Site Loader

Nói “Con trai con đứa”, “Con gái con đứa” là áp đặt con theo những tiêu chuẩn giới tính

Con trai lớn thích búp bê, con gái nhỏ thì hiếu động đến mức chọc cả anh trai khóc nhè. Tôi muốn chúng lớn lên đúng như những bé trai và bé gái bình thường mà.

Hãy chấp nhận con với chính con người thật của chúng”

Bạn thường dỗ con bằng những câu như “con trai thì đừng khóc nhè”, hoặc rèn cho con gái duyên dáng hơn bằng cách “con gái con đứa, không được nói như vậy”. Chắc hẳn là có những lúc bạn muốn con hành xử “đúng” với giới tính của mình đúng không nào.

Nhưng những lời nhắc nhở dựa vào giới tính “Con trai thì phải thế này, con gái thì phải thế kia” sẽ không có lợi cho sự tự tin của con trẻ.

Một bé trai bị bố mẹ ép học bóng đá từ nhỏ vì cho rằng con có năng khiếu chia sẻ: “Con đá bóng giỏi nhưng con không thích. Con muốn vẽ tranh cơ“. Nhưng cậu cũng nói rằng: “Nhưng nếu vẽ tranh, con sẽ không tìm được chỗ đứng trong nhà”.

Một cô gái khác cũng nói rằng khi lớn lên rồi vẫn nhớ như in những câu như: “Giá như con là con trai thì tốt biết mấy”, và trong tâm trí cô luôn nặng trữu suy nghĩ rằng “Mình đã làm bố mẹ thất vọng chỉ vì sinh ra là một đứa con gái”.

Con gái nhưng cũng có rất nhiều kiểu con gái, đứa thì trầm tính, đứa thì rất mạnh mẽ, đứa thích váy, đứa thích nấu ăn, đứa lại muốn trở thành anh hùng trong quân ngũ, hay chơi bóng chày… Con trai cũng vậy.

Việc một đứa trẻ đánh mất tự tin của bản thân chỉ vì người lớn xung quanh ép buộc chúng phải “Ra dáng đàn ông”, “Nữ tính vào”, chẳng phải rất đáng tiếc hay sao?

Làm việc gì đó cho nam tính hay nữ tính, thật ra là khuôn mẫu của mỗi hành động. Nhưng trước đó, ai cũng sẽ nghĩ đến “cái tôi” của mình trước.

Nếu bạn cố gắng chèn ép cái tôi của con và áp chúng vào một tiêu chuẩn giới tính nào đó, thì sẽ sinh ra những suy nghĩ như “mình sai rồi”, “giá như mình không sinh ra” ở trẻ.

Khi ta mắng bé gái không biết chào hỏi, hay bé trai nghịch ngợm, đừng đề cập đến giới tính, mà chỉ cần nghĩ và giải thích cho các con hiểu được “là người thì phải thế nào”.

Nói “Con trai con đứa”, “Con gái con đứa” là áp đặt con theo những tiêu chuẩn giới tính là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Holdings. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG,

là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non việt nam. Hiện đang là nhà sáng lập của nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm, là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *