Site Loader
Lưu ý khi cai sữa ban đêm cho bé

TRẺ SƠ SINH UỐNG NƯỚC NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG ?

Cơ thể chúng ta chiếm 70% trọng lượng là nước, các quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể đều cần nước. Nước giúp cơ thể thải độc qua nước tiểu, mồ hôi. Đối với trẻ sơ sinh uống nước lại càng quan trọng. Vì thế chúng ta cần phải rèn luyên thói quen bổ sung, uống nhiều nước cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên trẻ sơ sinh lại có cách bổ sung nước khác nhau. Ngày hôm nay cha me hãy cùng Kiddihb tìm đáp án cho câu hỏi ” Trẻ sơ sinh uống nước như thế nào là đúng ” nhé!

trẻ sơ sinh uống nước
trẻ sơ sinh uống nước

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Theo các bác sĩ, nếu bé dưới sáu tháng tuổi và đang bú mẹ hoàn toàn, thì không nên cho bé uống nước. Bởi gần 90% trong sữa mẹ là nước và đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Vì thế việc cho bé uống thêm nước ngoài không cần thiết và nhều khi còn gây hại cho trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh uống nước
trẻ sơ sinh uống nước

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong 6 tháng đầu đời, mẹ hãy cho con bú mẹ hoàn toàn và duy trì việc này càng lâu càng tốt. Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể, các vitamin cần thiết nhất cho sự phát triển của con yêu, tiêu hóa và hấp thụ chất tốt, đặc biệt giúp con chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Nhu cầu bú sữa mẹ của mỗi bé là khác nhau, tuy nhiên trung bình mỗi cữ bú kéo dài khoảng 15-30 phút và tùy thuộc vào lượng sữa của mẹ cũng như nhu cầu của bé. Nếu như đói, bé sẽ có các dấu hiệu như ngọ nguậy, khóc và tém miệng liên tục.

trẻ sơ sinh uống nước
trẻ sơ sinh uống nước

Trẻ sơ sinh nhu cầu ngủ khá nhiều trong một ngày trung bình khoảng 16 – 18 giờ/ngày, mẹ nên cho bé bú bù lại ngay sau khi bé tỉnh giấc. Nếu như con đã ngủ quá 4 giờ, mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bé bú. Khi bú lo trẻ thường có xu hướng ọc sữa, dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Để tránh tình trạng này diễn ra, mẹ hãy bế bé ở tư thế đúng cách, hãy bế bé ở tư thế vác vai, bụng bé áp sát vào ngực sau đó vỗ nhẹ lưng bé.

Ảnh hưởng đến việc hấp thụ sữa

Ảnh hưởng đến việc hấp thụ sữa
Ảnh hưởng đến việc hấp thụ sữa

Đối với các bé dưới sáu tháng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và giàu dinh dưỡng cũng như tăng sức đề kháng cho bé nhất trong đó bao gồm cả nước. Chính vì vậy, việc cho bé uống thêm nước sẽ làm cản trở và gián đoạn khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Không những vậy, trẻ sơ sinh nhiều bộ phận chưa phát triển hoàn toàn còn rất nhỏ đặc biệt là dạ dày, chính vì thế nếu cho trẻ uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ. Làm giảm việc thích uống sữa mẹ và không nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ, từ đó làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Có nguy cơ nhiễm trùng

Có nguy cơ nhiễm trùng
Có nguy cơ nhiễm trùng

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, cho trẻ sơ sinh uống nước có thể gây hại bởi uống nước có thể khiến bé dễ bị nhiễm trùng. Bởi nước dù có sạch và đảm bảo chất lượng đến đâu thì cũng có khả năng chứa mầm bệnh. Hệ miễn dịch của bé vẫn còn non nớt và yếu nên nếu uống phải nước có chứa mầm bệnh, bé sẽ nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao gây mắc bệnh tiêu chảy.

 Gây nhiễm độc nước

Tình trạng trẻ sơ sinh uống nước này mặc dù ít gặp nhưng cũng có nhiều trường hợp các bé gặp phải. VÌ lượng nước bé uống nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể vì thận của bé vẫn chưa hoàn thiện, từ đó dẫn đến việc bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não, bé có thể bị động kinh, co giật… cực kì nguy hiểm

Lượng nước mỗi ngày bé cần bổ sung

Lượng nước mỗi ngày bé cần bổ sung
Lượng nước mỗi ngày bé cần bổ sung

Mẹ cũng có thể kết hợp cho trẻ uống sữa hay ăn cháo để bổ sung nước theo một dạng khác để bé không cảm thấy quá ngấy ngá khi nạp quá nhiều nước. Trung bình bé cần bú rất nhiểu lần mỗi ngày,. Vào mùa hè, cha mẹ nên bổ sung cho con nhiều về lượng sữa hơn để bù nhiệt, điện giải cơ thể và tránh được nguy cơ từ các bệnh vào mùa đó, do trẻ em dễ bị mất nước hơn người lớn.

Kết luận

Việc uống nước đối với trẻ,đặc biệt là việc trẻ sơ sinh uống nước là rất cần thiết trong việc phát triển và hoàn thiện trí não. Tuy nhiên các bà mẹ cần lưu ý kĩ càng các nguyên tắc bổ sung nước cho con một cách có khoa học, tránh việc tự ý chăm sóc không đúng cách ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Mong rằng bài viết trên của Kiddihub đã giúp cha mẹ có thêm những thông tin bổ ích trong việc chăm sóc con yêu của mình.

XEM THÊM TRẺ QUẤY KHÓC – CHA MẸ PHẢI LÀM GÌ ?

XEM THÊM BẢO VỆ MẮT CHO TRẺ NGAY TỪ NHỎ, LIỆU CHA MẸ CÓ BỎ QUA?

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *