Site Loader

DẠY CON NGAY TỪ NHỎ ĐỂ TRÁNH NẠN XÂM HẠI TRẺ EM

Thời gian gần đây, vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng trở nên nhức nhối. Gần đây nhất có thể kể đến hành vi xâm hại trẻ em trong thang máy của Nguyễn Hữu Linh. Đây thực sự là một hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh, những người làm cha mẹ quan tâm nhiều hơn nữa đến con mình. Có những biện pháp cách thức dạy con từ sớm các bộ phận trên cơ thể đặc biệt là các bộ phận riêng tư.

Để chúng hiểu được đâu là những bộ phận cơ thể được phép đụng chạm. Và đâu là những bộ phận người khác không bao giờ được phép đụng chạm vào chúng. Bài viết sau đây của Kiddihub sẽ cung cấp cho cha mẹ thêm những kiến thức trong việc dạy con các bộ phận trên cơ thể để chúng biết cách phòng và tránh nạn xâm hại đang ngày càng gia tăng.

Sử dụng búp bê đồ chơi, gấu bông để minh họa

Nhiều phụ huynh thắc mắc không biết khi nào nên dạy trẻ và phải dạy con như thế nào để tế nhị và gần gũi nhất. Từ đó trẻ cũng sẽ dễ dàng bày tỏ, chia sẻ những vấn đề mà cơ thể bé đang gặp phải. Việc làm này mẹ không cần quá chi tiết, hãy cầm búp bê, gấu bông hay chỉ qua tranh ảnh cho con, đây là bộ phận gì, nó làm nhiệm vụ gì, tại sao những bộ phận nhạy cảm lại không được đụng chạm vào, kể cả của những bạn giới tính khác,… Sau đó có thể kể cho trẻ thông qua các câu chuyện vui nhộn. Ví dụ như câu chuyện về “mắt mũi miệng”.

Dạy trẻ các bộ phận trên cơ thể
Dạy trẻ các bộ phận trên cơ thể

Sử dụng âm nhạc và tranh ảnh

Có nhiều bài hát vui nhộn để giới thiệu các bộ phận trên cơ thể nó sẽ thú vị và khiến bé trở nên thích thú hơn, chính vì thế mẹ có thể sử dụng các bài hát hoặc các video minh họa đó để cho con xem. Việc vừa học vừa chơi sẽ khiến con trở nên thích thú hơn và học tập hăng say hơn.  Ngoài ra có thể sử dụng các tấm tranh lớn về cơ thể người để dạy cho trẻ hoặc thông qua các bộ phim hoạt hình đáng yêu. Từ đó, con sẽ sớm biết cách bảo vệ bản thân an toàn, không cho người lạ chạm vào các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể.

Hãy gọi chính xác các bộ phận

Đừng gọi các bộ phận nhạy cảm bằng tên các nick name hoặc dùng các tên không chính xác. Điều này sẽ khiến trẻ nghĩ xấu về các bộ phận này hoặc nếu như có vấn đề gì chúng sẽ không gọi đúng tên của bộ phận đó. Mặc dù không cần phải giải thích quá kỹ về sự khác biệt giữa bộ phận sinh dục nam và nữ, tuy nhiên hãy dạy trẻ những thuật ngữ chính xác như dương vật, âm đạo…

Hãy thoải mái và nhẹ nhàng

Cha mẹ đừng nghĩ đây là việc xấu hổ không đáng nói với con, hãy thoải mái và nhẹ nhàng nhất có thể. Chúng có thể sẽ cười khúc khích về những vấn đề này, mặc dù đây là vấn đề nghiêm túc nhưng hãy cứ để con thoải mái với vấn đề này và đừng nặng nề quá.

Dạy càng sớm càng tốt đưa ra các tình huống rõ ràng và cách giải quyết

Khi rơi vào các trường hợp nguy hiểm trẻ thường không biết làm gì, hoặc giấu kín sự việc vì trước đó bị dọa không được nói cho bố mẹ hoặc không được bố mẹ giáo dục giới tính trước đó. Cha mẹ nên dạy cho trẻ biết trẻ cần phải làm gì khi gặp trường hợp đó, phải chia sẻ với ai và không được giấu kín điều gì với cha mẹ.

Dạy trẻ các cách phòng tránh nạn xâm hại
Dạy trẻ các cách phòng tránh nạn xâm hại

Dạy con biết nói ” không ” đúng lúc

Với những yêu cầu vô lý của người khác, hãy dạy trẻ dạy trẻ biết thẳng thắn từ chối. Điều này không những giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ xâm hại trẻ em mà còn rất hữu ích trong trường hợp trẻ bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt ở trường. Hãy dạy chúng biết cảnh giác điều đó với cả những người quen như: hàng xóm, bác bảo vệ ở trường học,…

Kết luận

Hãy quan tâm đến con nhiều hơn, chia sẻ và để chúng được bày tỏ được nói chuyện với cha mẹ nhiều hơn. Với những kiến thức mà cha mẹ trang bị cho con dạy chúng về các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là những vùng riêng tư, sẽ giúp chúng có thêm kỹ năng để tự bảo vệ bản thân trước những hành vi đồi bại của kẻ xấu. Kiddihub mong rằng bài viết trên là bổ ích cho cha mẹ có thêm kiến thức phòng tránh vấn nạn xâm hại tình dục cho con yêu ngay từ bây giờ.

Xem thêm: Dạy con kĩ năng tránh giao tiếp với người lạ 

 

Xem thêm: Dạy con kĩ năng giao tiếp ngay từ nhỏ

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *