Site Loader

Không được khóc!

Con tôi là đứa nhỏ rất hay khóc nhè. Khi bị đứa trẻ khác nhỏ tuổi hơn giành mất đồ chơi, hay khi con trùng bay đến thôi cũng làm cho nó thút thít. Tôi thật sự lo lắng cho tương lai của con.

Hãy nói với trẻ rằng cứ khóc đi, không sao cả.

Nghe nói những đứa trẻ lớn khóc nhè là vì chúng rất nhạy cảm với cảm xúc của những người xung quanh. Nên dù ta có cấm con khóc đi nữa, chúng vẫn sẽ trào nước mắt ra thôi.

Tôi hay bị người khác nói là “Mẹ phải nghĩ thay con và lắng nghe con”. Khi con có thể nói ra thành lời những cảm xúc của mình, chúng cũng sẽ bớt khóc để thể hiện tâm trạng hơn.

Những đứa trẻ dễ khóc, ngay cả khi chúng không còn là trẻ sơ sinh nữa, vì chúng tinh tế và nhạy cảm với cảm xúc của người khác. Đó là lí do ngay cả khi cố gắng nín lại chúng vẫn khóc.

Nhưng thật sự làm được vậy là một điều khá khó khăn. Tôi cũng đã thất bại nhiều lần rồi.

Tôi cũng muốn đặt mình vào cảm xúc của con, nhưng chúng lại nói “không phải thế” và lại khóc tiếp. Càng muốn nhẹ nhàng với con bao nhiêu thì lại càng dễ cáu giận bấy nhiêu. Cuối cùng tôi lại quát lên là “Không được khóc!” và con giật mình và lại khóc rống lên. Vòng quay đó cứ lặp đi lặp lại, không phải chỉ có 1 hay 2 lần.

Khi chuyện này xảy ra quá nhiều lần, cả mẹ lẫn con đều sẽ mất tự tin.

Một ngày nọ, tôi quá mệt mỏi nên nói bừa một câu là “Cứ khóc thoải mái đi”. Trong khoảnh khắc nói ra câu đó tôi đã nghĩ là “Rồi nó lại gào lên cho xem”, thế nhưng không, con tôi lại nín khóc luôn khi đó.

Điều làm cho con thay đổi thái độ đột ngột như vậy có lẽ là do nghe được câu “cứ khóc đi” mà tôi nói, nên cảm thấy được an ủi. Tôi nghĩ rằng bố mẹ đang dành quá nhiều sự chú ý vào việc con của mình khóc.

Nghĩ thử mới thấy là, khóc không phải là điều gì sai, mà cũng chẳng đem lại thiệt hại gì cả. Còn có nghiên cứu chỉ ra rằng “Những chất gây căng thẳng sẽ được thải ra ngoài cơ thể theo đường nước mắt” cơ mà.

Khi con trẻ khóc thì ta không cần phải cố ép con nín, mà chỉ cần dẫn con ra chỗ khác để tiếng khóc không làm phiền người khác. Lúc này cứ để cho con khóc thỏa thích và giải tỏa căng thẳng mà chúng đang có. Đây cũng là một cách hay phải không nào?

Nói đến đây thì tôi lại nhớ ra là, người lớn sau khi xem những bộ phim cảm động và khóc, thì cũng cảm thấy rất nhẹ nhõm nhỉ.

“Không được khóc!” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Holdings. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và diễn giả tại Việt Nam của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG,

là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non việt nam. Hiện đang là nhà sáng lập của nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm, là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ tại đây: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *