Site Loader
phát triển nhân cách trẻ

PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH TRẺ NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con cái của mình được phát triển tốt nhất về cả sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Cha mẹ luôn muốn nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ ngoan, tuy nhiên nhiều khi các cách nuôi dạy chưa đúng đắn của cha mẹ lại ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con, khiến con hình thành các tính cách xấu. Vậy cha mẹ hãy đọc bài viết này của Kiddihub để có thêm những phương pháp hữu hiệu trong việc phát triển nhân cách trẻ nhé!

Dành nhiều thời gian cho con hơn

phát triển nhân cách trẻ
phát triển nhân cách trẻ

Cuộc sống bộn bề những lo toan, công việc ở công ty rồi đến việc nhà khiến nhiều bậc cha mẹ không có thời gian trò chuyện và chơi đùa cùng con. Điều này khiến chúng rụt rè và làm giảm việc giao tiếp lại. Cha mẹ không cần thiết phải dành toàn bộ thời gian cho con 24/24 mà chỉ cần ngồi lại chơi một món đồ chơi cùng con, xem ti vi cùng con hoặc cũng có thể cùng con ra ngoài đi chơi vào cuối tuần như đi dã ngoại, đi siêu thị,…. Hãy nhớ rằng cũng nên để cho trẻ có những không gian riêng của chúng nữa.

Cần biết sắp xếp thời gian nói chuyện với con hợp lí, tránh nói chuyện trong bữa ăn khiến trẻ sao nhãng việc ăn  và còn hình thành thói quen xấu. Ngoài ra, việc không thật sự tập trung vào câu chuyện hay chủ đề mà con đang nói, bạn chỉ gật đầu cho xong còn mắt vẫn nhìn vào điện thoại sẽ khiến con cảm thấy câu chuyện của mình không được thú vị, nhàm chán và sẽ mất dần hứng thú giao tiếp.

Tôn trọng ý kiến của con

phát triển nhân cách trẻ
Phản ứng lại những tín hiệu ngôn ngữ của trẻ

Hãy lắng nghe trẻ và tôn trọng mọi ý kiến và quan điểm của con để chúng có quyền được nói . Khi cảm thấy câu chuyện của mình được chú ý chúng sẽ có xu hướng giao tiếp với mọi người tốt hơn. Sẽ hay trò chuyện và tâm sự với bố mẹ nhiều hơn và sẽ không có xu hướng giấu kín những chuyện không hay hoặc tự mình giải quyết nếu như gặp vấn đề gì đó.

Không bao giờ được so sánh trẻ với đứa trẻ khác

phát triển nhân cách trẻ
Không bao giờ được so sánh trẻ với đứa trẻ khác

So sánh con với đứa trẻ này đứa trẻ kia sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của con bạn. Điều này khiến bé thiếu tự tin, cảm thấy mình không đủ tốt, tự ti rụt rè, không dám được là chính mình mà phải đi theo một khuôn khổ nào đó. Tôn trọng riêng tư và tính cá nhân của trẻ là bước đầu tiên, giúp xây dựng nhân cách tốt cho con.

Đưa ra các hình thức kỉ luật đối với con

Đưa ra các hình thức kỉ luật đối với con
Đưa ra các hình thức kỉ luật đối với con

Cha mẹ cần phải lựa chọn những biện pháp và hình phạt tùy theo tính cách của mỗi đứa trẻ bạn cần tránh áp dụng cùng hình thức kỷ luật cho trẻ nhỏ như cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn và có hiểu biết hơn. Nếu cha mẹ muốn áp dụng một hình phạt nào đó khi bé làm sai, cha mẹ hãy chắc chắn rằng đã giải thích và bé đã hiểu. Ví dụ, khi bé không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, cha mẹ phạt bé cuối tuần không được đi ăn gà rán, và trước đó thì cha mẹ đã trao đổi và thống nhất với bé rồi.

Quản lí chi tiêu và tiền bạc của con ngay từ nhỏ

Cha mẹ cần sáng suốt trong việc quản lý tài chính của con mình, không nên quá thoải mái cho con tiêu tiền và mua sắm quá mức. Đặc biệt với những gia đình khá giả còn có thói quen cho con mua đồ hiệu hoặc thích gì mua đấy, phung phí và thừa thãi. Hãy cố gắng để con biết rằng ở ngoài kia còn rất nhiều người nghèo khổ, số tiền phung phí đó, thức ăn con phung phí đó thực sự rất quý giá với họ. Thay vì mua những thứ đó không thích rồi vứt đi thì con có thể tiết kiệm để đi làm từ thiện chẳng hạn.

Giảm thời gian xem TV, có giờ giấc xem cụ thể

Lập kế hoạch giờ giấc xem tối thiểu trong ngày. Cha mẹ hãy hỏi con xem con thích xem chương trình gì và thời lượng của mỗi chương trình là bao lâu. Nếu tổng thời lượng vượt quá thời gian được phép xem trong ngày mà cha mẹ đã quy định, thì con phải lựa chọn những chương trình mình muốn xem. Không được đòi hỏi xem cái này cái kia.

TRẺ CON NGHIỆN XEM TIVI
TRẺ CON NGHIỆN XEM TIVI
Dạy con hiểu được tính trách nhiệm

Dạy con hiểu được tính trách nhiệm
Dạy con hiểu được tính trách nhiệm

Hãy để bé hiểu mọi hoạt động, mọi việc làm trong nhà là trách nhiệm của mọi cá nhân chứ không phải của riêng ai. Con cần phải có trách nhiệm cùng mọi người làm việc nhà, những công việc chung. Ngoài ra những công việc cá nhân của bản thân tùy vào độ tuổi mà cha mẹ có thể để con tự chăm sóc bản thân. Ngoài ra con cũng có thể giúp đỡ cha mẹ những việc như rót nước, lấy tăm mời bố mẹ,…

Ví dụ: Khi dạy con lau dọn tủ, bàn ghế hãy hướng dẫn con cách làm cho sạch, để con hiểu được cách làm cũng như trách nhiệm của con trong công việc.

Kết luận

Phát triển nhân cách trẻ và hoàn thiện nhân cách là một việc làm rất quan trọng và cần thiết đối với quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con. Tuy nhiên cha mẹ cần có những phương pháp riêng cần lưu ý, trên đây là những nguyên tắc mà Kiddihub sưu tầm và gửi tới cha mẹ tham khảo. Mong rằng bài viết trên bổ ích giúp cha mẹ có thêm những kiến thức quan trọng trong quá trình nuôi dạy con yêu của mình.

Xem thêm: DẠY CON KĨ NĂNG LÀM VIỆC NHÀ NGAY TỪ NHỎ

XEM THÊM: DẠY CON KĨ NĂNG GIAO TIẾP NGAY TỪ NHỎ, CHUYỆN TƯỞNG NHỎ MÀ LỚN

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *