Site Loader
ngôn ngữ tình yêu của trẻ

BỆNH LÍ TĂNG ĐỘNG VÀ TỰ KỈ Ở TRẺ- NHỮNG LƯU Ý CHO CHA MẸ

Bệnh lí tăng động và tự kỉ đang ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ . Tăng động giảm chú ý là chứng rối loạn về hành vi thường gặp ở trẻ. Trẻ mắc bệnh này thường nghịch ngợm phá phách và không chịu nghe lời người lớn. Do não bộ của trẻ không thể điều khiển hành vi của mình. Bệnh tự kỷ là căn bệnh khiến trẻ em bị khiếm khuyết trong tương tác xã hội, tức là giảm khả năng phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp với mọi gười xung quanh. Cha mẹ cần phân biệt giữa tăng động và tự kỉ. Để phát hiện và có phương pháp điều trị sớm giúp trẻ học tập và phát triển bình thường.

Bệnh lí của trẻ tăng động và tự kỉ

Trẻ tăng động thường có những hành vi thái quá, vượt ngoài kiểm soát và không chiu nghe lời của cha mẹ. Chúng có xu hướng thích làm theo ý mình mà không nhận thức được hậu quả của hành vi. Mặc dù hành động hay lỗi đó thường xuyên xảy ra và lặp đi lặp lại nhiều lần. Trẻ tự kỉ cũng có hành động vượt quá kiểm soát tuy nhiên chúng thường có thêm biểu hiện chậm nói, không giao tiếp với ai và làm một mình tất cả mọi việc mặc dù không nhận biết được hành vi của mình.

bệnh lí tăng động và tự kỉ
bệnh lí tăng động và tự kỉ

Trẻ mắc chứng tăng động và tự kỉ sẽ có khả năng tiếp thu kém. Bởi não bộ bị ảnh hưởng chúng sẽ không tiếp nhận thông tin một cách bình thường mà lộn xộn, vô thức, trí nhớ kém và khó tập trung để ghi nhớ bất cứ điều gì. Chúng thường không kiềm chế được cảm xúc, dễ nổi nóng, tức giận, cáu kỉng và dùng hành động để giải quyết vấn đề. Chẳng hạn như cào cấu, đánh bạn, đập vỡ hay ném đồ đạc.

Cách chăm sóc trẻ tăng động và tự kỉ

Xây dựng những nguyên tắc cụ thể cho trẻ

Hãy đưa ra những yêu cầu cụ thể, bắt buộc chúng phải hoàn thành như: con phải làm xong bài tập này trước khi đến lớp, hãy tự gấp quần áo đã được phơi khô của mình. Nếu như chúng không thể nhớ hãy liên tục nhắc để chúng tạo được một thói quen trong ngày. Hoặc có thể sử dụng các tờ giấy notice để dán lên cánh của ra vào, tủ lạnh hay bất cứ nơi nào mà trẻ dễ thấy nhất.

Khen ngợi và động viên trẻ

Trẻ tăng động chắc chắn sẽ có tư duy cũng như hành động chậm hơn những đứa trẻ bình thường khác. Vì thế khi giao cho con một công việc gì đó hãy chấp nhận rằng chúng làm chậm và có phần không tập trung. Tuy nhiên hãy dành cho chúng những lời khen ngợi giống như là động lực để chúng hoàn thành công việc một cách vui vẻ nhất và có mục tiêu nhất. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể tặng con những phần quà mỗi khi con hoàn thành công việc để khích lệ tinh thần của con một cách tốt nhất.

bệnh lí tăng động và tự kỉ
bệnh lí tăng động và tự kỉ

Có những hình phạt cho những hành vi tiêu cực của chúng

Mỗi khi trẻ làm sai, hoặc có những hành vi quá lố như ném vứt đồ đạc, đánh bạn,…. Cha mẹ có thể đưa ra những hình phạt như đứng xó, không cho xem ti vi, không cho ăn vặt hay một món mà chúng thích,… Cha mẹ có thể áp dụng những hình thức như vậy đối với trẻ mắc bệnh tự kỉ. Chứ không nên sử dụng biện pháp quát mắng hay đánh chúng. Mặc dù biết rằng những hành động của chúng cực kì ngang bướng gây khó chịu đối với chính bản thân bố mẹ và những người xung quanh.

bệnh lí tăng động và tự kỉ
bệnh lí tăng động và tự kỉ

Trò chuyện cùng với trẻ

Cha mẹ hãy dành thời gian đọc truyện, sách báo hay xem ti vi cùng con. Để chúng cảm thấy có người ở bên bị thu hút vào câu chuyện của bạn chứ không phận tâm để nghĩ ngợi hay nghịch ngợm những trò khác. Đây còn là cách giúp chúng học hỏi được rất nhiều ý nghĩa nhân đạo trong mỗi câu chuyện. Có những cái nhìn đúng đắn hơn về cuộc sống. Từ đó giúp trẻ rèn luyện thêm các kĩ năng về cuộc sống, khả năng tư duy và hâm nóng tình cảm gia đình.

Trò chuyện cùng với trẻ
Trò chuyện cùng với trẻ

Giúp chúng yêu và hiểu bản thân mình

Trẻ tăng động thường không kiểm soát được hành vi của mình. Chính vì thế tự bản thân chúng sẽ cảm thấy tự ti buồn phiền và tủi thân vì chính bản thân mình. Những lúc này cha mẹ hãy ở bên và cho chúng biết rằng có rất nhiều người cũng bị như thế. Nhưng họ vẫn vượt qua và cha mẹ tin rằng con cũng có thể làm được điều đó. Hãy để chúng cảm thấy tự hào vì bản thân của mình. Bằng cách mẹ hãy quan sát để tìm ra những ưu điểm và khả năng vượt trội của con

Cha mẹ chính là những người bạn đầu tiên của con

DẠY TRẺ TỰ KỈ TẬP NÓI
DẠY TRẺ TỰ KỈ TẬP NÓI

Ngoài các bạn bè đồng trang lứa ở lớp học, nhà trường thì bố mẹ chính là những người bạn gần nhất của con cái. Bố mẹ hãy dành thời gian cho con nhiều hơn, cùng con xem một bộ phim, cùng con làm việc nhà, để cùng con chia sẻ mọi vấn đề xảy ra thường ngày trong cuộc sống.

Cha mẹ giống như những người thầy đầu tiên dạy con những bài học đầu tiên trong đời giúp con hiểu được các vấn đề của cuộc sống, các giá trị đạo đức và nhân văn, tư duy hay quan sát, nhìn nhận và đánh giá. Đừng bắt con phải theo một khuân khổ nào cả, phải học cái này cái kia. Hoặc nhồi nhét quá nhiều vấn đề về kiến thức học hành. Đây là độ tuổi học mà chơi, chơi mà học nên bố mẹ đừng quá lo lắng nhé!

Tham gia các hoạt động tập thể ngoại khóa nhiều hơn

DẠY TRẺ TỰ KỈ TẬP NÓI
DẠY TRẺ TỰ KỈ TẬP NÓI

Hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể, vui chơi cùng các bé khác. Nếu ở nhà bố mẹ hãy cho trẻ với các bạn hàng xóm, cùng chơi đồ chơi, cùng thi ăn hay các hoạt động ngoài trời khác. Giúp chúng hòa nhập và các bé sẽ thích thú vui chơi cùng nhau trở nên tự tin hơn, tạo thói quen chơi chung và kĩ năng giao tiếp cộng đồng. Ngoài ra bố mẹ có thể cho con tham gia các câu lạc bộ, các lớp học năng khiếu của bé như là học piano, nhạc,vẽ, bale, kiếm,…. tùy vào khả năng và năng khiếu của mỗi bạn.

Kết luận

Hành trình nuôi con thực sự là vất vả và không hề dễ dàng. Đặc biệt đối với những gia đình có con mắc bệnh lí tăng động và tự kỉ . Tuy nhiên cha mẹ hãy áp dụng các phương pháp cũng như kiên trì, kiên nhẫn đồng hành cùng con yêu chắc chắn sẽ giúp con cải thiện và vượt qua chứng bệnh này một cách tốt nhất có thể. Kidđihub mong rằng với những kiến thức vừa chia sẻ đã giúp cha mẹ một phần hữu ích nào đó trong việc chăm sóc con yêu.

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 , Đồng hồ định vị trẻ em ANNCOE , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1 ,

Xem thêm:   Wonlex kt17s – đồng hồ định vị trẻ em chống nước tốt nhất thời điểm hiện tại.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *