Site Loader
NẰM LÒNG NGAY NHỮNG NGHỆ THUẬT PHẠT CON BỔ ÍCH NÀY

NẰM LÒNG NGAY NHỮNG NGHỆ THUẬT PHẠT CON VÔ CÙNG BỔ ÍCH NÀY

NẰM LÒNG NGAY NHỮNG NGHỆ THUẬT PHẠT CON VÔ CÙNG BỔ ÍCH NÀY

Việc mắc sai lầm lầ điều không tránh khỏi trong quá trình trẻ lớn lên. Vậy nhưng phạt con như thê náo là đúng thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Chính vì vậy, cha mẹ cần nằm lòng ngay những nghệ thuật phạt con vô cùng bổ ích này!

Không phạt con ở nơi công cộng

Phạt con ở những nơi đông người sẽ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ và trở nên tức giận. Chúng sẽ có ý định phản kháng lại lời nói của cha mẹ. Nghiêm trọng hơn đến khi lớn lên chúng sẽ trở thành người hoàn toàn dựa vào ý kiến số đông thay vì tự đưa ra quyết định của bản thân.

NẰM LÒNG NGAY NHỮNG NGHỆ THUẬT PHẠT CON BỔ ÍCH NÀY
Không nên phạt con nơi công cộng

Nếu đã dọa phạt thì phải phạt thật nghiêm túc

Nếu đã đe dọa con mà chúng vẫn không chịu nghe lời thì cần thực hiện theo hình phạt đã đề ra trước đó. Trẻ sẽ hình thành ý thức không vi phạm việc sai trái đó nữa, cũng như cảm thấy lời nói của cha mẹ chúng có uy quyền. Bên cạnh đó, cha mẹ nên hệ thống những việc tốt xấu để chỉ dạy cho trẻ biết. Vì trẻ nhỏ chưa nhận thức được những việc nào được xem là sai trái, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cha mẹ nên hạn chế việc phạt con nếu hậu quả gây ra không có nhiều nghiêm trọng. Thay vào đó là giải thích, chỉ dạy nhẹ nhàng để trẻ hiểu được vấn đề xảy ra nếu không nghe lời.

Không bênh vực con khi chưa biết lỗi thuộc về ai

Trong một cuộc chơi, trẻ có thể xây ra những cãi vã hoặc tranh chấp. Trước tiên, cha mẹ không nên chỉ trích những đứa trẻ khác mà bênh vực con mình. Trường hợp chưa chắc chắn lỗi thuộc về ai thì tuyệt đối không phạt một trong số những đứa trẻ ở cuộc vui đó. Như vậy sẽ khiến trẻ thấy không được đối xử công bằng mà sinh uất ức trong lòng. Mặc khác, những đứa trẻ không bị phạt sẽ cảm thấy tự đắc.  Chính điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

=>> Xem thêm: Cha mẹ vô tình làm hư con bởi những thói quen sau đây

Phạt con đúng thời điểm 

Cha mẹ nên dạy con theo nguyên tắc: “Trừng phạt – Tha thứ – Lãng quên”. Con liên tục bị mắc lại những sai lầm đã xảy ra trước đây và cha mẹ lại tiếp tục phạt chúng. Nguyên nhân có thể là do cha mẹ chưa phân tích để con hiểu một cách đúng đấn vấn đề sai phạm đó. Vậy nên khắc phục bầng cách ngồi tâm sự, phân tích để tìm ra câu trả lời. Hơn hết là có những cách khắc phục hiệu quả nhất cho con.

Đưa ra hình phạt phù hợp

Khi hình phạt được đưa ra cần phải rõ ràng, phù hợp với tính cách cũng như độ tuổi của trẻ. Cha mẹ nên lưu ý rằng không nên đưa ra hình phạt giống nhau cho những sai lầm khác nhau. Những lỗi lớn thì cần phạt đủ mạnh. Những lỗi nhỏ có thể phạt nhẹ nhàng hơn.

Không đưa ra những lời nói xúc phạm

NẰM LÒNG NGAY NHỮNG NGHỆ THUẬT PHẠT CON BỔ ÍCH NÀY
Không nên đánh trẻ quá nghiêm khắc

Chắc chắn khi con không nghe lời thì cha mẹ sẽ vô cùng tức giận và cáu gắt. Nhiều cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc mà nói những lời không đúng chuẩn mực của. Điều này gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến tư duy phát triển của con. Đậc biệt với những đứa trẻ nhạy cảm có thể khiến chúng ghi nhớ những lời nói nậng nề này và có những suy nghĩ tiêu cực. Vậy nên cha mẹ nên có những lời nói và cử chỉ phù hợp, luôn bày tỏ yêu thương con.

Đưa ra mệnh lệnh và gợi ý đúng đắn

Hiện nay, nhiều cha mẹ vẫn luôn nghĩ rằng làm cha mẹ thì có quyền ra mệnh lệnh cho con cái. Đây là  nguyên nhân vô cùng có hại đối với trẻ. Cha mẹ chỉ nên phạt con khi đưa ra mệnh lệnh rồi mà chúng vẫn không nghe lời. Bởi nhiều đứa trẻ cứng đầu có thể khiến chúng làm ngược lại những gì đã được chỉ dạy. Những đứa trẻ đó không muốn bị chi phối hay bị chịu sự quản lý từ cha mẹ chúng. Việc cha mẹ nên làm là vận dụng linh hoạt giữa gợi ý và yêu cầu.

Phương pháp dạy dỗ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách cũng như lối sống sau này của trẻ. Chính vì vậy hãy ghi nhớ và vận dụng những nghệ thuật phạt con sao cho hợp lý nhất.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *