Site Loader
3 CÁCH NUÔI DẠY CON SAI LẦM HẦU HẾT CHA MẸ ĐỀU MẮC PHẢI

3 CÁCH NUÔI DẠY CON SAI LẦM HẦU HẾT CHA MẸ ĐỀU MẮC PHẢI

3 CÁCH NUÔI DẠY CON SAI LẦM HẦU HẾT CHA MẸ ĐỀU MẮC PHẢI

Nhiều phụ huynh chỉ nhìn thấy sai lầm của con chứ không chịu nhìn nhận sai từ mình. Đấy chính là cách nuôi dạy con sai lầm mà hầu hết cha mẹ đều mắc phải. Cùng KiddiHub phân tích và tìm ra cách khắc phục tốt nhất ngay tại bài viết này.

“GIẬN CÁ CHÉM THỚT”

Áp lực công việc mệt mỏi dẫn đến phát sinh những bực dọc khó tránh khỏi. Có lẽ vậy mà nhiều cha mẹ đem trút những khó chịu đó lên con cái. Trong đó xảy ra một số tình huống không kiểm soát được hành vi cũng như ngôn ngữ. Điều này là vô cùng tồi tệ vì con bạn sẽ nghĩ rằng cha mẹ chúng thật đáng sợ.  Nhiều đứa trẻ sẽ không còn hào hứng mong đợi cha mẹ về chơi với chúng nữa.

3 CÁCH NUÔI DẠY CON SAI LẦM HẦU HẾT CHA MẸ ĐỀU MẮC PHẢI
Con không còn thích thú chơi với cha mẹ

Vì vậy, trước tiên phụ huynh hãy cố gắng giải quyết công việc cơ quan trước khi về nhà. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể ngồi tâm sự cùng con. Kể những điều mình đang gặp phải và dẫn dắt theo hướng tích cực. KiddiHub nghĩ rằng đó cũng là biện pháp hợp lí cha mẹ nên áp dụng.

CHA MẸ CHE GIẤU CẢM XÚC CỦA CHÍNH MÌNH

Vấn đề ở đây là hầu hết cha mẹ luôn muốn mình thật hoàn hảo trong mắt con. Khi gặp bất kì chuyện khó khăn cũng không nói cho con cái. Câu trả lời với chúng luôn luôn là mọi thứ đều ổn. Biết rằng việc đó là tích cực nhưng cũng là một sai lầm lớn của cha mẹ. Con còn nhỏ nên chưa gặp những vấn đề khó khăn như người lớn nhưng đến một lúc chúng cũng sẽ bắt gặp.

Con bạn cần biết đến cảm xúc buồn, tức giận hoặc thất vọng. Cha mẹ cần làm là cung cấp nhiều thông tin hơn cho trẻ để trẻ hiểu được vấn đề xảy ra. Tìm cách truyền đạt dễ hiểu nhất với chúng. Đây là cách tốt giúp con thoát khỏi những khó khăn trong cảm xúc.

Hãy để trẻ đặt câu hỏi: “Vì sao cha mẹ có cảm xúc như vậy? Và dĩ nhiên cần giải thích cho chúng nghe những gì đang xảy ra thay vì điều tồi tệ nhất xảy ra.

BẮT CON LÀM THEO ĐÚNG Ý MÌNH

Việc con vui chơi và đồ chơi ở khắp mọi nơi là không tránh khỏi. Nhiều cha mẹ muốn con của mình dọn dẹp thì có thể nói: Con có thể cất đồ chơi của con đi không. Cất ngay bây giờ đi nhé”. Bên cạnh đó cũng không ít cha mẹ quát mắng hoặc đưa ra những lời đe dọa chúng: “Dọn dẹp ngay nếu không muốn ăn roi”.

Nếu cha mẹ nói câu trên thì hướng giải quyết vấn đề sẽ đi theo chiều hướng khác. Đừng tạo cho mình quyền hạn được quát mắng thay vào đó yêu cầu như đang đối xử với những người bạn.

Một nhà tâm lí đưa ra rằng: “Trẻ em thích được nghe những lời nhẹ nhàng”. Dẫu rằng không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn nghe lời. Vậy nên cần có biện pháp xử lí khác hoặc đưa ra lời đề nghị theo hướng khác.

3 CÁCH NUÔI DẠY CON SAI LẦM HẦU HẾT CHA MẸ ĐỀU MẮC PHẢI
Đưa ra lời khuyên nhẹ nhàng với con

Cha mẹ nên lưu ý đưa ra yêu cầu bằng một khoảng thời gian cụ thể ở cuối câu. Ví dụ như: “Tắt TV ngay bây giờ”. Nếu con không chịu nghe lời, thì chỉ nói thêm một lần sau: Hãy chỉ cho mẹ cách con có thể tắt TV hoặc mẹ sẽ giúp con. Tất nhiên để dạy con làm điều đó đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên trì, không được mất kiểm soát.

=> Đừng bỏ qua cách dạy con từ 4 phương pháp giáo dục hiện nay. Xem chi tiết.

PHÊ BÌNH CON NHIỀU HƠN KHEN NGỢI

Từ trước đến nay, cha mẹ luôn có suy nghĩ rằng phải nghiêm khắc với con. Đặc biệt là khi chúng mắc sai lầm. Có thể nhận thấy nhiều phụ huynh có khả năng phê bình con hàng giờ đồng hồ. Vì thế con có thể phớt lờ hoặc không chịu nghe theo sự hướng dẫn.

Trong một số trường hợp tồi tệ hơn có thể khiến con bị tự ti, làm xói mòn suy nghĩ tích cực của con. Nguy hiểm hơn là có thể con sẽ ngừng cố gắng vì sợ thất bại hoặc khiến cha mẹ thất vọng. Cha mẹ không biết rằng điều này dễ khiến con bạn trở thành người cầu toàn.

3 CÁCH NUÔI DẠY CON SAI LẦM HẦU HẾT CHA MẸ ĐỀU MẮC PHẢI
Hãy dừng ngày việc thường xuyên chỉ trích con

Cha mẹ có thể chỉ ra cách phát huy điểm mạnh của con thay vì liên tục đưa ra những lời nhận xét tiêu cực. Đây là cách tốt nhất để trẻ có tư duy đúng đắn và phát triển lành mạnh.

Cần dành nhiều lời khen ngợi hơn là sự thất vọng đối với trẻ. Điều đó không có nghĩa là không đề cập đến những sai lầm của con. Trước tiên cha mẹ nên thừa nhận thành tích cũng như những nỗ lực của con.

Ví dụ như: “Wow, việc này con làm rất tốt, hãy phát huy nó”. Trong trường hợp con làm chưa tốt thì nhẹ nhàng đưa ra sự trợ giúp. Chẳng hạn: “Chăm sóc hoa là việc không dễ. Con có muốn mẹ giúp gì không?

3 CÁCH NUÔI DẠY CON SAI LẦM HẦU HẾT CHA MẸ ĐỀU MẮC PHẢI
Đưa ra lời đề nghị muốn giúp con

LỜI KẾT

Tóm lại cha mẹ nên có những lời tích cực hàng ngày với trẻ. Nhưng tuyệt đối phê bình đúng để con bạn nghiêm túc thấy rằng những gì con làm đều cần sự cố gắng nghiêm túc.

KiddiHub mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh. Đặc biệt là giúp ích trong cách nuôi dạy con phát triển đúng đắn nhất. Chìa khóa để dạy con trở thành người tốt chính là bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt cho con.

 

 

 

 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *