Site Loader
PHẠT CON ĐÚNG CÁCH

NGUYÊN TẮC PHẠT CON ĐÚNG CÁCH

Là cha mẹ ai cũng muốn con yêu của mình phát triển một cách tốt nhất cả về nhân cách sống, văn hóa ứng xứ hằng ngày. Cha mẹ luôn muốn con yêu có thể  sống có kỷ luật, ngoan ngoan và làm việc có trật tự. Trẻ nhỏ còn hiếu động nên rất hay mắc phải những sai lầm làm hư cái này làm hỏng cái khác. Vậy nguyên tắc phạt con sao cho đúng để không ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ? Việc cha mẹ áp dụng các phương pháp phạt trẻ nhằm uốn nắn các hành vi, cảm xúc của trẻ nhưng phạt con như thế nào để không ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ là một trong những bài toán khó cho các bậc làm cha mẹ hiện nay. Trong bài viết ngày hôm nay của Kiddihub sẽ làm rõ được vấn đề phạt con đúng cách được nêu trên.

PHẠT CON ĐÚNG CÁCH
PHẠT CON ĐÚNG CÁCH

Khi nào cha mẹ phạt con?

Chắc chắn một điều rằng sự trừng phạt bằng vũ lực không những không mang lại được hiệu quả mà còn hình thành thói quen xấu và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ,nhiều trẻ còn bị ám ảnh tâm lý bởi những trận đánh đòn đau, sự sợ hãi bố mẹ làm vơi dần đi sự gần gũi của con với bố mẹ và những ý nghĩ tiêu cực. Nếu cha mẹ đã lỡ dùng vũ lực để phạt con thì hãy tìm cơ hội để nói chuyện với con và để con hiểu ra vấn đề.

  • Phạt trẻ bằng hình thức im lặng: Có rất nhiều cha mẹ áp dụng phương pháp im lặng khi trẻ mắc lỗi, khi trẻ vi phạm lỗi bố mẹ không quan tâm đến trẻ nữa. Nếu như cha mẹ kéo dài phương pháp này sẽ khiến cho trẻ những suy nghĩ tiêu cực cho rằng cha mẹ còn yêu thương mình nữa.
  • Phạt bé bằng cách đứng xó góc nhà: Phương pháp được đa số cha mẹ áp dụng nhưng tối thiểu là 15 phút thôi nhé để cho bé nhận thấy đây là hình phạt dành cho bé khi bé mắc lỗi và đây là lúc con phải suy nghĩ về hành vi của mình sau đó nhận sai và hứa với bố mẹ sẽ không tái phạm nữa.
  • Phạt bé bằng phương pháp lao động: Nhiều cha mẹ khi bé mắc lỗi cha mẹ thường cho con đi làm các công việc nhà điều này khiến nhiều bé hiểu lầm vì nghĩ nếu như mình làm sai mới phải làm việc nhà và hình phạt này này sẽ vô cùng nguy hiểm vì trẻ không hiểu được và không có ý thức trách nhiệm của bản thân con với gia đình.

XEM THÊM NHỮNG THÓI QUEN XẤU CỦA TRẺ MÀ CHA MẸ PHẢI UỐN NẮN CHO CON NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ

XEM THÊM LÀM THẾ NÀO KHI TRẺ NÓI DỐI ?

Cha mẹ cần phải làm gì để hiểu và phạt con đúng cách

Hãy lắng nghe, bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là hãy bình tĩnh dạy cho biết rằng nói dối như vậy là sai, như vậy con sẽ không phải là đứa trẻ ngoan đâu. Mà các ông bụt hay bà tiên chỉ yêu thương các bạn nhỏ biết nói sự thật thôi. Hãy cho chúng biết khả năng gây hại của vệc nói dối là như thế nào. Bên cạnh dó cha mẹ cũng nên lồng ghép các câu chuyện hằng ngày cũng như những ví dụ và bài học thực tiễn trong cuộc sống để trẻ hiểu hơn.

Không buộc tội con

GIảm bớt việc trách mắng, la hét thay vào đó nếu trẻ chưa dám nhận tội mà đổ lỗi cho con mèo làm đổ vỡ đồ đạc trên bàn trang điểm của mẹ thì bạn có thể hỏi con thay vì trách mắng và dò hỏi. Cha mẹ có thể hỏi như: ” Bông có thể giúp mẹ dọn đống đồ này không, thì tốt quá” chẳng hạn.

Hãy thông cảm cho con

PHẠT CON ĐÚNG CÁCH
PHẠT CON ĐÚNG CÁCH

Nếu như đó là những lỗi nhẹ như chúng lén lút ăn vụng kẹo trong tủ lạnh khi chuẩn bị đến giờ ăn cơm nhứng lại chối lỗi và không thừa nhận. Hãy cho chung biết như vậy chúng sẽ bị no ngang đến bữa không ăn được gì, sau đó đến chiều lại nhanh đói còn gây không tốt cho sức khỏe. Bé hãy xin phép mẹ trước khi ăn gì đó và nếu có lỡ ăn phải thẳng thắn nhận lỗi. Điều này giúp bé tiếp thu được điều cha mẹ dậy cũng như rút kinh nghiệm cho lần sau.

Hãy để bé noi gương

Trước hết để bé trở nên ngoan ngoãn, trung thực thì cha mẹ hãy là tấm gương sáng để cho bé học theo đã. Cha mẹ thỉnh thoảng cũng có những lời nói dối mà đôi khi không để ý như: Cho con nghe điện thoại và nói là mình không có nhà, hoặc cũng có thể nói dối tuổi của con để giảm giá vé ra vào khu vui chơi,…Điều này thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức cũng như hình thành nhân cách xấu cho bé. Chính vì thế cha mẹ tuyệt đối không nói dối trước mặt con cái nhé!

Đảm bảo hình phạt vừa phải để răn đe, không nên quá mức

Nhiều khi phạt nặng quá mưc lại khiến chúng quá sợ hãi và còn gây ra những hậu qủa xấu và tình hình tệ thêm đi. Hãy đưa ra những hình phạt vừa phải và đảm bảo cho trẻ cơ hội quay lại để thực hiện hành vi sửa lỗi đó.

Kết Luận

Trừng phạt con không phải là xấu nhưng phạt con đúng cách thì cha mẹ nên nhớ hãy dùng biện pháp ít tổn thương nhất mà vẫn đảm bảo được các con hiểu ra vấn đề, hiểu ra lỗi sai của mình để sửa sai nhé. Mong rằng bài viết trên của Kiddihub là bổ ích và giúp cha mẹ có thêm những kiến thức trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái của mình nhé!

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 , Đồng hồ định vị trẻ em ANNCOE , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1 ,

Xem thêm:   Wonlex kt17s – đồng hồ định vị trẻ em chống nước tốt nhất thời điểm hiện tại.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *