Site Loader
dạy con tính kỉ luật

BẬT MÍ PHƯƠNG PHÁP DẠY CON TÍNH KỈ LUẬT MÀ CHA MẸ NÊN BIẾT

Là cha mẹ ai cũng muốn con yêu của mình phát triển một cách tốt nhất cả về nhân cách sống, văn hóa ứng xứ hằng ngày. Cha mẹ luôn muốn con yêu có thể  sống có kỷ luật, ngoan ngoan và làm việc có trật tự, Tuy nhiên việc rèn cho trẻ những tính cách như vậy ngay từ nhổ đòi hỏi cha mẹ phải có những phương pháp giáo dục khoa học . Vậy cha mẹ hãy theo chân Kiddihub trong bài viết này để tìm ra phương pháp dạy con tính kỉ luật nhé!

Cha mẹ cần phải làm gì để dạy con tính kỉ luật

Lập trường kiên định nhất quán không dễ dàng bỏ qua lỗi lầm của trẻ

Với tư cách là bậc cha mẹ, bạn cần phải cứng rắn và có những luật định nhất định về mức phạt đối với lỗi lầm của trẻ.Trong bất cứ trường hợp nào nếu chúng biết bạn có khả năng bỏ qua lỗi của chúng nếu bạn mệt, không có thời gian hay vì bạn thấy tội mà thương thì trẻ sẽ không biết cách hành xử đúng đắn vào mọi lúc và coi thường các hình phạt. Đây là cách duy nhất để đảm bảo con bạn coi trọng và ngoan ngoãn thực hiện mọi việc một cách tự giác và biết hành động có chuẩn mực để không bị phạt.

Lắng nghe và tôn trọng sở thích, ý kiến, quan điểm của con

Trẻ con luôn có những nhu cầu và mong muốn của riêng chúng, chúng muốn được làm cái này, cái kia, theo phong cách của mình vì vậy cha mẹ hãy nên tôn trọng quyết định của con cho con thoải mái thực hiện. Trừ khi nó là những đòi hỏi cúa chúng thì cha mẹ không thể chiều theo được.

Trẻ con hay vụng về và thường mắc những lỗi như: nghich ngợm làm bẩn quần áo, sàn nhà, vỡ cốc hay làm đổ, rơi đồ trong nhà bếp,….. Tuy nhiện những lỗi ấy cha mẹ hãy bình tĩnh, đừng quá nóng vội tức giận mà quát con hay trách phạt con bằng những lời không hay. Thay vì mắng con bằng những từ ngữ tệ hại thì bạn hãy nói với con nhẹ nhàng hơn như: ” Lần sau con phải chú ý hơn “.,…… Trẻ con rất mềm yếu nếu như nói như vậy chúng sẽ cảm thấy đỡ tủi thân mà cảm thấy mình thực sự có lỗi mà cố gắng cẩn thận hơn.

ĐÂY CHÍNH LÀ 3 BƯỚC CHUẨN BỊ CHO CON VÀO TRƯỜNG MẦM NON KHÔNG THỂ BỎ QUA
Rèn luyện cho trẻ tính tự lập

Nếu như không may bạn đã có những từ ngữ không hay hay thậm chí là đánh con thì ngay lập tực hãy vỗ về và xin lỗi về hành vi đó. Nếu làm vậy thì sau này con bạn cũng sẽ học được cách làm như vậy.

Hãy trở nên gương mẫu, trở thành một hình mẫu cho con học tập và bắt chước. Hãy cư xử theo cách mà bạn muốn con mình cư xử. Bởi tất cả tính cách của trẻ đều bị ảnh hưởng từ chính những người thân tiếp xúc với chúng mỗi ngày.

Trò chuyện cùng con để đồng điệu về tâm hồn với con

Đồng điệu ở đây chính là việc bạn hiểu con, biết con muốn gì, thích gì và biết được con đang găp vấn đề gì để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Nói chuyện với con về cảm xúc, suy nghĩ của chúng. Nếu con làm hỏng một món đồ chơi yêu thích vì chúng đang buồn thì hãy ngồi xuống và nói với con rằng bạn hiểu con chắc hẳn đang cảm thấy buồn. Hãy thể hiện cho con thấy rằng dù hành vi này là không thích hợp thì bạn vẫn hiểu rằng con đang buồn.

Trò chuyện cùng con nhiều hơn
Trò chuyện cùng con nhiều hơn

Luôn luôn quan sát để nhận ra tại sao con lại làm chuyện này thế này chuyện kia thế kia và để tìm ra hướng giải quyết mọi khúc mắc con đang gặp phải. Hiểu con cần gì nhưng phải dậy con phải làm gì để đạt được điều con muốn.

Giúp con phân biệt hành vi tốt, xấu

Cho con hiểu được hậu quả của hành vi xấu đó là rất quan trọng. khi con làm sai thì mọi chuyện sẽ tệ thế nào. Và khi con làm đúng thì sẽ được gì cho chính bản thân con và cả mọi người trong xã hội. Khi trẻ đã đủ lớn thì có thể thường cho trẻ  phần thưởng cho những hành vi tốt mà chúng làm.

Kỉ luật con theo từng mức độ về tuổi cũng như tính cách riêng của mỗi đứa trẻ

Cha mẹ cần phải lựa chọn những biện pháp và hình phạt tùy theo tính cách của mỗi đứa trẻ bạn cần tránh áp dụng cùng hình thức kỷ luật cho trẻ nhỏ như cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn và có hiểu biết hơn. Nếu cha mẹ muốn áp dụng một hình phạt nào đó khi bé làm sai, cha mẹ hãy chắc chắn rằng đã giải thích và bé đã hiểu. Ví dụ, khi bé không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, cha mẹ phạt bé cuối tuần không được đi ăn gà rán, và trước đó thì cha mẹ đã trao đổi và thống nhất với bé rồi.

Kết luận

Chúng ta luôn muốn các con biết đúng sai, có tính kỉ luật và có cách cư xử đúng đắn thì phải có những biện pháp dạy con đúng khoa học. Trên đây là những gợi ý về phương pháp rèn tính kỉ luật cho con yêu mà Kiddihub gửi tới cha mẹ tham khảo. Mong rằng bài viết trên đây hữu hiệu và góp phần giải quyết những vẫn đề, khúc mắc trên con đường tìm kiếm phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách của cha mẹ.

Xem thêm : Dạy con thông minh theo phong cách người Nhật

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *