Site Loader
Dạy con kĩ năng tự lập

CHA MẸ VÔ TÌNH LÀM HƯ CON BỞI NHỮNG THÓI QUEN SAU ĐÂY

Cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con lớn lên với sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Cha mẹ luôn dành những thứ tốt nhất cho con yêu, tuy nhiên có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Liệu cha mẹ có nhìn nhận ra điều đó không? Cha mẹ hãy đọc bài viết này để thấy những thói quen tưởng chừng như vô hại mà Kiddihub gửi đến đưới đây nhé!

Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại làm hư trẻ

Không bao giờ la mắng, trách phạt con

VÌ quá yêu thương, bao bọc con ngay từ khi sinh ra nên  con làm dù sai hay đúng cũng đều chấp nhận và bỏ qua vì cho rằng trẻ còn nhỏ chưa hiểu chuyện, la mắng chúng cũng chả có ích gì. Nếu như con có gây chuyện dù ở trong gia đình, ở trường lớp hay ngoài xã hội cũng sẽ giải quyết cho chúng. Không để cho chúng phải chịu trách nhiệm hay có một hình phạt nào cả. Điều này thực sự nguy hại khiến chúng có tính ỷ lại, dám làm tất cả mọi chuyện vì biết có cha mẹ ủng hộ và bảo vệ. Nếu như thói quen này hình thành khi trẻ lớn thì rất khó sửa đổi và ảnh hưởng đến nhân cách con người chúng.

Chấp nhận và thỏa mãn mọi yêu cầu của con

Nhiều bậc cha mẹ rất thoải mái và nuông chiều con, ví dụ như con có thích một món đồ chơi nào sẽ mua cho chúng để chiều lòng và khiến chúng vui vẻ không quấy khóc. Nhưng việc chiều con quá thực sự là một thói quen xấu khiến chúng thích gì là đòi bằng được. Sau này có những vẫn đề bố mẹ không đáp ứng được  bé lại giận dỗi, khóc lóc, giận hờn bố mẹ. Thậm chí khi đã trở thành thói quen chúng sẽ tìm mọi cách để có được thứ mình muốn. vì thế ngay từ nhỏ hãy nghiêm khắc nói không với những đòi hỏi của chúng, rèn cho chúng không có thói quen đòi hỏi.

Không nên quá chiều chuộng trẻ
Không nên quá chiều chuộng trẻ

Cho con sử dụng quá nhiều các thiết bị như điện thoại di động, ti vi.

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, cha mẹ thì quá bận rộn với công việc ở công ty hay các công việc nhà nên nhiều bậc phụ huynh thường để trẻ ngồi chơi ngoan ngoãn với chiếc ti vi hay chơi game trên điện thoại di động. Thậm chí nhiều bé mỗi lần dỗi, khóc chỉ cần cho chúng chơi điện thoại hoặc xem ti vi là mọi chuyện được giải quyết, dần dần hình thành thói quen xấu. Việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị này ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, làm giảm thj lực mắt, ở nhiều trẻ còn có biểu hiện tăng động,…. Cha mẹ nên kiểm soát việc con xem các thiết bị này mỗi ngày, tối đa không quá 45 phút/ngày.

Không nên cho trẻ sử dụng quá nhiều thiết bị di động
Không nên cho trẻ sử dụng quá nhiều thiết bị di động

Cho con ăn uống thoải mái, không có thời gian biểu hợp lí

Hãy cho con có thói quen ăn uống đúng thời gian, theo đúng bữa để hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Tránh việc cho con ăn uống linh tinh như bim bim, bánh kẹo,…. vừa không đủ chất lại gây hại cho sức khỏe. Trẻ em lại vốn có tính thích ăn vặt nên cha mẹ hãy hạn chế thói quen này bằng cách không mua và chất nhiều đồ ăn vặt ở nhà. Bên cạnh đó hãy để trẻ ý thức được sức khỏe cũng như cân nặng của chúng để chúng hiểu và biết kiểm soát bản thân mình

So sánh con với người này người kia

Có nhiều bậc cha mẹ thường so sánh đứa trẻ này với anh chị, hay bạn bè xung quanh chúng. Bằng việ chê chúng làm không tốt bằng, hay học kém hơn, khng ngoan ngoãn lễ phép như bạn này bạn kia. Điều này thực sự gây tổn thương cho trẻ khiến chúng nghĩ rằng bố mẹ không thương yêu chúng sinh ra tính ganh ghét đố kị, khong hòa đồng với các bạn nữa,…. Đặc biệt gây hại đến nhân cách của trẻ sau này thậm chí nảy sinh những hành động dại dột.

Kết luận

Hành trình nuôi dưỡng và dạy dỗ con yêu thật gian nan phải không nào? Chính vì thế cha mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức để quá trình nuôi dạy con trở nên dễ dàng hơn nhé. Mong rằng bài viết trên của Kiddihub đã cung cấp cho cha mẹ những thông tin bổ ích trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc con yêu của mình tránh được những tính cách xấu mà vô tình trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ bỏ qua.

Xem thêm: Làm thế nào khi trẻ nói dối

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *