Site Loader
GIÚP CON TỰ TIN KHÁM PHÁ CƠ THỂ

GIÚP CON TỰ TIN KHÁM PHÁ CƠ THỂ

GIÚP CON TỰ TIN KHÁM PHÁ CƠ THỂ

Khi lớn lên, trẻ bắt đầu muốn khám phá cơ thể của chúng. Bao gồm cả bộ phận thầm kín của mỗi người. Làm thế nào để cha mẹ phản ứng lại với sự tò mò tự nhiên này của trẻ? Dưới đây KiddiHub xin đưa ra một số lời khuyên cho cha mẹ để giúp con tự tin khám phá cơ thể.

Không phản ứng thái quá

Khi trẻ chủ động chạm vào cơ thể, có những câu hỏi để khám phá thì đừng mắng chúng. Thay vào đó, hãy đưa ra những câu trả lời dễ hiểu nhất cho trẻ. Nói với trẻ rằng hoạt động khám phá cơ thể là tự nhiên và riêng tư. Dạy trẻ những bài học quan trọng này có thể giúp mở đường cho một thái độ lành mạnh đối với cơ thể của chúng.

Tuyệt đối không xấu hổ

Cũng như nhiều khía cạnh của việc nuôi dạy trẻ, con sẽ tìm đến cha mẹ để được hướng dẫn. Trẻ sẽ quan sát cách bạn phản ứng với những câu hỏi về cơ thể của chính trẻ. Vì vậy, ngôn ngữ, giọng nói và biểu cảm của cha mẹ có thể tác động rất to lớn đến trẻ. Thông qua đó giúp trẻ hiểu được liệu rằng trẻ khám phá cơ thể là xấu hổ hay chỉ là bình thường của cuộc sống.

GIÚP CON TỰ TIN KHÁM PHÁ CƠ THỂ
Dạy con không xấu hổ khi khám phá giới tính

Hành vi và khám phá tình dục bình thường

Sự tò mò của trẻ có thể dẫn đến việc tự khám phá các bộ phận cơ thể của chúng. Cha mẹ có thể giải thích dễ hiểu việc khám phá cơ thể này giống như trẻ nhỏ thì chập chững biết đi. Đây là một hoạt động bình thường, nhưng nó vẫn khiến phụ huynh bối rối. Đặc biệt là khi diễn ra trong môi trường đông người và ở nền văn hóa nước ta ngày nay. Vậy nên chính cha mẹ cần phải thay đổi suy nghĩ ngay từ bây giờ để giáo dục con tốt nhất.

Nói chuyện với con về an toàn cơ thể

Thời điểm con bắt đầu khám phá cơ thê của chính mình, thường là trong độ tuổi từ 3-5 tuổi. Đó là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu dạy trẻ. Theo chuyên gia cho hay cha mẹ thường dạy trẻ muộn hơn so với những gì mà trẻ cần được học theo đúng độ tuổi cần phải biết. Bên cạnh việc dạy cần cho trẻ thực hành. Ví dụ, cho trẻ học bơi, học võ,… để có thể tự bảo vệ mình nếu gặp tình huống xấu.

Sử dụng thuật ngữ để nói về các bộ phận trên cơ thể

Đầu tiên nên dạy con biết tên thích hợp cho các bộ phận trên cơ thể. Đừng cố nhồi nhét vào đầu chúng những thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu. Nếu trẻ bị ai đó có hành vi xấu với trẻ thì với vốn ngôn ngữ mà trẻ biết có thể khiến câu chuyện trở nên khó hiểu. Chính vậy nên ngay từ bây giờ cần có những bài học về ngôn từ thực sự nghiêm túc đối với trẻ.

GIÚP CON TỰ TIN KHÁM PHÁ CƠ THỂ
Dạy trẻ về những bộ phận riêng tư

Dạy trẻ rằng những phần riêng tư là riêng tư

Hãy nói với trẻ rằng là vì riêng tư nên có những bộ phận không thể cho mọi người nhìn thấy. Hãy để con bạn biết rằng chỉ mẹ và bố có thể nhìn thấy chúng trần truồng khi còn bé. Ngoài ra, còn có các bác sĩ khám xét bệnh tình cơ thể còn những người khác thì tuyệt đối không. Đảm bảo rằng bạn dạy con có suy nghĩ đúng đắn nhất về việc này.

Dạy trẻ phân biệt được ranh giới chạm

Dạy con bạn biết rằng bản thân chúng đang tự kiểm soát cơ thể mà không ai có quyền được chạm vào những phần riêng tư đó. Hơn nữa, cũng dạy con không được chạm vào bộ phận riêng tư của người khác. Đây chính là điều mà phần lớn phụ huynh quên dạy trẻ.

Với môi trường năng động như hiện nay thì cha mẹ cần có cách thức giáo dục giới tính nhất định cho con. Hãy vận dụng những chia sẻ ở bài viết này để con bạn được phát triển tốt nhất nhé.

=>> Đọc thêm: Cha mẹ nên nằm lòng nghệ thuật phạt con vô cùng hiệu quả này

 

 

 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *