Site Loader
Nuôi dạy con đúng cách

NUÔI DẠY CON ĐÚNG CÁCH CHA MẸ CẦN LÀM NHƯ THẾ NÀO ?

Nuôi dạy con đúng cách là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ, để có những phương pháp nuôi dạy và chăm sóc con tốt nhất ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên nhiều khi các cách nuôi dạy chưa đúng đắn của cha mẹ lại ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con, khiến con hình thành các tính cách xấu. Vậy làm thế nào để nuôi dạy con đúng cách giúp con phát triển nhân cách tốt nhất. Cha mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của Kiddihub nhé!

Lắng nghe để thấu hiểu con

Việc lắng nghe trẻ nói sẽ khiến chúng cảm thấy chúng được tôn trọng và những câu chuyện của chúng thú vị và bố mẹ rất thích thú với chúng. Đây là động lực khiến cho trẻ muốn được nói, được kể nhiều hơn. Trong khi trò chuyện bạn có thể hỏi han chúng thêm, để chúng thấy rằng chúng đang giao tiếp tốt. Ví dụ như: “Hôm nay con ăn cơm cùng với bạn nào thế?”, “Con với bạn A là một đội có hợp tác tốt không?”.

Nuôi dạy con đúng cách
Lắng nghe để thấu hiểu con

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý khi giao tiếp với con hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt để tạo sự gần gũi, thân thiết cũng như rèn cho con có một thói quen giao tiếp đep. Đây chính là một trong những cách thức đầu tiên trong việc nuôi dạy con đúng cách.

Dành nhiều thời gian cho con hơn

Nuôi dạy con đúng cách
Dành nhiều thời gian cho con hơn

Cuộc sống bộn bề những lo toan, công việc ở công ty rồi đến việc nhà khiến nhiều bậc cha mẹ không có thời gian trò chuyện và chơi đùa cùng con. Điều này khiến chúng rụt rè và làm giảm việc giao tiếp lại. Cha mẹ không cần thiết phải dành toàn bộ thời gian cho con 24/24 mà chỉ cần ngồi lại chơi một món đồ chơi cùng con, xem ti vi cùng con hoặc cũng có thể cùng con ra ngoài đi chơi vào cuối tuần như đi dã ngoại, đi siêu thị,…. Hãy nhớ rằng cũng nên để cho trẻ có những không gian riêng của chúng nữa.

Cần biết sắp xếp thời gian nói chuyện với con hợp lí, tránh nói chuyện trong bữa ăn khiến trẻ sao nhãng việc ăn  và còn hình thành thói quen xấu. Ngoài ra, việc không thật sự tập trung vào câu chuyện hay chủ đề mà con đang nói, bạn chỉ gật đầu cho xong còn mắt vẫn nhìn vào điện thoại sẽ khiến con cảm thấy câu chuyện của mình không được thú vị, nhàm chán và sẽ mất dần hứng thú giao tiếp.

Không nên quá nghiêm khắc và thể hiện tính quyền uy với con

Nuôi dạy con đúng cách
Không nên quá nghiêm khắc và thể hiện tính quyền uy với con

Cha mẹ thường la hét quát mắng mỗi khi trẻ làm sai, hoặc thậm chí là dùng roi vọt để dọa chúng. Điều này lâu dần sẽ làm trẻ sợ hãi, kéo theo việc trẻ sẽ xa lánh, khó gần gũi với bố mẹ. Thậm chí nhiều bé còn có xu hướng “nói dối” để tránh mắc lỗi và bị đòn. Đây thực sự là một trong những cách dạy dỗ trẻ phản giáo dục. Cha mẹ thường áp đặt con cái phải nghe theo mệnh lệnh của mình theo kiểu ” trên bảo dưới phải nghe”. Từ đó tạo cách biệt giữa cha mẹ và con cái khiến chúng trở nên khó hòa đồng với chính gia đình và bên ngoài xã hội, sống khép kín và thu hẹp các mối quan hệ.

Nuôi dạy con đúng cách
Nuôi dạy con đúng cách

Hãy làm gương để con noi theo bạn

Luôn biết nói cảm ơn hay xin lỗi trước bất cứ sự việc gì xung quanh để con biết nói lời cảm ơn và xin lỗi một cách đúng lúc và cần thiết. Từ đó giúp chúng cư xử đúng mực và có phép tắc. Việc phối hợp trong cách dạy của chính cha mẹ với môi trường xung quanh chính là những bài học gần gũi nhất giúp con có những kiến thức mềm về kĩ năng giao tiếp trong xã hội.

Hãy làm gương để con noi theo bạn
Hãy làm gương để con noi theo bạn

Không nên quá bao bọc trẻ

Trẻ con khi biết mình được cưng chiều sẽ luôn đòi hỏi cái này cái kia, chúng sẽ  luôn đòi hỏi để cha mẹ đáp ứng các yêu cầu của mình. Từ đó sẽ nảy sinh thói quen xấu luôn đòi hỏi, không độc lập,coi thường người khác và ích kỉ. Vì chúng chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, nên sẽ chỉ biết đòi hỏi ở người khác, không cố gắng, nỗ lực trong công việc.

Cha mẹ quá bao bọc trẻ
Cha mẹ quá bao bọc trẻ

Tôn trọng ý kiến của con

Tôn trọng ý kiến của con
Tôn trọng ý kiến của con

Hãy lắng nghe trẻ và tôn trọng mọi ý kiến và quan điểm của con để chúng có quyền được nói . Khi cảm thấy câu chuyện của mình được chú ý chúng sẽ có xu hướng giao tiếp với mọi người tốt hơn. Sẽ hay trò chuyện và tâm sự với bố mẹ nhiều hơn và sẽ không có xu hướng giấu kín những chuyện không hay hoặc tự mình giải quyết nếu như gặp vấn đề gì đó.

Đưa ra các hình thức kỉ luật đối với con

Đưa ra các hình thức kỉ luật đối với con
Đưa ra các hình thức kỉ luật đối với con

Cha mẹ cần phải lựa chọn những biện pháp và hình phạt tùy theo tính cách của mỗi đứa trẻ bạn cần tránh áp dụng cùng hình thức kỷ luật cho trẻ nhỏ như cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn và có hiểu biết hơn. Nếu cha mẹ muốn áp dụng một hình phạt nào đó khi bé làm sai, cha mẹ hãy chắc chắn rằng đã giải thích và bé đã hiểu. Ví dụ, khi bé không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, cha mẹ phạt bé cuối tuần không được đi ăn gà rán, và trước đó thì cha mẹ đã trao đổi và thống nhất với bé rồi.

Kết luận

Nuôi dạy con đúng cách cần cha mẹ có những biện pháp và phương pháp nuôi dạy khoa học. Để quá trình khôn lớn và phát triển nhân cách của con được đi theo hướng tốt nhất, hoàn thiện nhân cách về sau này. Mong rằng với những phương thức mà Kiddihub sưu tầm đã giúp cha mẹ có thêm những tips nhỏ hiệu quả trong việc nuôi dưỡng con trở nên dễ dàng hơn

XEM THÊM TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIẤC NGỦ ĐỐI VỚI TRẺ, CHA MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA

XEM THÊM ĂN DẶM KIỂU NHẬT PHƯƠNG PHÁP KHÔNG PHẢI CHA MẸ NÀO CŨNG BIẾT

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *