Site Loader
HÀNH TRANG CHO CON VÀO LỚP 1

HÀNH TRANG CHO CON VÀO LỚP 1

Sau khi hoàn thành việc học mẫu giáo, trẻ bắt đầu bước vào lớp 1 là nơi con bắt đầu trên con đường tìm kiếm và lĩnh hội tri thức khám phá thế giới và những điều mới mẻ. Đây là lúc con phát triển cả về thể chất, tâm hồn và cảm xúc. Không chỉ là biết đọc, biết viết, trẻ trong độ tuổi này còn cần được phát triển thêm các kỹ năng vận động, làm việc theo nhóm, hay các kỹ năng xã hội khác để sẵn sàng cho một chặng đường học tập mới. Vậy cha mẹ cần chuẩn bị hành trang như thế nào cho con vào lớp 1 một cách tốt nhất?

Nắm bắt những thông tin cơ bản

Những thông tin cơ bản nhất mà con cần phải biết và nhớ rõ như họ tên đầy đủ của mình, của cha mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại của bố mẹ trong trường hợp cần thiết. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần phải trang bị đầu tiên cho con trong xã hội hiện nay. Cha mẹ có thể ghi số điện thoại và địa chỉ nhà ở ngoài balo của con.

HÀNH TRANG CHO CON VÀO LỚP 1
HÀNH TRANG CHO CON VÀO LỚP 1

Thuộc bảng chữ cái cơ bản và đếm số

Hãy cho con thuộc và làm quen với bảng chữ cái ngay từ khi còn học lớp mầm để làm cơ sở cho con không bỡ ngỡ hay quá lạ lẫm với một lượng kiến thức quá nhiều từ lớp 1. Nếu có thể hãy dạy con làm phép tính cơ bản nhất, để con ngoài biết đếm có thể biết cộng số.

Tham gia các câu lạc bộ, văn nghệ hay hoạt động nhóm

Hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể, vui chơi cùng các bé khác. Nếu ở nhà bố mẹ hãy cho trẻ với các bạn hàng xóm, cùng chơi đồ chơi, cùng thi ăn hay các hoạt động ngoài trời khác. Giúp chúng hòa nhập và các bé sẽ thích thú vui chơi cùng nhau trở nên tự tin hơn, tạo thói quen chơi chung và kĩ năng giao tiếp cộng đồng. Ngoài ra bố mẹ có thể cho con tham gia các câu lạc bộ, các lớp học năng khiếu của bé như là học piano, nhạc,vẽ, bale, kiếm,…. tùy vào khả năng và năng khiếu của mỗi bạn.

Biết nói lời yêu cầu sự giúp đỡ

Con cần phải biết nói lời giúp đỡ và yêu cầu nếu như cần thực hiện một mong muốn nhất định nào đó. Nó còn khiến chúng có thể thoải mái và nói về những điều mà chúng cảm thấy khó chịu khi chưa hoàn thành được chúng hay chúng cần giúp đỡ điều gì đó.

Khen ngợi để con cảm thấy mình đã lớn và cảm thấy có động lực

Hãy khen ngợi bé để bé có động lực chơi đùa, khuyến khích chơi với các bạn đồng trang lứa của chúng. Bố mẹ có thể khen chúng hôm nay đã làm rất tốt công việc được giao, hay ăn thi với bạn hôm nay giỏi quá,…. để chúng có thêm động lực và thấy thích thú, vui vẻ. Nếu như trẻ quá khép mình thì lâu dài sẽ khiến trẻ có thể bị giao tiếp khó khăn, ít giao lưu, làm châm khả năng phát triển ngôn ngữ cũng như phát triển các kĩ năng xã hội khác

Học được các môn kĩ năng, năng khiếu nhất định

HÀNH TRANG CHO CON VÀO LỚP 1
HÀNH TRANG CHO CON VÀO LỚP 1

Các bé có thể học các cách gieo vần, đọc thơ, kể chuyện, hay múa, chơi nhạc cụ,… Mỗi bé sẽ có một sở thích khác nhau, một điểm mạnh khác nhau. Tuy nhiên cha mẹ hãy biết cách phát huy hết sức các thế mạnh đó của bé nhé. Điều này sẽ kích thích khả năng khám phá bản thân và khuyến khích sự tò mò của một đứa trẻ để trẻ cởi mở hơn trong việc tiếp nhận những điều mới mẻ.

Kết luận

Giai đoạn tiền lớp 1, chuẩn bị rời xa môi trường mẫu giáo đến với môi trường yêu cầu bé phải lớn hơn, tập trung học tập lĩnh hội kiến thức, giảm thiểu việc chơi đồ chơi hay các hoạt động vui chơi khác sẽ khiến bé cảm thấy khó kích ứng vì sự thay đổi này. Chính vì thế cha mẹ cần trang bị cho con những kiến thức cũng như kĩ năng cơ bản nhất cho sự phát triển hoàn thiện của con yêu nhé!

Xem thêm TUYỆT CHIÊU GIÚP BÉ HÒA NHẬP VỚI CÁC BẠN Ở TRƯỜNG

Xem thêm : DẠY CON YÊU KĨ NĂNG SỐNG TỰ LẬP NGAY TỪ NHỎ

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *