Site Loader

NHỮNG NGUYÊN TẮC CHA MẸ NÊN BIẾT ĐỂ DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ NGAY TỪ NHỎ

Dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ để giúp con hình thành các thói quen tốt, cũng như trở nên học hỏi quen dần với các công việc hỗ trợ, giúp đỡ cha mẹ hàng ngày. Càng dạy con từ sớm càng rèn được cho con tính quy củ, nề nếp, ý thức cho quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này. Vậy để dạy cho làm việc nhà ngay từ nhỏ thì phải làm như thế nào? Là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Bài viết này Kiddihub sẽ tìm ra đáp án cho những thắc mắc của cha mẹ nhé!

Những nguyên tắc cha mẹ nên dạy con yêu khi làm việc nhà

Luôn khen ngợi và tuyệt đối không chê bai con

Hãy để bé tin rằng chúng làm được và sẽ hoàn thành tốt công việc được giao. Vì trẻ còn nhỏ nên chúng sẽ không làm theo đúng mong đợi, tuy nhiên hãy để trẻ làm với tâm trạng hào hứng nhất, hãy khiến chúng cảm thấy rằng là mình làm tốt. Cha mẹ có thể khen ngợi bé để thể hiện điều đó như: “Con khéo tay thế, con có năng khiếu đấy nhỉ”,… Những lời khen như thế sẽ giúp chúng trở nên hãnh diện và hứng thú trong những công việc mà cha mẹ giao.

Không để con có suy nghĩ làm việc vì mục đích

Hãy để con làm việc nhà với ý thức tự giác, hãy để chúng biết rằng công việc nhà là việc chung và chúng phải có trách nhiệm trong những vấn đề đó. Nếu cha mẹ thường có suy nghĩ thưởng cho con cái này cái kia, thỏa mãn đòi hỏi nào của con cái thì chúng sẽ cho rằng đó là việc của cha mẹ không phải trách nhiệm của chúng. Chúng sẽ không có thái độ tự nguyện tích cực làm việc mà chỉ khi nào chúng cần hay đòi hỏi điều gì chúng mới làm. Từ đó sẽ tạo thói quen xấu, lười biếng, thiếu trách nhiệm,…

Dạy con làm việc nhà
Dạy con làm việc nhà

Cho trẻ quyền tự quyết nếu chúng đã đủ lớn

Giao cho con làm việc nhà theo đúng sự quy định miễn là con hoàn thành chúng. Ví dụ như có thể yêu cầu chúng đi siêu thị và chuẩn bị thức ăn theo yêu cầu cho chúng tự biết cách sắp xếp thời gian hợp lí để hoàn thành nhiệm vụ mà vẫn không làm ảnh hưởng tới các công việc khác của chúng.

Hãy kiên nhẫn chỉ bảo con

Bởi trẻ còn nhỏ, nên các con sẽ làm mọi công việc chưa được tốt. Cái cha mẹ cần chỉ là con quen dần với công việc thôi nên đừng quá  chú trọng bắt ép con phải làm đúng như người lớn. Ví dụ như: con gấp quần áo chưa được phẳng phiu, lau nhà chưa được sạch, rửa bát đũa cũng còn bẩn,… Lúc đó cha mẹ hãy làm lại cho con xem. Tuy nhiên nếu chúng làm việc theo kiểu làm cho xong và lười biếng thì cha mẹ hãy nhắc nhở, và có những hình phạt nhất định cho chúng biết rằng chúng phải có trách nhiệm và cố gắng hoàn thiện những công việc được giao.

Dạy con làm việc nhà
Dạy con làm việc nhà

San sẻ công việc với con làm cùng con

Khi giao cho con một công việc nào đó, đừng ngày nào cũng là công việc này, có thể thay đổi công việc ví dụ như hôm nay trẻ rửa bát, mai gấp quần áo chẳng hạn. Nếu như những công việc có thể làm chung hãy làm cùng con để chúng cảm thấy hứng thú với công việc hơn mà không cảm thấy nặng nề hay buồn chán khi phải làm một mình.

Kết luận

Nếu cha mẹ dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ giúp cho việc phát triển nhân cách rất tốt đồng thời con có thêm những kĩ năng trong cuộc sống hàng ngày. Việc dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ,hiện được rất nhiều bâc cha mẹ áp dụng. Tuy nhiên cha mẹ cần có những nguyên tắc riêng cần lưu ý, trên đây là những nguyên tắc mà Kiddihub sưu tầm và gửi tới cha mẹ tham khảo. Mong rằng bài viết trên bổ ích giúp cha mẹ có thêm những kiến thức quan trọng trong quá trình nuôi dạy con yêu của mình.

Xem thêm: Dạy con kĩ năng giao tiếp ngay từ nhỏ, chuyện tưởng nhỏ mà lớn

 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *