Site Loader
ngôn ngữ tình yêu của trẻ

LÀM MẸ ĐƠN THÂN VÀ NHỮNG NỖI NIỀM CỦA MẸNgày nay, nhiều phụ nữ nhất là thế hệ 9X sẵn sàng lựa chọn việc làm một bà mẹ đơn thân thay vì cam chịu cuộc hôn nhân trên bờ vực tan vỡ, sống với những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Theo một khảo sát của chương trình chuyển động 24h (Kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam) với hơn 600 người phỏng vấn: có 50% người tham gia khảo sát cho rằng họ đã hơn 1 lần nghĩ đến việc làm mẹ đơn thân.
Thông tin này khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Dường như làm mẹ đơn thân đang là một “trào lưu”, “xu hướng” được rất nhiều phụ nữ trẻ lựa chọn. Thế nhưng, đừng vội mừng khi nhìn thấy cuộc sống màu hồng của những người mẹ đơn thân, bởi đằng sau đó là những câu chuyện buồn, những tổn thương cực kì lớn về tâm hồn.

 làm mẹ đơn thân
làm mẹ đơn thân

Những minh chứng về những bà mẹ đơn thân

 làm mẹ đơn thân
làm mẹ đơn thân


Không quá khó khi nhắc đến các bà mẹ đơn thân 9X nổi tiếng như: Diễm Châu, Thanh Trúc, Ly Kute, Võ Thanh Hiền, Phan Hoàng Thu… Họ đều là những người gặp không ít sóng gió trong cuộc đời và lựa chọn cuộc sống tự do để giải thoát chính bản thân mình.

Những lí do khiến ngày càng có nhiều người lựa chọn làm mẹ đơn thân

Ngại lấy chồng, sinh con

Ngại lấy chồng, sinh con
Ngại lấy chồng, sinh con

Việc lựa chọn được cho mình một người đàn ông tử tế quả thực khá là khó khăn và với phụ nữ hiện đại ngày nay độc lập về kinh tế, người phụ nữ cho rằng không cần thiết. Những người phụ nữ ấy chỉ cần có con và nuôi con mình, và thường mẹ đơn thân chỉ có một đứa con. Họ cảm thấy thoải mái và độc lập trong cuộc sống nuôi con một mình.

Bi kịch tình yêu đổ vỡ

Bi kịch tình yêu đổ vỡ
Bi kịch tình yêu đổ vỡ


Ở Việt Nam, theo những số liệu năm 2017, cũng đã có gần 3 triệu người phụ nữ tuổi chọn lối sống độc thân,và 75% trong số đó chấp nhận nuôi con một mình. Đặc biệt là ở các thành phố lớn khi người phụ nữ độc lập về tài chính có khả năng nuôi con một mình mà không cần sự phụ thuộc hay trách nhiệm của một người khác.
Vậy điều gì khiến họ chấp nhận từ bỏ sự bao bọc của người đàn ông để gánh trách nhiệm vừa làm cha vừa làm mẹ? Một lí do rõ ràng là do mất niềm tin vào tình yêu và sự đổ vỡ của hôn nhân.
Thậm chí, nhiều người phụ nữ có chồng nhưng đối với họ thật vô nghĩa. Có chồng nhưng mọi việc đều đến tay họ, không được san se bớt gánh năng vừa phải làm việc nhà, làm việc công ty chăm sóc con cái với hàng loạt các chi tiêu trong khi người chồng vẫn nhởn nhơ nhậu nhẹt, xem bóng đá… Cuộc sống không khác gì nuôi con đơn thân.

Phụ nữ độc lập về kinh tế

Phụ nữ độc lập về kinh tế
Phụ nữ độc lập về kinh tế

Khi người phụ nữ độc lâp về kinh tế điều đó là tốt nhưng nếu họ không muốn, hoặc một gia đình với người đàn ông vượt quá sức chịu đựng của họ thì làm mẹ đơn thân là một giải pháp tốt hơn cả. Dù biết đứa trẻ không có lỗi và chúng cần cả cha và mẹ.
Dù có mạnh mẽ như thế nào thì họ vẫn yếu đuối và là một người phụ nữ cần được trở che. Họ cũng ước ao được có cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc như bao người.
Quan niệm xưa cũ và quan niệm ngày nay là hoàn toàn khác nhau. Những phản đối lấy truyền thống, đạo đức để so sánh, đả kích liệu có quá độc ác khi chính họ mới là người chịu trách nhiệm cho bản thân, cho con cái họ? Làm mẹ đơn thân là họ phải đánh đổi hạnh phúc và chịu đựng những nỗi đau về tâm hồn.

Kết luận

Làm mẹ đơn thân – gọi là một hướng đi khác của hạnh phúc. Chỉ là hạnh phúc ấy khác những bà mẹ khác một chút, khác lẽ thường một chút nên người đời khó chấp nhận mà thôi. Dù xã hội này có tiến bộ hơn nữa, dù con người có cởi mở hơn nữa thì mẹ đơn thân vẫn gánh chịu không ít tiếng điều. Bởi người ta không phải người trong cuộc để hiểu, để nhìn thấu, để đặt mình vào sự lựa chọn của mỗi bà mẹ đơn thân. Mong rằng với những kiến thức trong phạm vi bài viết trên của Kiddihub đã giúp cho cha mẹ có thêm những cái nhìn thực tế sâu sắc về việc làm mẹ đơn thân

XEM THÊM TRẺ QUẤY KHÓC – CHA MẸ PHẢI LÀM GÌ ?

XEM THÊM BẢO VỆ MẮT CHO TRẺ NGAY TỪ NHỎ, LIỆU CHA MẸ CÓ BỎ QUA?

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *