Site Loader
Luôn luôn ở bên con

PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP CÙNG CON HIỆU QUẢ

Cha mẹ giống như những người bạn đồng hành cùng con, là người thầy đầu tiên dẫn dắt con trên đường đời. Chính vì vậy không chỉ dạy cách ứng nhân xử thế, hành xử trong xã hội mà còn dạy cho con những kiến thức sách vở, giáo dục ngay từ khi còn nhỏ. Có rất nhiều cách để cha mẹ dạy con học thêm tại nhà nhưng nếu áp dụng không đúng phương pháp sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng hộc tập và tiếp thu của con. Ngày hôm nay cha mẹ hãy cùng Kiddihub tìm hiểu phương pháp học tập cùng con hiệu quả nhé!

học tập cùng con
học tập cùng con

Lắng nghe để thấu hiểu và trò chuyện cùng con

Việc lắng nghe trẻ nói sẽ khiến chúng cảm thấy chúng được tôn trọng và những câu chuyện của chúng thú vị và bố mẹ rất thích thú với chúng. Đây là động lực khiến cho trẻ muốn được nói, được kể nhiều hơn. Trong khi trò chuyện bạn có thể hỏi han chúng thêm, để chúng thấy rằng chúng đang giao tiếp tốt. Ví dụ như: “Hôm nay con ăn cơm cùng với bạn nào thế?”, “Con với bạn A là một đội có hợp tác tốt không?”.

Kĩ năng giao tiếp
Lắng nghe để thấu hiểu con

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý khi giao tiếp với con hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt để tạo sự gần gũi, thân thiết cũng như rèn chho cho con có một thói quen giao tiếp đep.

Trở thành người thầy của con

Trở thành người thầy của con
Trở thành người thầy của con

Cha mẹ có thể dậy con những thứ đơn giản trước để con làm quen, ví dụ như cùng con đọc trước bảng chữ cái, tập làm toán đơn giản. Ban đầu cha mẹ học tập cùng con không nhất thiết phải dùng đến con số hay giấy vở. Có thể cùng con đếm số cà chua hay kẹo có trong giỏ rồi làm các phép tính cộng trừ cho thêm bớt phù hợp,….

Trở thành người bạn của con

Trở thành người bạn của con
Trở thành người bạn của con

Cha mẹ hãy dành thời gian và đi chơi cùng con nhiều hơn. Hãy cùng con làm việc và nói chuyện sẻ chia như những người bạn. Có thể là cùng con đi bộ, tập thể dục, cùng con đi siêu thị mua sắm, chuẩn bị đồ cần thiết, cùng con đi nhà sách, hay có thể cùng con xem một bộ phim, đọc một cuốn sách,…. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thích với việc đi ra ngoài, làm quen với các công việc mới cũng như có tính hướng ngoại cộng đồng nhiều hơn. Từ đó sẽ giúp cho việc hình thành tính cách trở nên năng động, hoạt bát hơn. Và cảm thấy gần gũi và thân thiết với cha mẹ hơn.

Làm học trò của con

Làm học trò của con
Làm học trò của con

Cha mẹ có thể giả vờ không biết để hỏi lại con như cái này là cái gì trong tiếng anh nhỉ ? Nếu mẹ nấu bớt đi 3 quả trứng thì mẹ còn bao nhiêu quả nhỉ ?….. Đây là cách giúp cho con nhớ lại bài học cũng như cảm thấy tự hào khi biết làm và nhớ được những điều mà mẹ dạy, và còn nhắc lại cho mẹ. Tâm lí trẻ con thường rất thích được khen, chín vì thế đây là một cách thực sự hiệu quả với con.

Sắp xếp thời gian học tập cho con

Hãy tạo cho con thói quen làm việc theo lịch trình và tuân thủ theo nó. Hãy tạo thời gian biểu bằng cách ghi lại những việc cần làm trong ngày. Sau đó có thể dán chúng vào tủ lạnh trên tường hoặc những vị trí dễ thấy trong nhà để nhắc nhở con.

học tập cùng con
học tập cùng con

Sau đó mẹ hãy hướng dẫn con sử dụng một loại bút màu để đánh dấu những việc cần làm trước mắt và cần phải hoàn thành cho những sự kiện sắp đến… Điều này sẽ giúp bé sắp xếp thời gian hợp lí để sắp xếp mọi việc cũng giống như khiến bé không phải rối tung nên làm việc gì trước việc gì sau mỗi khi đến thời điểm quan trọng.

Dạy con qua các phương tiện truyền thông: sách, báo, internet,….

Cha mẹ có thể tìm những trang mạng hay, sách báo có nội dung thông tin phù hợp tùy thuộc vào độ tuổi của con cho con đọc. Việc đọc những nguồn thông tin hay, xem những chương trình giáo dục giới tính được minh họa một cách ngộ nghĩnh dễ thương giúp con cảm thấy thú vị và thoải mái hơn, không ngượng ngùng khi trao đổi trò chuyện về những câu chuyện giới tính. Bởi trẻ cảm thấy đây là điều hết sức bình thường.

học tập cùng con
học tập cùng con

Dạy con hiểu được tính trách nhiệm

học tập cùng con
học tập cùng con

Hãy để bé hiểu mọi hoạt động, mọi việc làm trong nhà là trách nhiệm của mọi cá nhân chứ không phải của riêng ai. Con cần phải có trách nhiệm cùng mọi người làm việc nhà, những công việc chung. Ngoài ra những công việc cá nhân của bản thân tùy vào độ tuổi mà cha mẹ có thể để con tự chăm sóc bản thân. Ngoài ra con cũng có thể giúp đỡ cha mẹ những việc như rót nước, lấy tăm mời bố mẹ,… Và việc học của con cũng vậy đó là việc của con và con phải chịu trách nhiệm với những việc đó.

Kết luận

Áp dụng các phương pháp học tập cùng con để phát triển và hoàn thiện nhân cách và bảo vệ bản thân là một việc làm rất quan trọng và cần thiết đối với quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con. Tuy nhiên cha mẹ cần có những phương pháp riêng cần lưu ý, trên đây là những nguyên tắc mà Kiddihub sưu tầm và gửi tới cha mẹ tham khảo. Mong rằng bài viết trên bổ ích giúp cha mẹ có thêm những kiến thức quan trọng trong quá trình nuôi dạy con yêu của mình.

Xem thêm: DẠY CON KĨ NĂNG LÀM VIỆC NHÀ NGAY TỪ NHỎ

XEM THÊM: DẠY CON KĨ NĂNG GIAO TIẾP NGAY TỪ NHỎ, CHUYỆN TƯỞNG NHỎ MÀ LỚN

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *