Site Loader
Giúp bé nhanh biết nói

TRỘM VÍA BÍ QUYẾT GIÚP BÉ NHANH NÓI, MAU GỌI CHÓNG THƯA

Nhiều bậc cha mẹ có con trong tuổi bi bô và chập chững biết đi (từ khoảng 18-20 tháng tuổi) thường rất mong ngóng bé nhanh biết nói những âm tiết đầu tiên. Tuy nhiên ở nhiều bé, khả năng phát triển ngôn ngữ lại chậm hơn so với những trẻ khác. Điều này làm không ít bậc phụ huynh lo lắng, vậy để giải quyết nỗi lo ấy ra sao ? Bài viết này của Kiddihub ngày hôm nay chính là lời giải đáp gửi tới cha mẹ đó ạ.

Tiếp chuyện với bé

Khi bé mới sinh ra đã biết cười đùa hóng chuyện rồi, mặc dù các bé chỉ “ê”, “a” nhưng đó chính là những tín hiệu ngôn ngữ đầu tiên của bé. Người lớn hãy cùng bé tiếp chuyện để bé cảm thấy hưng thú và làm quen với việc giao tiếp. Không những thế trẻ còn có thể học theo các cử chỉ ánh mắt và nhại theo người lớn nhanh hơn. Mặc dù chưa hiểu và đáp lại câu chuyện nhưng bé vẫn có thể cảm nhận được những tín hiệu giao tiếp đầu tiên này.

Đọc sách giúp cho bé nhanh nói hơn

Việc đọc sách đã có tác động quan trọng tới sự phát triển não bộ và tư duy của trẻ. Bằng những cuốn sách hay những câu chuyện với nội dung gần gũi, ý nghĩa, ngôn từ đẹp, hình ảnh sặc sỡ, nổi bật thu hút sự chú ý của trẻ con chính là cách cha mẹ truyền tải cũng như trau dồi kho tàng ngôn ngữ cho bé. Việc đọc sách và kể chuyện mỗi tối sẽ tạo thành thói quen và giúp mở rộng vốn từ cho bé cũng như tính cách tốt đáng học tập trong những câu chuyện đó.

Đọc sách và kể chuyện cho con
Đọc sách và kể chuyện cho con

Không bắt chước và sử dụng ngôn ngữ của bé

Trẻ con thường có xu hướng nói ngọng như: “ăn chịt” thay vì ăn thịt, “màu đọ” thay vì màu đỏ. Mặc dù đây là nét nói chuyện rất ngây ngô và đáng yêu khiến nhiều bố mẹ hay nói theo con như vậy. Nhưng thực sự như vậy sẽ khiến bé chậm nói lại còn phát âm sai và trở thành thói quen khó bỏ. Chính vì thế cha mẹ hãy uốn nắn và sửa sai cho con yêu của mình ngay từ bây giờ nhé!

Nói chuyện với bé như những người bạn

Trẻ có khả năng phát triển ngôn ngữ từ rất lâu chỉ là chưa thể nói ra, nhưng đừng vì vậy mà cha mẹ nghĩ là trẻ còn nhỏ và chưa hiểu gì nhé. Cha mẹ hãy nói chuyện với con như những người bạn kể chuyện và tâm tình với con. Nếu bạn nói chuyện với con càng nhiều, trẻ được sống trong môi trường giàu ngôn ngữ sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ nhiều hơn nữa.

Giúp bé nhanh biết nói
Giúp bé nhanh biết nói

Để bé thỏa sức viết vẽ và thoải mái sáng tạo trên những trang giấy

Hãy cho con tiếp xúc thật nhiều với các đồ vật và mọi thứ xung quanh chúng cả ở nhà và bên ngoài. Cha mẹ có thể hỏi con bằng cách dạy cho con biết đây là quả gì và nó có màu gì, bảo chúng vẽ và tô lại màu quả như thế,….

Tạo các mối quan hệ cho bé giao lưu chơi đùa với những trẻ khác

Đặc biệt khi chơi đùa với các bạn đồng trang lứa chúng sẽ có vẻ hiểu nhau hơn và phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn, nhanh nói hơn trẻ sẽ có hứng thú chơi đùa và có những tín hiệu ngôn ngữ riêng cho đồng đội của mình.

Dạy trẻ qua các bài hát

Âm nhạc có sức hút cực lớn đối với trẻ con, khi có tiếng nhạc nổi lên là chúng đã nhún nhảy theo bài nhạc rồi. Giai điệu của âm nhạc dễ đi vào nhận thức của trẻ và khiến trẻ nhớ lâu hơn, góp phần kích thích trẻ nhanh biết nói và nói tốt hơn, hay hơn.

Kết luận

Việc chậm nói ở nhiều bé có thể là do ảnh hưởng tâm lý nào đó hoặc do quá trình phát triển không đều của bé, cha mẹ cần sớm tìm cách khắc phục chho con yêu. Mong rằng bài viết trên của Kiddihub là bổ ích giúp ích cho cha mẹ trong quá trình nuôi dưỡng con yêu bé nhanh nói, trộm vía nhé!

Xem thêm: Phương pháp ăn dặm kiểu nhật không phải cha mẹ nào cũng biết

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *