Site Loader
ngôn ngữ tình yêu của trẻ

KIẾN THỨC DẠY KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ 5 TUỔI MẸ CẦN NẮM VỮNG

Giai đoạn 5 tuổi trẻ đã phát triển hoàn thiện mọi mặt về trí tuệ, thể chất, ngôn ngữ, tính cách so với các giai đoạn trước. Ở lứa tuổi này trẻ rất hiếu động, thích khám phá thường trực rất nhiều hiểm nguy tiềm ẩn. Mặt khác theo các chuyên gia lứa tuổi lên 5 trẻ học nhanh, tiếp thu và ứng dụng kiến thức rất nhanh. Chính vì vậy mẹ cần dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi từ sớm. Các bé được học kỹ năng sống từ sớm phù hợp đúng phương pháp sẽ tự tin, nhanh nhẹn hơn trong cuộc sống. Sau đây là một số kiến thức mẹ cần nắm vững khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi.

Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn – Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Trẻ em từ 5 tuổi trở nên cần được dạy những kỹ năng bảo vệ bản thân và rèn luyện thể lực như học bơi, học thể dục,…để trẻ có thể khẻo mạnh, mềm dẻo hơn. Ngoài ra bố mẹ cần dạy trẻ nhớ số điện thoại của bố mẹ, nhớ địa chỉ nhà, học cách mở khóa cửa để có thể ứng phó với tình huống xấu như hỏa hoạn, rơi xuống nước, đi lạc, gặp kẻ lạ mặt,…

Bố mẹ cũng nên ghi số điện thoại hoặc địa chỉ nhà vào mẩu giấy nhỏ cho vào túi của bé. Phòng trường hợp quá hoảng loạn bé chưa kịp thời nghĩ ra.

Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn
Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn

Dạy trẻ sống tự lập – Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Trên thực tế rất nhiều bé không thể tự vận dụng các kỹ năng để có thể tự phục vụ bản thân. Mặc dù đó là những kỹ năng đơn giản như mặc quần áo, mở cục áo hay gấp quần áo. Kỹ năng đòi hỏi sự linh hoạt như tự cầm đũa, dùng dĩa, tự xúc cơm hay một số việc nhà đơn giản như cắm hoa, trồng cây,….do nhiều cha mẹ thường làm hộ con mà không để bé có cơ hội tự làm. Muốn bé phát triển cha mẹ cần tạo môi trường cho bé tự lập. Tự lập từ nhỏ sẽ dạy bé biết rèn luyện tính kiên trì, làm việc có mục tiêu, yêu thiên nhiên, hăng say lao động. Bé cũng tự tin hoạt bát và linh động hơn.

Dạy trẻ sống tự lập
Dạy trẻ sống tự lập

Dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn – Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Nuôi dạy bé trong thời đại vật chất không phải lúc nào cũng thuận lợi khi mà trẻ thường xuyên tiếp xúc với hàng trăm thứ mới mẻ từ quần áo, giày dép, đồ chơi,…Tâm lý chúng ông bố, bà mẹ ào cũng muốn mang đến cho con mình những điều tốt đẹp nhất, nhưng cha mẹ cần nhớ không nên bỏ qua việc dạy trẻ lòng biết ơn và trân trọng những gì mình đang có. Khi giáo dục trẻ mẹ có thể lồng ghép vào những câu chuyện, tình huống cụ thể để trẻ hiểu hơn về giá trị của những đồ vật mà mình đang sở hữu. Hạt giống biết ơn được gieo từ từ trong tâm hồn trẻ khi trưởng thành trẻ sẽ biết san sẻ, sống yêu thương và bao dung với mọi người.

Dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn
Dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn

Dạy trẻ tự tin về chính bản thân mình – Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Dạy trẻ tự tin về chính bản thân mình là việc vô cùng quan trọng, nếu không rèn luyện từ nhỏ khi gặp khúc mắc trẻ sẽ tự ti, dụt dè không dám nói nên ý kiến của mình khi gặp khúc mắc. Chính vì vậy mẹ nên giáo dục con cách tự tin đặt câu hỏi khi mình không hiểu, thậm chí là đưa ra ý kiến trước nhiều bạn trong lớp. Như vậy trong tương lại trẻ mới dám tự tin thể hiện quan điểm, giáo tiếp trước đám đông.

Dạy trẻ tự tin về chính bản thân mình
Dạy trẻ tự tin về chính bản thân mình

Dạy trẻ trung thực – Dạy kỹ năng sinh tồn cho trẻ 5 tuổi

Trung thức là một trong những phẩm chất đạo đức tốt đẹp nhất mà mỗi đứa trẻ phải có. Cuốc sống hàng ngày trẻ sẽ bắt gặp rất nhiều tình huống dối trá ở trường, từ gia đình, từ bạn bè, từ những xung quanh trẻ. Nếu trẻ không được cung cấp những kiến thức đúng đắn từ trước, trẻ rất dễ học và làm theo. Vậy nên đầu tiên cha mẹ nên trở thành những tấm gương tốt cho trẻ noi theo. Ngoài ra cha mẹ có thể kể bé những tình huống, câu chuyện cụ thể để trẻ thấy hậu quả, giáo dục để trẻ hiểu rằng trung thực luôn là quyết định tốt nhất.

Dạy trẻ trung thực
Dạy trẻ trung thực

Dạy trẻ khi ở nhà một mình – Dạy kỹ năng sinh tồn cho trẻ 5 tuổi

Nếu bố mẹ thường xuyên vắng nhà mà không có ai trông bé. Cha mẹ nên dạy bé nguyên tắc số 1 nếu có người lạ đến nhà không được mở của cho ai ngoài bố mẹ, ông bà.

Dạy trẻ khi ở nhà một mình
Dạy trẻ khi ở nhà một mình

Dạy trẻ cách quản lý chi tiêu – Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Một trong những kỹ năng quan trọng giáo dục trẻ 5 tuổi mà mẹ không nên bỏ qua đó là dạy cón cách quản lý tài chính cá nhân. Thông quan các trò chơi mẹ có thể giáo dục chi tiêu cho bé 5 tuổi. Cha mẹ cần có phương pháp dạy dỗ, phân tích để trẻ hiểu thế nào là tiết kiệm, vì sao phải tiết kiệm. Cha mẹ cùng nên cùng bé xây dựng ngân sách từ những khoản thu nho nhỏ như tiền tiêu vặt, tiền mừng tuổi. Song song cha mẹ nên cho bé thấy kiếm được đồng tiền rất vất vả và dạy trẻ biết giá trí của đồng tiền để trẻ thêm trân quý cuộc sống hơn.

Dạy trẻ cách quản lý chi tiêu
Dạy trẻ cách quản lý chi tiêu

Giáo dục giới tính cho trẻ -Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Bố mẹ giáo dục giới tính cho bé càng sớm càng tốt để bé có ý thức bảo vệ bản thân. Bố mẹ có thế bắt đầu dạy trẻ từ những kỹ năng đơn giản như mặc đồ lót. Giải thích cho bé hiểu những bộ phận sinh dục cần được bảo vệ, không co bất cứ ai động chạm vào. Bố mẹ cũng nên dạy trẻ biết được nhứng hành vi xấu như: sờ mó, xem phim, hình ảnh không lành mạnh,…Mặt khác bố mẹ phải dạy trẻ mạnh rạng nói ra khi gặp những tình huống trên.

Giáo dục giới tính cho trẻ
Giáo dục giới tính cho trẻ

Lời Kết

Trẻ em ở độ tuổi lên 5 như những bông hoa chớm nở chưa hiểu biết về cuộc sống xung quang. Nhiệm vụ của bố mẹ, gia đình, nhà trường là hướng dẫn để trẻ có kỹ năng vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, lamd quen và thích nghi với cuộc sống tốt nhất, sống an toàn và hạnh phúc. Cha mẹ nên thường xuyên chơi và tâm sự cùng bé để cảm nhận và thấu hiểu tâm lý của con. Mong rằng với những kiến thức dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi ở trên, KiddiHub sẽ giúp cho mẹ dễ dàng hơn khi giáo dục bé.

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 ,  đồng hồ định vị trẻ em ct10  , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1 

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Cài ứng dụng Setracker 2 cho đồng hồ định vị trẻ em

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *