO EMILIA PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MẦM NON HIỆN ĐẠI

Trước khi tìm hiểu phương pháp Reggio Emilia này chúng ta hãy cùng xem nó được bắt nguồn từ đâu nhé. Đúng như tên gọi của thành phố xinh đẹp Reggio Emilia phương pháp này đến từ nước Ý xa xôi mà kiêu sa. Được ra đời từ những năm 1940, sau gần trăm năm phát triển phương pháp Reggio Emilia đã được rất nhiều nước phát triển ứng dụng, và công nhận là phương pháp giáo dục mầm non hiện đại hiệu quả.

Khi trẻ bắt đầu đi học mầm non, là khoảng thời gian đầy lo lắng với cha mẹ. Bởi vì tâm lý trẻ còn non nớt, chập chững bước vào một thế giới mới, trẻ sẽ cảm thấy bơ vơ, lạ lẫm, hay khóc, hay dỗi một thời gian đầu. Mà cha mẹ lại vì bận rộn mà ít gần gũi, chia sẻ cùng trẻ.

Vì thế sự tương tác, gắn kết với trẻ ngày càng ít. Cha mẹ đừng quá lo lắng, hãy thử cho trẻ theo học phương pháp Reggio Emilia ngay. Với phương pháp Reggio Emilia việc giáo dục trẻ sẽ chuyển thành tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ-con-giáo viên, vai trò quan trọng nhất trong mối quan hệ này vẫn là cha mẹ. Để hiểu sâu hơn về Reggio Emilia là gì? Những lợi ích mà phương pháp Reggio Emilia đem lại cho trẻ. KiddiHub mời cha mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA LÀ GÌ?

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non được Loris Malaguzzi  (1920-1994) – nhà tâm lý học người Ý phát triển. Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia tin rằng: mỗi đứa trẻ đều sở hữu những năng lực vô tận và chúng đang chờ đợi được đóng góp cho thế giới. Không phải là những đối tượng bị động, trẻ em thực chất rất giàu tiềm năng, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng. Phương pháp Reggio Emilia nhận định rằng thông qua sự tò mò và trí tưởng tượng trong quá trình học hỏi, những năng lực ẩn sâu bên trong của đứa trẻ sẽ dần được giải phóng.

reggio-emilia-la-gi-loi-ich-cua-phuong-phap-reggio-emilia
Nhà tâm lý học người ý Loris Malaguzzi

NHỮNG LỢI ÍCH PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA ĐEM ĐẾN CHO TRẺ

Phương pháp này hỗ trợ cho việc học của trẻ có chiều sâu hơn về nhận thức thế giới xung quanh. Điều này là vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ. Tất cả các cha mẹ và giáo viên đều đồng ý rằng: chẳng bao giờ là quá sớm khi truyền cho trẻ một tinh thần ham hiểu biết và những công cụ giúp khám phá thế giới.

TRẺ LÀ NGƯỜI CHỦ ĐỘNG ĐỀ XUẤT, CHỦ ĐỘNG THAM GIA HỌC TẬP

Theo phương pháp này trẻ sẽ là người tự chủ tham gia học tập tương tác với môi trường xung quanh. Trẻ sẽ tự động sáng tạo và theo đuổi sở thích của chúng. Ví dụ như tự sáng tạo trong việc lắp ghép với những thanh gỗ màu sắc, sáng tạo lắp ráp theo ý tưởng của mình với những ý tưởng độc đáo mà không bị gò bó theo một khuân khổ nào cả.

reggio-emilia-la-gi-loi-ich-cua-phuong-phap-reggio-emilia-1
TRẺ LÀ NGƯỜI CHỦ ĐỘNG ĐỀ XUẤT, CHỦ ĐỘNG THAM GIA HỌC TẬP

TRẺ ĐƯỢC BỘC LỘ CẢM XÚC THẬT VÀ SUY NGHĨ CỦA MÌNH

Thực tế, trẻ có thể dùng những bức tranh, bức điêu khắc, bài hát, những chuyển động, những vở kịch hoặc trò chơi phân vai bên cạnh việc hoạt động nói, viết đơn thuần trong bộc lộ cảm xúc. Từ đó truyền tải cảm xúc suy nghĩ của mình đối với giáo viên và cha mẹ của mình.

reggio-emilia-la-gi-loi-ich-cua-phuong-phap-reggio-emilia-2
TRẺ ĐƯỢC BỘC LỘ CẢM XÚC THẬT VÀ SUY NGHĨ CỦA MÌNH

GIÁO VIÊN, CHA MẸ ĐÓNG VAI TRÒ LÀ NGƯỜI HỢP TÁC TRONG VIÊC HỌC TẬP CỦA TRẺ

Phương pháp Reggio Emilia  lại xem cha mẹ như là một yếu tố hết sức quan trọng cho việc học của trẻ. Các trường giảng dạy phương pháp Reggio Emilia thường xuyên tổ chức các sự kiện trong suốt năm học để kết nối giữa phụ huynh, học sinh và nhà trường. Hội thảo, hoạt động cung cấp kiến thức chăm sóc và nuôi dạy trẻ hữu ích cho cha mẹ. Chẳng han như các buổi thuyết giảng, hội thảo chia sẻ về cách làm bạn với con, dạy trẻ tạo lập tài chính thông minh,…. Hay như trẻ biếng ăn có thể sẽ mở hội thảo có sự góp mặt của phụ huynh để tìm ra cách thức giải quyết vấn đề này.

reggio-emilia-la-gi-loi-ich-cua-phuong-phap-reggio-emilia-3
GIÁO VIÊN, CHA MẸ ĐÓNG VAI TRÒ LÀ NGƯỜI HỢP TÁC TRONG VIÊC HỌC TẬP CỦA TRẺ

TRẺ ĐƯỢC HỌC TẬP TRONG MỘT MÔI TRƯỜNG VỚI THIẾT KẾ ĐA DẠNG VÀ ƯU VIỆT NHẤT

Phần lớn các lớp học theo Reggio đều có một studio riêng, hay gọi một cách trẻ thơ nhất là một xưởng chế tạo với đầy ắp các vật liệu như đất sét, màu vẽ, dụng cụ viết và thiết kế. Trẻ sẽ sử dụng những công cụ ấy để thể hiện ý tưởng của chúng trong quá trình học tập thực tế.

reggio-emilia-la-gi-loi-ich-cua-phuong-phap-reggio-emilia-4
TRẺ ĐƯỢC HỌC TẬP TRONG MỘT MÔI TRƯỜNG VỚI THIẾT KẾ ĐA DẠNG VÀ ƯU VIỆT NHẤT

HỌC REGGIO EMILIA KHI NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO TRẺ?

Gía trị mà phương pháp reggio mang lại vô cùng to lớn tuy nhiên nó lại là một thách thức lớn đối với giáo viên. Phương pháp này hỗ trợ cho việc học của trẻ có chiều sâu hơn, chủ động hơn về nhận thức thế giới xung quanh. Điều này là vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ. Tất cả các cha mẹ và giáo viên đều đồng ý rằng: chẳng bao giờ là quá sớm khi truyền cho trẻ một tinh thần ham hiểu biết và những công cụ giúp khám phá thế giới. Để không bỏ lỡ nhiều câu hỏi quý giá, cha mẹ nên cho trẻ tiếp cận phương pháp Reggio emilia sớm.

̀I KẾT

Phương pháp Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục sớm khá mới mẻ tại Việt Nam. Khác với những phương pháp giáo dục sớm phổ biến như phương pháp Montessori hay phương pháp Glenn Doman. Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia nhận được rất nhiều sự quan tâm khi năm 1991, tạp chí Mỹ, Newsweek đã công nhận trường mầm non Diana là một trong mười trường học tốt nhất trên thế giới nhờ sử dụng phương pháp này.

Những chia sẻ trên KiddiHub dành riêng cho những cha mẹ muốn khám phá, muốn tìm hiểu thế giới bên trong tiềm năng của con mình. Bởi thế cha mẹ đừng ngần ngại cho mình thêm một cơ hội được biết, được hiểu về một phương pháp vô cùng tuyệt vời. Mong rằng cha mẹ sẽ sớm áp dụng phương pháp Reggio emilia trong việc giáo dục đứa con yêu quý của mình.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *