Site Loader

Mẹ không cần đứa con như con – câu nói phủ định trẻ và chính bạn cũng cảm thấy đau lòng

Mỗi ngày của tôi đều gắn liền với việc chăm sóc con cái. Thời gian dành cho công việc hay sở thích, những mơ ước, hay thời gian dành cho bản thân chỉ là con số 0. Tôi sẽ vô thức nghĩ rằng “Con cái để làm gì chứ, không cần”

Dùng những từ ngữ xoa dịu, chữa lành để nói đè lên

Việc nuôi dạy còn không chỉ có mỗi niềm vui. Ai cũng phải trải qua những thời điểm dù cố gắng rất nhiều nhưng mọi thứ đều không theo ý mình, nỗ lực cũng không được đền đáp.

Những lúc không thể ngủ được vì con quấy khóc, những lúc con không chịu nghe lời, những lúc bị con hờn dỗi… Tôi đã bao nhiêu lần suýt nói ra câu “Mẹ không cần đứa con như con!”

Tôi thật sự quá khó khăn, mệt nhọc và thấy như thể mình đang mất hết hy vọng vào cuộc sống.

Không phải là tôi không cần con. Dù trong đầu tôi hiểu rõ: nuôi dạy con không phải thứ lúc nào cũng theo ý mình, nhưng con thì hoàn toàn không nhận thức được cho hoàn cảnh cũng như sự kỳ vọng của tôi. Câu nói “Mẹ không cần đứa con như con” đó, thật ra là “Con hãy hiểu cho mẹ một chút đi”.

Nhưng quả thật là vẫn không nên nói ra những từ ngữ như “không cần”. Con trẻ sợ nhất là bị cha mẹ bỏ rơi. Lúc đó, chúng sẽ không thể nhìn thấy giá trị của mình nữa.

Ta luôn tự nghe thấy những gì mình nói. Liệu có phải vì vậy mà não bộ của con người không thể phần biệt được lời mình tự nói ra và lời nghe được từ người khác hay không?

Tóm lại, khi ta nói “Không cần” với con thì bản thân chúng ta cũng sẽ nghe được y hệt như vậy, và nỗi đau sẽ tăng lên gấp đôi. Làm sao để tránh được điều đó? Hãy thử nghĩ lại rằng, nuôi dạy con chính là nuôi dạy lại bản thân mình thì sao?

Khi ta nghĩ đến và lỡ nói ra miệng, hãy xin lỗi và dỗ dành con “mẹ xin lỗi, con quan trọng lắm”, nói với con rằng “mẹ rất yêu con”.

Từ ngữ khi nói ra đều chứa đựng tấm lòng của người nói. Nếu mỗi ngày ta đều nói những câu nói an ủi, xoa dịu với con thì bản thân cha mẹ cũng sẽ tự tin trong việc nuôi dạy trẻ hơn nữa.

“Mẹ không cần đứa con như con” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Holdings. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và diễn giả tại Việt Nam của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG,

là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non việt nam. Hiện đang là nhà sáng lập của nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm, là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ tại đây: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *