Site Loader
giáo dục Stem là gì

GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ? HIỂU SAO CHO ĐÚNG VỀ GIÁO DỤC STEM?

Thời gian gần đây, giáo dục Stem trở nên phổ biến trong chương trình giáo dục ở Việt Nam. Vậy giáo dục Stem là gì? Hiểu sao cho đúng về giáo dục Stem? Vai trò của Stem quan trọng như thế nào đối với trẻ mầm non?

Trong bài viết này, KiddiHub xin chia sẻ những thông tin bổ ích liên quan đến Stem dành cho đối tượng quan tâm.

Giáo dục STEM là gì?

STEM là chương trình giảng dạy tích hợp của các yếu tố: SCIENCE (khoa học), TECHNOLOGY (công nghệ), ENGINEERING (kỹ thuật), MATH (toán). Ngoài ra cũng có rất nhiều định nghĩa khác về STEM như:

“STEM là cách hiểu về thế giới tự nhiên nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.”

Hay

“STEM là sử dụng những thông số kỹ thuật để hiểu về thế giới tự nhiên để nâng cao chất lượng cuộc sống con người.”

giáo dục Stem là gì

Vậy còn cụm từ “giáo dục STEM” là gì? Có thể hiểu bản chất của giáo dục Stem là trang bị những kiến thức và kỹ năng thực tế. Sau đó đưa ra giải pháp liên quan đến lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Thay vì dạy 4 môn học tách biệt và rời rạc thì Stem sẽ kết hợp thành mô hình học tập gắn kết nhau.

Học sinh được học lý thuyết và thực hành, đi vào thực tiễn luôn. Từ đó, trẻ được sử dụng kiến thức một cách sáng tạo vào học tập và đời sống hàng ngày. Giáo dục Stem rút ngắn khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn. Giáo dục STEM giúp trẻ hiểu nguồn gốc của vấn đề thông qua mắt thấy, tai nghe, tay sờ.

Môn học Stem là gì?

giáo dục Stem là gì

Stem là môn học tích hợp các kiến thức của các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. Các môn học Stem thường được thiết kế ở dạng chủ đề để học sinh tiếp cận tốt nhất.

Vậy học STEM như thế nào là đúng?

Câu trả lời là đến với giáo dục Stem, trẻ được học theo phương pháp “học qua hành”. Phương pháp giúp trẻ cảm nhận về bài học sâu sắc nhất chứ không chỉ lý thuyết suông. Chính điều này giúp trẻ tự vận dụng được kiến thức và có thể truyền đạt lại cho người khác. Cách học này, giáo viên là người hướng dẫn để trẻ tự xây dựng kiến thức cho cá nhân.

Giáo dục Stem có tầm quan trọng như thế nào?

Chúng ta không thể duy trì được nền kinh tế dẫn đầu toàn cầu. Trừ khi chúng ta xây dựng được lực lượng lao động có kiến thức và kỹ năng để sáng tạo

Bill Gates

Bill Gates nhấn mạnh vai trò to lớn của giáo dục trong việc xây dựng lực lượng lao động. Sự phát triển của khoa học kỹ thuật càng cao thì nhu cầu việc làm liên quan đến Stem ngày càng lớn. Chính vì vậy, đòi hỏi ngành giáo dục cũng phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Giáo dục Stem tạo ra những người đáp ứng được các yêu cầu về công việc.

STEM giúp trẻ biết tư duy, giải quyết vấn đề dựa trên những cơ sở khoa học. Giáo dục STEM có thể áp dụng với trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

  • Ở tiểu học: trong giai đoạn này, các bài học theo chủ đề sẽ giúp trẻ có hứng thú học tập.
  • Ở trung học cơ sở: giáo dục STEM sẽ có chủ đề rõ ràng, giúp trẻ nhận thức rõ về các sự việc, tình huống trong thực tế.
  • ở trung học phổ thông: trẻ có thể tự giải quyết các bài toán STEM với những kiến thức sẵn có.

Giáo dục Stem cung cấp những kỹ năng gì?

Giáo dục Stem giúp học sinh có các kỹ năng có thể sử dụng để làm việc. Hơn hết là phát triển những kỹ năng trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Kỹ năng khoa học: là khả năng liên kết các cơ sở lý thuyết khoa học để thực hành. Trẻ sẽ được thực hành và vạn dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề.

Kỹ năng công nghệ: là có thể sử dụng, quản lý, hiểu biết và sử dụng thành thạo công nghệ.

Kỹ năng kỹ thuật: có khả năng phân tích và kết hợp để đưa ra giải pháp tốt nhất. Bên cạnh đó còn có khả năng nhìn ra nhu cầu. Phản ứng được những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Kỹ năng toán học: có khả năng tính toán. Áp dụng những kỹ năng toán học vào cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, giáo dục Stem còn cung cấp những kỹ năng vô cùng cần thiết cho thế kỉ 21. Đó là kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp…

Kỹ năng giải quyết vấn đề: đòi hỏi người lao động phải chủ động trang bị năng lực giải quyết những vấn đề xảy đến.

Tư duy phản biện: là quá trình tư duy và phân tích thông tin theo hướng khác nhau từ một vấn đề. Giúp học sinh hiểu vấn đề sâu hơn, hình thành lối tư duy logic.

Kỹ năng cộng tác: giúp cho việc chia sẻ, giao tiếp và các kỹ năng khiến cho cách giải quyết nhanh chóng, đem lại hiệu quả cao.

Giáo dục Stem tại Việt Nam

giáo dục Stem là gì

Trong nền giáo dục truyền thống của nước ta thì 4 môn: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học là tách biệt. Đây là nhược điểm lớn nhất giữa học và làm. Từ đó, giáo dục Stem có hình thành tính hấp dẫn hơn trong quá trình học. Bởi cách giáo dục này kết nối 4 lĩnh vực đó lại với nhau, tạo sự liên quan để dễ học hỏi. Một số trải nghiệm của trẻ khi tham gia vào giáo dục STEM:

+ Science

Thu thập các tài liệu sau đó yêu cầu trẻ sắp xếp, phân loại theo những tiêu chí đề ra.

Cho trẻ quan sát những hiện tượng, sự vật dưới kính lúp. Trẻ sẽ nhìn thấy gì khi quan sát như vậy.

+ Technology

Khám phá, sử dụng các vật dụng khác nhau: bình, ly, cốc, muỗng,… Sau đó yêu cầu trẻ rót hoặc múc các chất lỏng và quan sát các hành động đó.

+ Engineering

Phát cho trẻ những vật liệu như: gạch, hộp, chai nhựa. Đưa ra các thử thách cho trẻ như: xây dựng đường hầm, xây dựng tháp,…

+ Math

Đưa cho trẻ những vật dụng như lá, hạt, vở sò và đá rồi yêu cầu trẻ đo đạc, tính toán kích thước của những đồ vật đó.

=>> Đọc thêm: CÁC MÔ HÌNH GIÁO DỤC STEM – MÔ HÌNH GIÁO DỤC 4.0

Giáo dục Stem đang đón đầu xu hướng phát triển giáo dục. Hứa hẹn sẽ đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của ngành giáo dục Việt Nam trong tương lai.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *