Site Loader

“Đừng có sờ vào” – Đừng liên tục từ chối sự giúp đỡ từ trẻ

Tôi cũng rất vui khi con nói “con muốn giúp mẹ”, nhưng thật ra mà nói, lúc nấu ăn, giặt giũ hay dọn dẹp thì có con bên cạnh sẽ rất vướng víu. Nên tôi thường từ chối con bằng cách “Con đừng sờ vào!”

Hãy để con trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn qua việc giúp đỡ người khác.

Những lý do như “Hãy để con phụ giúp việc nhà”, “Kinh nghiệm sống là quan trọng” thì tôi đều biết. Chỉ là cảm giác “Mình có ích” sẽ xây dựng sự tự tin trong trong trẻ.

Tôi biết, việc “phụ giúp” của trẻ trái lại làm chúng ta khá vướng víu, có khi còn thêm việc cho người lớn nữa.

Cho nên muốn dù muốn cho con giúp, nhưng kết cục là lại không cho con động vào. Tâm lý của bố mẹ thật phức tạp. Ta đều nghĩ rằng không dư thời gian để đi theo trẻ khi cho con giúp đỡ thì từ chối con cho xong.

Dù sẽ thấy hơi áy náy với con, nhưng trải nghiệm bị từ chối cũng khá quan trọng với trẻ. Hãy chú ý đến cách từ chối. Đừng nói thẳng ra là “Con đừng có sờ vào” mà hãy nói “Cảm ơn con nhé, nhưng hôm nay mẹ bận rồi nên lần sau lại giúp mẹ nhé”. Tôi muốn cho con mình thấy cách từ chối một cách nhẹ nhàng và có thành ý.

Một người quen của tôi nghĩ rằng con nhỏ giúp đỡ là phiền phức nên thường không cho con làm. Khi con cô ấy vào cấp 2, cô nghĩ “nên để con phụ giúp mình thôi” thì con đã cảm thấy “không làm là chuyện đương nhiên”, “đấy là việc của mẹ” và không thể bắt con làm được nữa.

Việc con trẻ cảm thấy hứng thú với những gì người lớn làm và muốn bắt chước, chỉ kéo dài đến khi chúng bắt đầu đi học mà thôi. Có câu nói là “Rèn sắt khi còn nóng”, hãy rèn cho con có ý thức “giúp đỡ người khác là điều hiển nhiên” sớm nhất có thể.

Tôi nghĩ các bạn hay mặc định việc con giúp đỡ mình là giúp việc nhà. Nhưng nếu nghĩ đến tác dụng về mặt học tập, nề nếp hay sự khéo léo của đôi bàn tay mà việc nhà mang lại, thì cho dù mất thời gian, ta vẫn sẽ cho rằng đây là một trải nghiệm quý giá.

“Đừng có sờ vào” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Holdings. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và diễn giả tại Việt Nam của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG,

là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non việt nam. Hiện đang là nhà sáng lập của nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm, là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ tại đây: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *