Site Loader
KHÓ SINH DO KẸT VAI

KHÓ SINH DO KẸT VAI VÀ NHỮNG NGUY HIỂM CHO MẸ VÀ BÉ

Tình trạng khó sinh do kẹt vai là một trong những tình trạng cực kì nguy hiểm và gây khó khăn cho các bác sĩ sản khoa và mẹ khi sắp bước vào giai đoạn lâm bồn . Tình trạng này thường gây ra khó khăn cho quá trình sinh nở và làm kéo dài thời gian chuyển dạ của mẹ bầu. Tuy nhiên nhiều người lại không biết đến tình trạng khó sinh do kẹt vai. Vậy cha mẹ hãy theo chân Kiddihub trong bài viết ngày hôm nay để tìm hiểu về tình trạng này nhé!

Khó sinh do kẹt vai là gì?

KHÓ SINH DO KẸT VAI
Khó sinh do kẹt vai là gì?

Đây là thuật ngữ để chỉ tình trạng xảy ra trong quá trình chuyển dạ khi đầu của thai nhi đã vượt qua khung xương chậu của mẹ nhưng vai bị kẹt lại phía sau. Gây ra khó khăn cho quá trình sinh nở gây đau đớn đối với mẹ bầu. Nếu gặp phải tình trạng này, các bác sĩ phải sử dụng những biện pháp can thiệp hỗ trợ để đưa vai bé qua khỏi khung xương chậu của mẹ đây là tình trạng cực kì khó khăn và gây đau đớn cũng như để mẹ vượt cạn thành công.

Triệu chứng của khó sinh do kẹt vai

Triệu chứng của khó sinh do kẹt vai

Tình trạng khó sinh này sẽ được bác sỹ xác định khi nhìn thấy phần đầu của bé đã ra khỏi khung xương chậu của người mẹ nhưng phần còn lại của cơ thể không thể thoát ra được. Vì đầu của thai nhi đã thoát ra ngoài, nhưng lại rụt lại vào bên trong cơ thể của mẹ.

Yếu tố gây nên tình trạng khó sinh do kẹt vai

Dưới đây là một số nguy cơ mắc phải mà mẹ dễ mắc phải hơn như:

Yếu tố gây nên tình trạng khó sinh do kẹt vai
Yếu tố gây nên tình trạng khó sinh do kẹt vai
 • Mắc bệnh đái tháo đường hoặc trong thời gian có thai
 • Thai nhi bị phì đại các cơ quan hoặc thai nhi quá lớn.
 • Có tiền sử trước đây chuyển dạ khó do kẹt vai
 • Chuyển dạ nhờ kích thích bên ngoài không tự nhiên
 • Béo phì
 • Chuyển dạ muộn hơn so với ngày dự kiến sinh
 • Sinh nhờ các phương pháp hỗ trợ
 • Mang đa thai.

Trên đây là một số nguy cơ là yếu tố khiến mẹ có thể gặp phải tình trạng khó sinh. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không có bất cứ yếu tố nguy cơ nào kể trên.

Chẩn đoán sớm tình trạng này như thế nào?

KHÓ SINH DO KẸT VAI
Chẩn đoán sớm tình trạng khó sinh do kẹt vai như thế nào?

Tình trạng này có thể chuẩn đoán được khi các bác sĩ sản khoa chỉ thật sự chẩn đoán được tình trạng này trong quá trình mẹ bầu chuyển dạ, khi phần cơ thể của bé không thể ra khỏi khung xương chậu của mẹ dù các bác sĩ đã thực hiện các phương pháp hỗ trợ chuyên sâubhoawjc hỗ trợ thông thường. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán đó là do kẹt vai nếu nhận thấy tình trạng cơ thể bé không thể di chuyển dễ dàng và cần phải thực hiện các biện pháp phù hợp đưa bé ra ngoài.

Khi mẹ chuyển dạ, tình trạng này diễn biến rất nhanh. Khi gặp phải tình trạng này, các bác sĩ sẽ nhanh chóng tìm cách khắc phục tốt nhất và giúp việc sinh nở thành công

Biến chứng của khó sinh do kẹt vai?

Đây là tình trạng cực kì nguy hiểm có thể làm tăng rủi ro khi đẻ cho cả mẹ và bé. Hầu hết những trường hợp khó sinh này đều không để lại biến chứng nào quá nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hiếm gặp, vẫn kcó thể gây ra một số biến chứng sau:

 • Mẹ mất quá nhiều máu
 • Tổn thương ở vai, cánh tay hoặc bàn tay của em bé
 • Thiếu oxi lên não gây tổn thương não
 • Gây tổn thương trên cơ thể của người mẹ, như cổ tử cung, trực tràng,hoặc âm đạo.

Đa số các trường hợp chuyển dạ khó do kẹt vai, các bác sĩ có thể điều trị và giảm thiểu hầu hết các biến chứng, đảm bảo sức khỏe lâu dài cho cả mẹ và bé. Rất ít trường hợp gặp phải các biến chứng vĩnh viễn.

Nếu từng gặp phải tình trạng khó sinh do kẹt vai một lần, bạn có nguy cơ gặp tình trạng này trong những lần đẻ sau. Vì vậy, hãy để bác sĩ biết trước về tình trạng này nhé!

Lưu ý

Đây là một tình trạng có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ nếu như không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau này cho cả mẹ và bé. Tuy kẹt vai và khó sinh chỉ được nhận định chính xác khi xảy ra trong quá trình đẻ nhưng nguy cơ mắc phải tình trạng này có thể được dự đoán. Vì vậy, khi có những yếu tố nguy cơ, hãy để bác sỹ có những biện pháp xử lí cần thiết.

Kết luận

Khó sinh do kẹt vai là một trong những nguyên nhân cực kì nguy hiểm và gây khó khăn cho các bác sĩ sản khoa và mẹ khi sắp bước vào giai đoạn chuyển dạ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau này cho cả mẹ và bé. Vì vậy mong rằng với những kiến thức trong phạm vi bài viết này hôm nay đã giúp cho bố mẹ có thêm những kiến thức thực tế trong việc sinh đẻ và chăm sóc chính bản thân cũng như bảo vệ con yêu nhé!

XEM THÊM BỆNH HĂM TÃ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO CON YÊU

XEM THÊM TRẺ SINH NON VÀ CÁCH CHĂM SÓC NGAY TẠI NHÀ

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *