Site Loader
TRÒ CHƠI DÂN GIAN

TOP TRÒ CHƠI DÂN GIAN NGÀY TẾT CHO TRẺ EM

Những trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ em không chỉ mang giá trị nhân văn cùng giá trị truyền thống tốt đẹp tự ngàn đời. Còn là những trò chơi bổ ích, thú vị và rèn luyện sức khỏe thay vì trẻ cứ ngồi ỳ trong nhà xem ti vi, nghich điện thoại hay các thiết bị điện tử khác. Ngày Tết, bên cạnh việc đi chùa cầu may mắn, sức khỏe và bình an tài lộc thì việc tham gia các trò chơi dân gian còn là cầu nối giúp gắn kết với mọi người và tạo tính đoàn kết là sân chơi lành mạnh không chỉ cho trẻ con mà cả người lớn. Hãy tham khảo những trò chơi dân gian mà kiddihub giới thiệu dưới đây nhé!

XEM THÊM Ý NGHĨA CỦA PHONG BAO LÌ XÌ ĐỎ NGÀY TẾT

XEM THÊM NHỮNG ĐỊA ĐIỂM VUI CHƠI NGÀY TẾT CHO BÉ KHÔNG THỂ BỎ LỠ

 Ô ăn quan 

TRÒ CHƠI DÂN GIAN
TRÒ CHƠI DÂN GIAN

Ô ăn quan là một trong nhiều trò chơi dân gian được rất nhiều bạn nhỏ biết đến và yêu thích. Đây là trò chơi trí tuệ và đòi hỏi sự suy nghĩ của trí não. Đây là trò chơi dân gian cổ truyền có từ lâu đời đặc biệt ở thế hệ 7x và 8x. Mặc dù càng ngày sự ảnh hưởng của thiết bị công nghệ càng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta và dần lãng quên đi những trò chơi này khiến nó dần không còn được nhiều bạn nhỏ quan tâm như ở thế hệ trước.

Trò chơi này rất đơn giản và dụng cụ cũng rất đơn chỉ cần một viên phấn hay viên gạch cùng những viên sỏi nhỏ để các bạn nhỏ cùng chơi với nhau.

Khi chơi ô ăn quan, người chơi phải tính toán, nghĩ cách sao cho có thể ăn được nhiều sỏi của đối phương càng tốt. Đây là trò chơi đã gắn liền với tuổi thơ của trẻ em thôn quê là nét đẹp cổ truyền của dân tộc.

Rồng rắn lên mây

TRÒ CHƠI DÂN GIAN
TRÒ CHƠI DÂN GIAN

Rồng rắn lên mây là trò chơi đòi hỏi có nhiều người chơi hơn là ô ăn quan. Đây là trò chơi dân gian ngày Tết cực kì phổ biến của trẻ nhỏ và được nhiều trẻ biết đến cả ở thành phố lẫn vùng quê.

Các bạn nhỏ sẽ xếp hàng nối đuôi nhau thành một hàng dài và có một người làm thầy thuốc. Thầy thuốc sẽ đuổi và bắt lấy một bạn nào đó nếu làm đứt đuôi.

Khi trò chơi bắt đầu tất cả sẽ cùng nhau hát bài hát của trò chơi: Rồng rắn lên mây. Có cây lúc lắc. Hỏi thăm thầy thuốc. Có nhà hay không. Sau khi hết bài hát thầy thuốc lựa chọn khúc đuôi và sẽ tìm cách để bắt người cuối cùng của hàng. Người đứng đầu hàng là mẹ phải bảo vệ không để cho thầy thuốc có thể bắt được đuôi bằng cách dang hai tay ra bảo vệ. Luât chơi rất dễ phải không nào ?

Nhảy lò cò

Nhảy lò cò là trò chơi dân gian không còn xa lạ với các bạn nhỏ từ lâu. Nhảy lò cò là trò chơi được chơi theo nhóm. Các bạn nhỏ sẽ nhảy trên 1 ô được kẻ sẵn và ô này sẽ gồm từ 7 đến 10 ô. Dùng chân để nhảy trên các ô bằng việc huých ngón chân với cái “Cái ” thực chất là viên gạch hoặc những thứ có hình dạng tương tự như vậy. Người nào đi hết các ô và không chạm vạch thì sẽ chiến thắng.

Oẳn tù tì

Có lẽ đây là trò chơi bắt nguồn từ Châu Á thế nhưng không chỉ ở Việt Nam, mà trò chơi này còn phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trò chơi này còn có nhiều tên gọi khác nhau như: kéo, búa, bao,…

Khi chơi trò oẳn tù tì, người chơi sẽ tung hứng theo nhịp của câu hát rồi quyết định ra búa (nắm đấm), kéo (2 ngón tay) hay lá (5 ngón tay). Luật chơi này rất dễ đó là búa sẽ thắng kéo, kéo sẽ thắng lá và lá thì sẽ bọc được búa.

Oẳn tù tì có thể chơi cùng lúc được với nhiều người. Đây cũng là một trò chơi rất vui vẻ mà con có thể chơi với người lớn như bố mẹ chứ không phải mỗi bọn trẻ với nhau.

Kéo cưa lừa xẻ

Kéo cưa lừa xẻ là trò chơi dân gian được các bé vô cùng yêu thích. Đây là trò chơi mà cả bố mẹ cũng có thể chơi với con. Trò chơi này chỉ cần được thực hiện bởi 2 người. Hai người sẽ ngồi đối diện với nhau, cầm tay và đẩy qua đẩy lại và hát bài đồng dao: “Kéo cưa lừa xẻ. Ông thợ nào khỏe. Về ăn cơm vua. Ông thợ nào thua. Về bú tí mẹ”.

Khi bài hát kết thúc, cưa kéo đẩy về bên nào thì bên đó thua cuộc. Rất nhiều bé rất thích thú với trò chơi này.

.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *