Site Loader
sự phát triển của não bộ

HÀNH TRÌNH CHO SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA CON YÊU, CHA MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA

Hành trình của sự phát triển trí não toàn diện

Giai đoạn từ (0 – 6) tuổi là thời kì vàng cho sự phát triển của trí não. Đây là thời kỳ não bộ tăng trưởng mạnh mẽ và thay đổi nhanh chóng nhất. Giai đoạn này cũng là thời điểm các tế bào thần kinh hình thành mạng lưới và phát triển liên tục lên đến 250.000 tế bào mới/phút. Vì vậy những năm đầu đời được xem như thời điểm quan trọng để kích thích và phát triển não bộ ở trẻ.

Nắm bắt cơ hội vàng để nuôi dạy trẻ

Khi mới sinh ra, não trẻ bằng 25% trọng lượng não người trưởng thành, khi trẻ 2 tuổi thì đạt 80% trọng lượng não người lớn. Đây là thời kì não bộ phát triển cực kì nhanh chóng với tốc độ tính bằng phút. Chính vì thế cha mẹ cần nắm bắt thời gian này của bé để phát huy tối đa tiềm năng não bộ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tư duy. Các bậc cha mẹ cần chú ý đến hai yếu tố quan trọng là giáo dục và dinh dưỡng.

Phương pháp giáo dục đúng cách, phù hợp

Giáo dục từ sớm từ chương trình mầm non chất lượng cao là bước đệm quan trọng cho một đứa trẻ tạo tiền đề bước vào bậc tiểu học. Tạo môi trường cho trẻ được học mà chơi, chơi mà học không gò bó bắt ép trẻ theo một khuôn khổ nào cả, lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng ý kiến của trẻ để trẻ tự tìm tòi sáng tạo theo cách riêng của mình rút ra bài học cho bản thân, kích thích sự tò mò tìm tòi và học hỏi. Cha mẹ kết hợp cùng nhà trường, các chương trình ngoại khóa hoạt động ngoài trời đều có chung mục tiêu mang giáo dục sớm đến cho trẻ nhỏ, giúp trẻ nắm bắt phát triển các kĩ năng xã hội

 Giáo dục đúng cách cho sự phát triển của não bộ
Giáo dục đúng cách cho sự phát triển của não bộ

Nhà giáo dục Nhật Bản Makoto Shichida khẳng định : “Không nên đợi đến lúc não phát triển mới sử dụng nó, mà phải thúc đẩy não phát triển ngay trong quá trình sử dụng nó. Giáo dục sớm chính là giáo dục nhằm thúc đẩy chức năng hai bên bán cầu não phải và não trái phát triển một cách tối ưu”.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Theo các chuyên gia về sức khỏe trên thế giới, để trẻ được phát triển khỏe mạnh và thông minh, bên cạnh các yếu tố như: môi trường sống, phương pháp giáo dục… cha mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cho sự phát triển thể chất của các bé. Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo các chất như : axit béo, protein, omega3, Taurine, Carbohydrate, vitamin và khoáng chất,…..

Đối với những đứa trẻ vùa mới sinh ra thì sữa mẹ được khuyên dùng là tốt nhất cho sự phát triển trí não toàn diện của trẻ nhỏ.  Sữa mẹ giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm vì tính đề kháng cao là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất không gì có thể tốt hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong chín tháng đầu đời  những đứa trẻ được bú mẹ sẽ thông minh hơn, so với trẻ không được bú mẹ hoặc bú mẹ ít hơn.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển

Hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất và hấp thụ dinh dưỡng.  Giải quyết tình trạng rối loạn dinh dưỡng và hấp thu các dưỡng chất từ thức ăn vào cơ thể trẻ. Thay vì chỉ quan tâm tới phát triển trí não, các bậc cha  mẹ cũng nên dành sự chăm sóc cho cả hệ tiêu hóa của trẻ.

Môi trường sống đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ

Môi trường là yếu tố quan trọng của trẻ nhỏ để phát triển trí não về mặt nhận thức và hình thành nhân cách. Cha mẹ cần lựa chọn môi trường sống lành mạnh để con được lớn lên trong môi trường tốt nhất không bị ảnh hưởng tác động bởi những tác nhân yếu tố xấu ngoài xã hội.

Kết luận

Sự phát triển trí não của bé ngay từ những năm tháng đầu đời là vô cùng quan trọng. Giai đoạn từ (0-6) tuổi là giai đoạn vàng quan trọng cho sự phát triển não bộ mà cha mẹ cần phải nắm bắt để phát triển tối ưu khả năng não bộ của con yêu. Mong rằng bài viết này của Kiddihub đã mang đến cho cha mẹ những thông tin bổ ích để có những phương án để lựa chọn tìm ra phương pháp tốt nhất trong quá trình nuôi dưỡng con.

Xem thêm : Mách nhỏ độ tuổi phù hợp cho con yêu đi học mẫu giáo

 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *