Site Loader

HÀNH TRÌNH MỌC RĂNG CỦA CON YÊU DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Với những bà mẹ lần đầu có con chắc chắn sẽ rất tò mò không biết con mình sẽ mọc răng và thay răng vào những thời điểm nào và phải chăm sóc con như thế nào? Thực chất mọc răng là sự đánh dấu bước trưởng thành phát triển của con yêu trong giai đoạn từ ăn bột sang nhai thức ăn bình thường. Mẹ cũng đừng quá lo lắng về giai đoạn này của trẻ, hãy theo chân Kiddihub trong bài viết này để hiểu rõ hơn về hành trình mọc răng của con yêu nhà mình nhé!

Hành trình mọc răng của con yêu

Trong bụng mẹ

Giai đoạn từ 6-7 tuần tuổi, đây là lúc con có dấu hiệu nhú những phiến răng nhỏ lên trên hàm để bắt đầu quá trình hình thành những chiếc răng đầu tiên.

Giai đoạn từ tuần thứ 20, con yêu đã có những chồi răng nhỏ xinh đầu tiên ở cả hàm trên và hàm dưới.

Giai đoạn từ tuần thứ 36, đây là lúc nướu và lợi của con đã cứng cáp hơn, con đã là quen với việc cắn và nhai hơn.

Sau khi chào đời

Những em bé mới sinh ra mặc dù đã có nướu vững chắc và những chồi răng bé xinh xinh đầu tiên, tuy nhiên không phải em bé nào cũng có răng ngay, điều này chỉ chiếm 1/2000 em bé mới chào đời là đã có sẵn răng.  Vì thế quá trình mọc răng sau khi chào đời của các bé sẽ diễn ra như sau

Trong khoảng từ 6 đến 10 tháng tuổi, đây là thời kì các bé sẽ có những chú răng sữa xinh xinh đầu tiên xuất hiện. Chiếc răng đầu tiên này thường xuất hiện ở hàm dưới của mỗi bé. Đúng như tên gọi của nó răng sữa thường rất mỏng manh và yếu ớt.

Trong giai đoạn từ 8 đến 12 tháng: Các bé sẽ có những chiếc răng cửa ở hàm trên. Thông thường thì giai đoạn này các bé gái có xu hướng mọc răng nhanh hơn các bé trai.

Trẻ mọc răng
Trẻ mọc răng

Trong giai đoạn từ 9 đến 13 tháng: Các bé sẽ xuất hiện những chiếc răng tiếp theo cũng ở hàm trên, bên cạnh những chiếc răng cửa.

Trong giai đoạn từ 10 đến 16 tháng: Bé xuất hiện những chiếc răng nằm ở hàm dưới bên cạnh răng cửa.

Trong giai đoạn từ 13 đến 23 tháng: Đây là lúc bé xuất hiện những chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm trên sau đó mọc xuống hàm dưới, lúc này các bé đã biết nhai những vật cứng hơn và đặc biệt là thích nhai kẹo. Trong khoảng từ tháng 16 trở đi nhiều bé bắt đầu mọc răng nanh.

Vậy là trong khoảng thời gian 2 năm các bé đã hoàn thiện đủ với khoảng 20 chiếc răng sữa xinh xinh của mình rồi.

Dấu hiệu đầu tiên trong việc mọc răng của con yêu

Dấu hiệu đầu tiên trong việc con yêu mọc răng chính là việc chảy dãi, mọc răng kích thích chảy dãi, thời điểm này các mẹ thường hay quấn khăn sô vào cổ mỗi bé cũng như chuẩn bị khăn để lau cho con mọi lúc. Bên cạnh đó các bé ở giai đoạn này thường hay đỏ mẩn cằm và các khu vực xung quanh miệng. Nhiều bé trong giai đoạn này còn hay bắn nước dãi, ho sặc do lượng nước trong miệng quá nhiều.

Một dấu hiệu dễ thấy nữa đó chính là các bé rất “ngứa” răng. Đây là lúc các bé thường hay thích nhai cắn hay cho tay vào miệng,… Bởi những chiếc mầm mới nhú trên nướu khiến các bé cảm thấy rất khó chịu và luôn có xu hướng nhai cắn bất cứ vật gì. Cha mẹ nên lưu ý trông con tránh không cho trẻ cầm những vật nhỏ, dễ nuốt vào miệng thay vào đó có thể cho con ngậm những miếng hoa quả như táo, lê được gọt nhỏ.

Trẻ ngứa răng
Trẻ ngứa răng

Cha mẹ cần trang bị những kiến thức trong việc chăm sóc con yêu

Giai đoạn này các bé cũng trở nên chán ăn hơn, kể cả mẹ có cho bé ngậm ti hay núm vú giả. Cha mẹ có thể cho con ăn thành nhiều bữa nhỏ để tránh việc khó chịu ở nướu rồi cho trẻ ăn sẽ khiến chúng khó chịu hơn. Đặc biệt cha mẹ cũng có thể bổ sung canxi cho con trong giai đoạn này.

Điều mà khiến cha mẹ lo lắng nhất đó chính là trẻ mọc răng thường sẽ sốt, quấy khóc chán ăn và sút cân. Vì thế giai đoạn này cha mẹ thường rất vất vả để trông và chăm con. Giai đoạn này các mẹ hãy thay đổi bữa cho ăn ăn bằng cháo bột mịn hơn, vỗ về chơi để đánh lạc hướng chúng nghĩ đến chuyện răng đau.

Kết luận

Quá trình chăm sóc và nuôi dạy con yêu khôn lớn thực sự không dễ dàng. Mỗi một giai đoạn trong sự phát triển lại khác nhau chính vì thế cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức mầm non khoa học nhất để áp dụng vào quá trình nuôi dạy con yêu khôn lớn. Với bài viết trên Kiddihub mong muốn đã mang đến cho cha mẹ những kiến thức cần thiết quan trọng trong việc chăm sóc và nhận biết hành trình mọc răng vô cùng đáng yêu của con mình nhé!

Xem thêm: Trộm vía, bí quyết giúp bé nhanh nói, mau gọi chóng thưa

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *