Site Loader
trẻ bị nôn trớ

MÁCH NHỎ MẸ BÍ QUYẾT KHI TRẺ BỊ NÔN TRỚ

Trẻ bị nôn trớ là hiện tượng bình thường và rất hay gặp, nhất là ở trẻ dưới 6 tháng tuổi và đang bú sữa mẹ. Đặc biệt do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, chưa trưởng thành thực quản ngắn và nhỏ nên thức ăn dễ bị đẩy ra phía ngoài. Bên cạnh đó thì các hoạt động co thắt cơ ở dạ dày của bé cũng chưa được ổn định nên việc nôn trớ rất hay xảy ra. Vậy bài viết ngày hôm nay của Kiddihub sẽ bật mí cho cha mẹ bí quyết giúp bé không bị nôn trớ nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ

trẻ bị nôn trớ
Nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ sau đây là những nguyên nhân chủ yếu nhất

Trẻ bú quá no

trẻ bị nôn trớ
Trẻ bú quá no

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong 6 tháng đầu đời, mẹ hãy cho con bú mẹ hoàn toàn và duy trì việc này càng lâu càng tốt. Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể, các vitamin cần thiết nhất cho sự phát triển của con yêu, tiêu hóa và hấp thụ chất tốt, đặc biệt giúp con chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Nhu cầu bú sữa mẹ của mỗi bé là khác nhau, tuy nhiên trung bình mỗi cữ bú kéo dài khoảng 15-30 phút và tùy thuộc vào lượng sữa của mẹ cũng như nhu cầu của bé. Nếu như đói, bé sẽ có các dấu hiệu như ngọ nguậy, khóc và tém miệng liên tục.

trẻ bị nôn trớ
trẻ bị nôn trớ

Trẻ sơ sinh nhu cầu ngủ khá nhiều trong một ngày trung bình khoảng 16 – 18 giờ/ngày, mẹ nên cho bé bú bù lại ngay sau khi bé tỉnh giấc. Nếu như con đã ngủ quá 4 giờ, mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bé bú. Khi bú lo trẻ thường có xu hướng ọc sữa, dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Để tránh tình trạng này diễn ra, mẹ hãy bế bé ở tư thế đúng cách, hãy bế bé ở tư thế vác vai, bụng bé áp sát vào ngực sau đó vỗ nhẹ lưng bé.

Hãy bế trẻ ở tư thế cao đầu

Hầu hết đây là cách mà rất nhiều mẹ áp dụng trong việc giúp bé tránh được việc nôn trớ kể cả là trẻ bú mẹ hay bú bình thì trẻ vẫn sẽ phải nuốt vào lượng khí hơi vào trong dạ dày.

trẻ bị nôn trớ
Hãy bế trẻ ở tư thế cao đầu

Khi lượng khí này được hít vào chúng có xu hướng được đẩy lên dạ dày. Bởi vậy thì ngoài việc bế trẻ ở tư thế cao đầu thì mẹ cũng nên phải đẩy hơi ở dạ dày của bé ra ngoài trước khi mẹ đặt bé nằm. Lúc này, mẹ cần bế ép bụng của bé lên vai của mẹ tới khi nào mẹ nghe thấy tiếng ở được phát ra từ bé.

Không để bé nằm ngay sau khi ăn mà hãy vuốt nhẹ lưng bé

TRẺ SƠ SINH NẤC CỤT
TRẺ SƠ SINH NẤC CỤT

Hãy nhẹ nhàng vỗ vào lưng con nhưng hãy thật nhẹ thôi nhé! Các dây chằng trong khung xương của bé vẫn còn mềm nên bất cứ tác động mạnh nào cũng có hại cho bé. Tuy nhên hãy nhẹ nhàng vỗ vào lưng bé để làm giảm nấc cụt

Để bé ngồi thẳng sau khi bú

Hãy giữ người bé thẳng đứng khoảng 15 phút sau khi cho bú. Ngoài ra, vỗ nhẹ vào lưng cố gắng để bé ợ hơi đưa không khí trong dạ dày ra ngoài. Điều này làm cho cơ hoành của bé được thư giãn và giảm khả năng nôn trớ.

Phải làm gì khi trẻ bị nôn trớ

  • Hãy chó bé uống nước và điện giải để trẻ không bị thiếu nước. Các cách có thể bổ sung nước cho bé như cho bé uống nước lọc hoặc các loại trái cây ở dạng loãng sau khi nôn trớ ngoài ra có thể cho trẻ uống bằng dung dịch oron điện giải và bù nước.
  • Hãy bế xốc bé lên khi bé đang bị nôn trớ để tránh cho dịch nôn tràn vào trong phổi rất là nguy hiểm
  • Để trẻ nằm yên và kê cao đầu, hãy luôn để phần thân phía trên của trẻ cao hơn so với phần phía dưới để hạn chế tình trạng trào ngược. hạn chế việc cho trẻ uống sữa sau khi nôn.
  • Hãy cố gắng để bé ngủ sau khi nôn sẽ giúp trẻ nhanh hồi phục sức khỏe cũng như dạ dày non nớt của bé đã rỗng trong suốt khoảng thời gian này sẽ khiến bé được dễ chịu hơn.

Kết luận

TRẺ SƠ SINH NẤC CỤT
TRẺ SƠ SINH NẤC CỤT

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn non nớt nên rất dễ mắc phải các bệnh do các tác nhân từ môi trường, vi khuẩn, viruts,… Chính vì thế cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe , chú ý các dấu hiệu của trẻ để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất tránh những biến chứng và hậu quả về sau của bé. Trên đây là những mẹo chữa trị khi trẻ bị nôn trớ mà Kiddihub sưu tầm gửi đến cha mẹ tham khảo. Mong rằng những kiến thức trong phạm vi bài viết là bổ ích giúp cho cha mẹ có những nhận thức và kiến thức trong quá trình chăm sóc bé yêu.

XEM THÊM BỆNH HĂM TÃ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO CON YÊU

XEM THÊM TRẺ SINH NON VÀ CÁCH CHĂM SÓC NGAY TẠI NHÀ

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *