Site Loader

“Luộm thuộm thế nhỉ”

Con trai tôi chơi xong bỏ đấy, cởi quần áo ra xong vứt đấy, áo lòi thòi ra khỏi quần cũng không vấn đề, lại còn lúc nào cũng đầu bù tóc rối. Tôi rất bực mình vì đứa con lôi thôi luộm thuộm này.

Hạ thấp độ khó, dạy con từng tí một.

Dù sống nền nếp đến mấy thì khi có con, chúng ta sẽ có lúc bày bừa hoặc làm bẩn đồ đạc xung quanh. Bởi vậy, ta nên định sẵn sự “luộm thuộm” này ở trong một mức độ nhất định nào đó.

Biết là vậy, nhưng chỉ một căn phòng chưa dọn dẹp, hay một mới quần áo lộn xộn thôi cũng đã đủ làm bạn thấy stress rồi.

Tôi biết, đôi khi bày bừa một chút thì cũng không sao, nhưng lắm lúc tôi vẫn phải hét lên “Mẹ ghét cái tính lôi thôi này lắm rồi đấy!”

Một người mẹ nói với tôi rằng “Khi nào cô thấy căng thẳng, hãy tưởng tượng ra 2 kiểu con cái như thế này”.
1- Đứa con nghiêm túc: chúng sẽ chịu đựng những căng thẳng, kiềm chế không làm điều mình thích để đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ
2- Đứa con lôi thôi: chúng chạy vòng quanh, cươi tươi rói trong chiếc áo sơ mi nhăn nhú

Các bạn sẽ thích đứa nào? Tôi có lẽ là đứa thứ hai.

Nếu con trẻ bị gò bó quá nhiều, sự tự tin trong chúng sẽ không phát triển được. Để cả mẹ và bé đều có thể vui vẻ tươi cười, ta cần hạ thấp tiêu chuẩn xuống một chút.

Tôi luôn phải tự nhủ với bản thân là cần khiến các con vui cười, chứ không phải cau có khi phải sắp xếp thứ gì đó cho gọn gàng ngăn nắp.

Nói là vậy nhưng hiển nhiên là tôi vẫn muốn con mình trong tương lai có thể ăn mặc tươm tất, có thể dọn dẹp phòng ốc của mình gọn gàng rồi.

Để làm được như vậy, ta cần phải rèn cho con nhiều lần bằng cách noi gương những người lớn xung quanh. Bí kíp là không nói “Con dọn dẹp đi”, “Làm cho ngay ngắn vào”.

Hãy chỉ dẫn cụ thể cho con, vừa động tay vào vừa nói cho con biết “áo thì phải cho vào trong quần nhé”, “đồ chơi để đâu con nhỉ?”, “con để gọn giày vào nào”, “đọc xong truyện thì còn phải bỏ vào chỗ cũ nhé”

Việc khen con khi chúng đã làm đúng, làm tốt cũng rất quan trọng. Ta có thể nói rằng “gọn gàng quá, mẹ rất vui”, “như thế này đẹp trai hơn này” với trẻ.

Nội dung “Luộm thuộm thế nhỉ” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Holdings. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và dịch giả tại Việt Nam của cuốn sách này:

Dịch giả của cuốn sách tại Việt Nam

VŨ VĂN TÙNG,

là diễn giả, chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non việt nam. Hiện đang là nhà sáng lập của nền tảng công nghệ tìm trường KiddiHub – giúp hàng triệu phụ huynh tìm trường mỗi năm, là giảng viên bộ môn digital marketing tại trường FPT Polytechnic, là dịch giả các cuốn sách về nuôi dạy con.

Thông tin liên hệ tại đây: https://www.facebook.com/vutungceokiddihub

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *