Site Loader

“THỜI KỲ IM LẶNG” TRONG TIẾN TRÌNH HỌC TIẾNG ANH Ở TRẺ

Ba mẹ đã từng cảm thấy buồn phiền vì dù đi học khá nhiều nhưng mãi mà con không chịu nói tiếng Anh? Ngồi trong lớp học mà con cứ im lặng, không chịu tương tác với giáo viên? Cha mẹ đừng quá lo lắng, vì đây là điều bình thường ở tất cả các em nhỏ mới học ngoại ngữ. Lý do là vì con đang trải qua Thời kỳ Im Lặng trong lộ trình phát triển ngôn ngữ.

Thời kỳ Im Lặng trong quá trình học ngôn ngữ là gì?

Thời kỳ này thường xẩy ra đối với những người mới đầu tiếp xúc với ngôn ngữ mới. Giống như đứa trẻ sơ sinh tiếp xúc ngôn ngữ, bé sẽ bắt đầu với giai đoạn lắng nghe, quan sát & xử lý thông tin. Nhưng cuối cùng, bé sẽ kết hợp đủ các thông tin thâu nhận được, bé cảm thấy thoải mái và bắt đầu cất tiếng. Sẽ không kỳ vọng con nhanh chóng có ngay các phản xạ về ngôn ngữ ở thời kỳ này.

Thời kỳ Im Lặng sẽ tồn tại dài ngắn khác nhau tuỳ thuộc vào từng đứa trẻ. Tuy nhiên thông thường những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn, thời kỳ này sẽ kéo dài hơn.

Thời kỳ Im Lặng trong việc học online có thể nhận biết như thế nào?

Thời kỳ Im Lặng  có rất nhiều dấu hiệu nhận biết. Tuy nhiên với các học sinh học tiếng Anh online có thể nhận biết bởi một số dấu hiệu như sau:

 • Nhìn thẳng vào camera mà không biểu hiện trạng thái cảm xúc gì, hoặc có một số hành động nhỏ như lắc/gật đầu.
 • Nhìn vào giáo viên mà không có bất kỳ phản ứng nào.
 • Nghe và quan sát các hành động của giáo viên mà không tham gia cùng, dù giáo viên có yêu cầu
 • Không nói hoặc nói lí nhí bằng tiếng Việt
 • Hoặc thực hiện hoạt động lớp học 1 cách miễn cưỡng.

Vậy ba mẹ có thể làm gì để giúp bé vượt qua Thời Kỳ Im Lặng này?

Điều ba mẹ nên làm:

 • Ba mẹ hãy kiên nhẫn, hiểu rằng đây là bé đang trong giai đoạn phát triển bình thường về mặt ngôn ngữ.
 • Động viên khuyến khích bé sau lớp học nếu thấy con có những hoạt động tham gia tương tác lại với giáo viên, dù là nhỏ nhất: “Con đã rất cố gắng. Ba/mẹ rất tự hào về con”, “Good job, con làm tốt lắm”, “Ba/mẹ rất vui vì con nói được tiếng Anh”…
 • Để con tự lựa chọn giáo viên mà con muốn học. Con sẽ dễ dàng tương tác với người mà con yêu thích và muốn làm việc cùng.
 • Hãy để con học trực tuyến một mình với không gian yên tĩnh & ít bị làm phiền nhất để con cảm thấy thoải mái làm việc với giáo viên. Khi con đạt tinh thần thoải mái, con sẽ sớm bật ra tiếng.
 • Giúp bé tiếp nhận thông tin với tần suất dày hơn bằng việc nhắc lại các từ/mẫu câu mà con học ở trên lớp với giáo viên.

Điều ba mẹ nên tránh:

 • Bắt ép bé có phản ứng với giáo viên, hoặc giục bé nói tiếng Anh theo cô.
 • Thể hiện sự thất vọng với bé, mắng mỏ hay chê trách bé.
 • Đố bé về tiếng Anh theo kiểu dịch từ tiếng Việt và ngược lại: “quả táo tiếng Anh là gì?”, “con vịt tiếng Anh là gì?”… Điều này sẽ dễ tạo thói quen chuyển ngữ, phải suy nghĩ vòng từ tiếng Việt sang tiếng Anh rồi mới nói, làm chậm phản xạ bật ra tiếng Anh của con.

Cùng nhau, chúng ta sẽ giúp các bé vượt qua Thời Kỳ Im Lặng, một mốc quan trọng trên con đường chinh phục tiếng Anh của bé. Chúc các bé học tiếng Anh thật tốt.

Nếu ba mẹ còn băn khoăn thắc mắc về trường hợp của con mình, vui lòng liên hệ cho Chip Chip tại đây https://bit.ly/3nGPzBb để được tư vấn và giải đáp thêm nhé.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *