Site Loader

Xã hội thay đổi khi nam giới chăm con (Phần 1)

Đàn ông chăm con là một công việc tầm cỡ quốc gia

Chắc các bạn đã nhiều lần nghe thấy thuật ngữ Ikumen (người đàn ông chăm con). Nhưng bạn có biết rằng ‘ikumen’ cũng là một dự án quốc gia không? Bộ Y tế và Phúc lợi đã xúc tiến Dự án Ikumen từ năm 2010.

Tại sao Chính phủ lại chủ động về việc đàn ông nuôi con?

Nguyên nhân chính là do tỷ lệ sinh ngày càng giảm. Trong những năm gần đây, tỷ lệ chưa kết hôn tăng cao, số người kết hôn ít hơn và tỷ lệ sinh giảm. Với số trẻ em ít hơn, dân số Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm xuống còn 86,74 triệu người trong thời gian 50 năm và 42,86 triệu người trong thời gian 100 năm. Với tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng, dân số lao động sẽ giảm và nguồn thu từ thuế sẽ giảm, dẫn đến suy sụp tài chính. Dân số giảm cũng đồng nghĩa với việc thị trường Nhật Bản bị thu hẹp, và nếu tỷ lệ sinh tiếp tục giảm, các công ty Nhật Bản sẽ không thể cải thiện hiệu quả kinh doanh và nền kinh tế sẽ không thể phục hồi.

Ikumen là những anh hùng cứu lấy tỷ lệ sinh đang suy giảm của Nhật Bản!

Xã hội Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng tỷ lệ sinh ngày càng giảm, và ‘ikumen’ đang thu hút sự chú ý với tư cách là những anh hùng cứu nước. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một người cha tích cực trong việc nuôi dạy con cái thì việc sinh con thứ hai trở đi sẽ dễ dàng hơn. Nếu các ông bố không tham gia khi nuôi con đầu lòng, các bà mẹ có thể nghĩ : “Tôi đã vất vả quá nhiều rồi”. Nhưng khi các ông bố nhiệt tình với việc nuôi dạy con cái, họ sẽ cảm thấy rằng họ có thể có thêm đứa con thứ hai hoặc thứ ba cũng vẫn ổn. “

Thời gian chăm sóc con cái của nam giới Nhật Bản thuộc hàng thấp nhất thế giới!

Ngoài tỷ lệ nữ giới nghỉ việc để làm cha mẹ, chính phủ cũng đang xem xét thời gian nam giới dành cho việc nhà và chăm sóc con cái. Trên toàn cầu, thời gian ở nhà của các ông bố Nhật rất ngắn, các ông bố phương Tây dành 2-3 giờ mỗi ngày để làm việc nhà và chăm sóc con cái, trong khi ông bố Nhật chỉ dành một giờ. Chính phủ đặt mục tiêu tăng thời gian này lên 2,5 giờ vào năm 2020.

“Một người đàn ông không chăm sóc con cái của mình là một kẻ hèn nhát”?

Trước khi Dự án Ikumen được khởi động, vào năm 1999, Bộ Y tế và Phúc lợi đã thực hiện một chiến dịch mang tên “Người đàn ông không nuôi dạy con cái của mình thì không phải là cha”. Nó cũng có câu cửa miệng “Tôi là một ông bố không dành thời gian chăm sóc con”. Nhưng kiểu duy tâm áp đặt này không khuyến khích nhiều đàn ông nuôi dạy con hơn. Hiện nay, với sự thúc đẩy của sự bùng nổ ‘ikumen’, các ông bố đang đảm nhận công việc chăm sóc con cái, phần lớn là do các điều kiện và giá trị xã hội thay đổi.

Xã hội thay đổi khi nam giới chăm con (Phần 2)” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Sách giáo khoa của ông bố mới (新しいパパの教科書)” của Tập đoàn Gakken Holdings. Dưới đây là một số thông tin về tác giả và dịch giả tại Việt Nam của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG,

là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non việt nam. Hiện đang là nhà sáng lập của nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm, là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ tại đây: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *