Site Loader
Phương pháp highscope

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MẦM NON HÀNG ĐẦU HOA KÌ – HIGHSCOPE

HighScope là một phương pháp giáo dục toàn diện với mục tiêu giúp trẻ phát triển mọi mặt. Mô hình giáo dục HighSocpe- được dựa trên nghiên cứu và học thuyết phát triển trẻ em của hai nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới là Jean Piaget and John Dewey. Ra đời vào nă 1970 với trụ sở chính tại Ypsilanti, Michigan. Đây là Quỹ nghiên cứu thúc đẩy sự phát triển của trẻ em, thanh thiếu niên trên toàn thế giới và hỗ trợ giáo dục cho các bậc phụ huynh khi giúp trẻ tự học tại nhà.  Phương pháp giáo dục này cực kì phổ biến ở Mỹ và phương Tây. Cha mẹ hãy đọc bài viết này và cùng Kiddihub hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé.

Phương pháp giáo dục mầm non HighScope là gì ?

Là phương pháp trẻ “chủ động ” tham gia vào quá trình học tập. Mô hình giáo dục của High Scope đặt lợi ích và sự lựa chọn của trẻ làm trung tâm. Trong quá trình trẻ học tập và tương tác với thế giới xung quanh , trẻ sẽ xây dựng kiến thức cho riêng mình. Trong quá trình học hỏi trẻ sẽ tự đưa ra quyết dịnh , lựa chọn kế hoạch thực hiên . Trong khi đó giáo viên và cha mẹ chỉ lànhững người hướng dẫn , quan sát . Từ đó  giúp trẻ thu hoạch kiến thức và phát triển những kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục mầm non HighScope .

HighScope có nhiều điểm độc đáo khác biệt so với các phương pháp giáo dục mầm non khác với một chương trình khung rộng . Trong Chuỗi hoạt động hằng ngày” Plan-do-review “có nghĩa là lên kế hoạch thực hiện và xem xét lại giúp tăng khả năng xử lí vẫn đề trong sự phát triển của trẻ.

Về nội dung học tập cho trẻ mầm non gồm có 58 chỉ số phát triển chính (KDIs). Các môn học và kiến thức theo HighScope được chú trọng để hù hợp với tiêu chuẩn chương trình khung của mầm non Hoa Kỳ, Bên cạnh đó , nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi chuyên đề tham quan cho trẻ kích thích sự hứng hởi  yêu thích việc học tập và phát triển toàn diện.

Trình tự học tập trong ngày nhất định.

Chương trình giáo dục HighScope bao gồm chuỗi hoạt động ba phần :” lên kế hoạch – thực hiện -xem lại ”  điều này giúp trẻ tự lựa chọn nội dung và thực hiện theo sự sáng tạo của mình. Bên cạnh đó việc hoạt động theo các nhóm lớn , nhỏ và hoạt động ngoài trời giúp trẻ có thể rèn kĩ năng làm việc theo từng tính chất môi trường khách quan.

Hoạt động heo nhóm lớn tạo ý thức cộng đồng cho trẻ , trẻ có cơ hội làm người lãnh đạo .

Hoạt động heo nhóm nhỏ, trẻ sẽ tự lên ý tưởng và tự lựa chọn bạn để cùng hoạt động; chọn nguyên liệu sử dụng; chọn nơi để ngồi; chọn cách thức thể hiện… Hoạt động theo nhóm nhỏ giúp trẻ nhận ra được sở tích của mình và biết được điểm mạnh yeesy của bản thân, học được cách làm việc nhóm và  biết lắng nghe để hiểu quan điểm của người khác.

Hoạt động ngoài trời là thưc sự cần thiết theo lời khuyên của bác sỹ ham gia các hoạt động vui chơi ngoài sân và tận hưởng không khí trong lành. Trẻ được thoải mái, tự do vui chơi, tham gia vào các hoạt động vận động: chạy, nhảy, thể dục thể thao , tăng cường sức khỏe cũng như học được cách thân thiện với môi trường xung quanh.

Biết cách giải quyết xung đột.

PHƯƠNG PHÁP HIGHSCOPE
PHƯƠNG PHÁP HIGHSCOPE

Vì trẻ nhỏ hiếu động nên việc xảy ra xung đột là không thể tránh khỏi , bọn trẻ sẽ trở nên lì lợm và tức giận không phối hợp. tuy nhiên , phương  pháp HighScope sử dụng quá trình 6 bước để giúp trẻ giải quyết những xung đột đó :

Bước 1: Phương pháp tiếp cận bình tĩnh

Bước 2 : Thừa nhận cảm xúc của trẻ

Bước 3:Thu thập thong tin

Bước 4: Nhắc lại vấn đề

Bước 5: Lấy ý tưởng giải quyết vẫn đề từ hai phía .

Bước 6: Cung cấp quá trình theo dõi khi cần thiết

Kết Luận

Khác với Montessori hay Reggio Emilia là các phương pháp thực hành các triết lý giáo dục trong những không gian được thiết kế đặc trưng riêng biệt, phương pháp HighScope ứng dụng nguyên lý  học thông qua hành động  ( leanrning -by-doing ) của Hoa Kỳ. Mô hình của  phương pháp này là chủ động quá trình dạy và học dựa trên sở thích của trẻ. Đây cũng là một trong những phương pháp giáo dục sớm được rất nhiều phụ uynh quan tâm . Mong rằng qua bài viết này Kiddihub đã cung cấp cho cha mẹ những kiến thức về phương pháp HighScope trong quá trình lựa chọn trường cho trẻ.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *