Site Loader
Cha mẹ dành nhiều thời gian cho con khi ở nhà

DẠY CON THÔNG MINH THEO PHONG CÁCH NGƯỜI NHẬT

Những nguyên tắc vàng trong phong cách dạy con của người Nhật

Trẻ em người Nhật nổi tiếng với tính quy tắc, lễ phép,tư giác, độc lập và tự chủ. Có thể thấy một điều quá nổi tiếng và đáng nể ở trẻ em xứ hoa anh đào này là việc tự rèn thói quen tự đi học một mình từ nhỏ và khả năng tư giải quyết vấn đề. Đây thực sự là thành công trong phương pháp giáo dục của người Nhật mà cả thế giới ngưỡng mộ và là phương pháp giáo dục đặc biệt được các phụ huynh quan tâm. Theo chân Kiddihub trong bài viết này, để cha mẹ thấy rõ hơn về phương pháp dạy con theo phong cách người nhật vô cùng độc đáo này nhé!

Không trách phạt, chỉ trích lỗi lầm của con cái

Quan niệm thất bại là mẹ thành công. Người Nhật cho phép con cái được mắc sai lầm, được sai bởi trẻ còn nhỏ việc làm sai chuyện này lỗi chuyện kia là điều không thể tránh khỏi. Đây là một điểm rất khác với việc dạy con của những nước khác như chúng ta mà thay vào đó sẽ là trách phạt, mắng con cái. Bởi khi làm sai, thay vì mắng phạt làm mọi thứ tệ hơn đi thì người Nhật sẽ khích lệ và ủng hộ con làm lại.

Cho trẻ học và làm quen với chữ cái, toán học từ rất sớm

Tín hiệu ngôn ngữ của trẻ được người Nhật cho rằng cần phải được khơi dậy ngay từ khi còn nhỏ càng sớm càng tốt cho quá trình phát triển khả năng tư duy logic và phát triển cân bằng của 2 bán cầu não phải và trái. Từ đó khơi dậy tiềm năng tiềm ẩn bên trong của mỗi bé trong quá trình phát triển.

Cho con đọc truyện cổ tích như một phương pháp giảng dạy giáo dục nhân cách

Đưa con bước vào thế giới của những ông Bụt, bà Tiên. Với những câu chuyện thần thoại cùng những điều lạ kỳ sẽ giúp con hiểu được những giá trị nhân đạo của câu chuyện áp vào thực tiễn cuộc sống. Qua việc kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích người Nhật tin rằng sẽ khơi dậy những đam mê sáng tạo tưởng tượng về một thế giới tốt đẹp và lòng cảm thông nhân đạo.

cách dạy con thông minh của người Nhật
Cách dạy con thông minh của người Nhật

Khen ngợi và khích lệ con cái

Tâm lí trẻ con rất thích được khen ngợi như ” Ôi cháu vẽ đẹp quá “,…. điều này làm trẻ có động lực thực hiện hay làm những nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất để nhận được những lời khen như thế. Và người nhật thật sự không tiếc những lời khen con như thế, họ thường xuyên cổ vũ con cái để con tự làm mọi thứ và tất nhiên trong tâm thế thoải mái và được ủng hộ thì trẻ sẽ làm hết sức có thể

Tắt TV, Bật ý tưởng l

Đây là châm ngôn của người Nhật khi không cho phép con xem quá nhiều tivi trong một ngày. Bởi khi trẻ xem quá nhều tivi sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thùy não trước (do ảnh hưởng điện áp 20,000 volts từ sóng tivi). Ngoài ra việc xem phim quá nhiều còn dễ gây nghiện như trẻ thường xuyên xem những chương trình vô bổ xa ngã không tập trung vào các hoạt động học tập, rèn luyện thể chất phát triển nhân cách.

cách dạy con thông minh của người Nhật
Tắt tivi, chơi các trò chơi vận động

Rèn luyện thế chất tăng cường hoạt động ngoài trời

Người nhật thường có thói quen chạy bộ hay đi bộ vào buổi sáng rất tốt cho việc rèn luyện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng đối với trẻ nhỏ. Cha mẹ luôn tập cho con những kiến thức cần thiết về sức khỏe và rèn cho bé ngay từ khi còn rất nhỏ về việc tập thể dục hay hoạt động ngoài trời như đi công viên.

Để con tự lập, tự làm mọi thứ, tự tìm kiếm và tìm tòi mọi vấn đề xã hội

Bất cứ việc gì cũng để trẻ tự lâp tìm ra đáp án và lời giải đáp. Một bài toán khó, điểm và số xe bus đi đến địa điểm phù hợp cũng được các bé tự lập tìm tòi chứ không được ỷ lại hay bỏ đấy mà phải có trách nhiệm hoàn thành tìm kiếm hết sức có thể. Cách làm này giúp trẻ ghi nhớ những việc mình làm lâu hơn là được trợ giúp. Chúng sẽ mất công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy. Chính điều này làm chúng kích thích trí tò mò và học hỏi hơn.

Kết luận

Những đứa trẻ người Nhật khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng và khâm phục bởi những đức tính vô cùng quý giá ngay từ khi còn nhỏ. Và tất nhiên đằng sau nó là cả một quá trình dạy dỗ con theo những phương pháp đặc trưng riêng của xứ sở Hoa Anh Đào này. Mong rằng bài viết này của Kiddihub đã đưa cha mẹ biết đến một trong nhiều nguyên tắc dạy con chuẩn người Nhật để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày với con yêu của mình.

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 ,  đồng hồ định vị trẻ em ct10  , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Cài ứng dụng Setracker 2 cho đồng hồ định vị trẻ em

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Có 1 Bình luận cho “DẠY CON THÔNG MINH THEO PHONG CÁCH NGƯỜI NHẬT”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *