Site Loader
trẻ tránh tiếp xúc người lạ

RÈN NHỮNG KĨ NĂNG MỀM CHO CON YÊU TRONG VIỆC TRÁNH TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI LẠ

Trong những năm trở lại đây, việc xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ, hay bắt cóc trẻ nhỏ đang trở thành vấn đề khiến dư luận bàn tán xôn xao. Trở thành đề tài nóng ở các bậc làm cha mẹ, khi con ra ngoài xã hội mà không có sự bảo vệ của cha mẹ. Chính vì thế, cần phải rèn cho con những cách xử lý khi tiếp xúc với người lạ. Đọc ngay bài viết này để có thêm những kiến thức trong việc nuôi dạy các kĩ năng sống cho con yêu nhé.

Cha mẹ phải làm gì để bảo vệ con yêu

Không để lộ thông tin trẻ như tên tuổi, trường

Cha mẹ không nên để thông tin như tên và trường học của trẻ ở balo. Thay vào đó hãy để số điện thoại cha mẹ và địa chỉ nhà mình. Nhiều trường hợp khi kẻ xấu biết được tên bé sẽ giả vờ là người quen của bố mẹ. Những kẻ xấu này sẽ lợi dụng tạo được lòng tin nhất định nào đó đối với trẻ. Vậy nên hãy cẩn trọng khi ghi thông tin giữ liên lạc với trẻ. Việc ghi số điện thoại và địa chỉ nhà còn giúp trẻ trong những trường hợp thất lạc,…..

Sử dụng thiết bị định vị GPS

Nếu như trẻ có điện thoại di động, cha mẹ hãy cài định vị GPS cho con để kiểm soát được vị trí của con. Cho phép cha mẹ biết được chính xác con đang ở đâu nhờ định vị GPS.

Dạy con cách phòng vệ bảo vệ bản thân

Nếu trong trường hợp con bị người lạ bám theo hãy dạy con chạy thật nhanh đến chỗ đông người hoặc la hét nếu cần thiết. Trong trường hợp kẻ lạ đó túm lấy và chặn lại hãy dạy con có thể phản kháng như: cắn, cào cấu, đạp,… để thu hút sự chú ý của người xung quanh. Đồng thời hãy la hét hay tạo tín hiệu để mọi người biết con đang gặp nguy hiểm.

Không bắt chuyện với người lạ, hãy tạo khoảng cách an toàn

Hãy dặn trẻ không nên nói chuyện với người lạ hoặc chỉ dừng lại ở vài giây. Khoảng cách an toàn là trẻ nên đứng cách xa người lạ trong khoảng 2m. Trong trường hợp ở nơi vắng vẻ, dạy con phải lập tức chạy đi chỗ khác đông hơn. Nếu cảm thấy người đó đang có mục đích xấu như cố gắng tiến lại gần hay tiếp xúc cơ thể thì nên cố gắng chạy thật nhanh và la hét để cầu cứu sự trợ giúp.

 Trẻ tránh tiếp xúc người lạ
Trẻ tránh tiếp xúc người lạ

Không vào chung thang máy nếu có người lạ

Khi trong thang máy chỉ có con và người lạ hãy chạy ra ngoài và không nên đi chung với họ. Nếu trong trường hợp họ vào sau hãy bấm nút ở tất cả các tầng để kẻ xấu không thực hiện được hành vi của mình. Tốt nhất khi vào thang máy con hãy đứng ở gần nơi ấn nút. Cha mẹ nhớ dặn dò con trong chuyện này.

Sử dụng các thiết bị định vị hỗ trợ nguy hiểm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thiết bị thông minh cài đặt hỗ trợ định vị như đồng hồ đeo tay trẻ em, khuyên tai, móc chìa,… cha mẹ có thể xem xét để cho con yêu sử dụng trong việc bảo vệ sự an toàn của con.

Dạy cho trẻ biết nơi nào là an toàn

Hãy cho trẻ biết những nơi an toàn và trẻ có thể nhận được sự giúp đỡ như: đồn cảnh sát, trung tâm mua sắm đông người, bảo vệ, thầy cô giáo… hãy nhờ họ giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.

Đồn cảnh sát
Đồn cảnh sát

Kết luận

Dạy trẻ biết tự bảo vệ mình là việc rất quan trọng nên cha mẹ cần phải dạy luôn từ khi trẻ còn nhỏ, đừng để mọi việc xảy ra rồi mới lo lắng và hối tiếc. Vì vậy cha mẹ hãy ngồi xuống và dành thời gian chia sẻ về cách con tự bảo vệ mình nhé.

Xem thêm: Dạy cho con kĩ năng giao tiếp ngay từ nhỏ, chuyện tưởng nhỏ mà lớn

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *