Site Loader
giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO CON CHUYỆN TƯỞNG DỄ MÀ KHÓ VỚI CHA MẸ

Khi trẻ bắt đầu lớn và có nhận thức thì bên cạnh vệc dạy con kiến thức sách vở, dạy con đạo lí  và nhân cách sống ứng xử giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Thì có vẻ như nhiều cha mẹ còn ngần ngại trong việc giáo dục giới tính cho trẻ, tránh né và giấu kín những vấn đề nhạy cảm này. Tuy nhiên việc làm này tưởng chừng vô hại nhưng xét về phương diện giáo dục giới tính cho con lại cực kì sai lầm. Vậy cha mẹ hãy cùng Kiddihub trong bài viết này để có thể tìm ra những cách thức thẳng thắn tiếp cận vấn đề chia sẻ kiến thức, hiểu biết của mình cho các con nhé!

Những nguyên tắc trong giáo dục giới tính cho trẻ

Nói chuyện với con thẳng thắn và thoải mái hóa vấn đề

Khi trẻ bắt đầu lớn khoảng lên 4, cha mẹ cần cho con hiểu biết đúng đắn về cơ thể mình, về giới tính và tình dục. Đây không phải là quá sớm để dạy cho con biết về điều này để tránh những rủi ro hoặc con ngại ngần giấu kín những chuyện đó bởi chúng cho là xấu hổ.

Nói cho con biết thông tin thực tế về quấy rối tình dục xung quanh. Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân, nhận ra ý đồ xấu hay phải biết làm gì khi đi một mình ở những nơi vắng vẻ. Mặc dù ở độ tuổi này các em còn rất ngây thơ tuy nhiên hãy cố gắng diễn đạt một cách chân thật và thoải mái nhất cho con. Ví dụ khi tắm cho trẻ, hãy dạy cho con biết về các bộ phận. Đặc biệt với  “vùng riêng tư” nơi mà ba mẹ có thể nhìn và chạm khi giúp em tắm, nhưng bất kì ai khác cũng không được phép.

Dạy con qua các phương tiện truyền thông: sách, báo, internet,….

Cha mẹ có thể tìm những trang mạng hay, sách báo có nội dung thông tin phù hợp tùy thuộc vào độ tuổi của con cho con đọc. Việc đọc những nguồn thông tin hay, xem những chương trình giáo dục giới tính được minh họa một cách ngộ nghĩnh dễ thương giúp con cảm thấy thú vị và thoải mái hơn, không ngượng ngùng khi trao đổi trò chuyện về những câu chuyện giới tính. Bởi trẻ cảm thấy đây là điều hết sức bình thường.

Nói chuyện chia sẻ về câu chuyện giới tính
Nói chuyện chia sẻ về câu chuyện giới tính

Dạy con biết trân trọng bản thân và cách bảo vệ chúng

Hãy cho trẻ quyền tự làm chủ bản thân. Dạy trẻ hiểu về cơ thể của mình, phải biết tự bảo vệ chúng và không cho bất cứ ai xâm phạm đến. Dạy trẻ lòng tự trọng, để trẻ hiểu và có trách nhiệm biết nói ra cho người lớn biết những hành vi mà chúng cho rằng chúng cảm thấy khó chịu hoặc năng hơn là đang bị quấy rối. Ví dụ như khi một người lạ cố gắng ôm trẻ hay nựng hôn mà chúng không thích, thì chúng có quyền nói không hay kháng cự nếu cần thiết. Đừng cho trẻ nghi rằng những người lạ đến chơi nhà ai cũng có thế hôn tạm biệt họ hay ôm họ. Hãy để trẻ tự cảm nhận được và biết cách bảo vệ chúng nếu cần thiết.

Hãy thoải mái và nói với trẻ rằng giới tính và tình dục không phải là bí mật, hãy nói cho cha mẹ

Rất nhiều trường hợp trẻ bị lam dụng và không nói với ai bởi kẻ lạm dụng nói với trẻ rằng đây là bí mật, nó xấu hổ và không được nói cho ai biết nhất là cha mẹ cháu. Do đó, cha mẹ hãy dạy trẻ những nguyên tắc riêng về bí mật. Giúp chúng hiểu rằng bí mật vẫn là bí mật nếu chia sẻ với người đáng tin cậy như chính cha mẹ chúng. Đặc biệt là vấn đề này thì con càng không được giấu vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lí sau này. Dạy trẻ rằng ai muốn trẻ giữ bí mật với cha mẹ, kẻ đó đều không đáng tin. Hãy cẩn thận và tránh xa kẻ đó.

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ
Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Giúp trẻ tin tưởng rằng dù có xảy ra chuyện gì thì bạn vẫn luôn đứng về phía chúng

Chắc chắn kẻ xấu sẽ bảo với chúng rằng đây là chuyện đáng xấu hổ và mọi người sẽ thấy em thật tệ và không chơi với em nữa. Chính điều này khiến việc lạm dụng tình dục ở nhiều bé bị phát hiện muộn hoặc cha mẹ không hề hay biết. Vì thể cha mẹ hãy quan tâm dành thời gian cho con nhiều hơn, tâm sự với các bé một cách thoải mái để bé cảm thấy thoải mái, và thấy vấn đề này quan trọng như thế nào.

Kết luận

Cha mẹ cần có phương pháp giáo dục, hướng dẫn chia sẻ với con những điều cần thiết nhất để tránh xảy ra những sai lầm đáng tiếc.Đừng bao giờ quá đặt nặng, hay xấu hổ khi nói chuyện về vấn đề này với con cái cha mẹ nhé! Trên đây là những cách thức mà Kiddihub muốn gửi đến cha mẹ, mong rằng những kiến thức đó bổ ích và giúp cha mẹ có thêm những kinh nghiệm nuôi dạy con đúng cách.

Xem thêm : Phương pháp dạy con thông minh theo cách của người Nhật

 

 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *