Site Loader

GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ? – 3 ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Giáo dục STEM đã trở nên phổ biến trong 2 thập niên gần đây tại Mỹ và nhiều nước phát triển thế giới. Gần đây phương pháp giáo dục STEM đang được nhiều trường học tại Việt Nam áp dụng và đem lại nhiều thành quả to lớn cho sự phát triển của trẻ. Vậy phương pháp giáo dục STEM là gì? STEM hình thành và phát triển như nào? STEM có ưu điểm gì?…..Mọi thắc mắc xung quanh STEM sẽ được KiddiHub giải đáp trong bài viết dưới đây, cha mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Định nghĩa STEM

STEM được viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering( Kỹ thuật) và Maths ( toán học). Ngắn gọn thì giáo dục STEM sẽ trang bị cho người dùng những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến những lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Định nghĩa STEM
Định nghĩa STEM

Phương pháp STEM là gì?

Giáo dục STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo phương pháp tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Thay vì chương trình mầm non đơn thuần, gò bó, nhàm chán. Với phương pháp STEM mọi vấn đề sẽ được gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế giúp trẻ dễ hiểu và ghi nhớ lâu.

Giờ thực hành theo phương pháp STEM
Giờ thực hành theo phương pháp STEM

Lợi ích của phương pháp giáo dục STEM

Giáo dục STEM rất quan trọng trong kỷ nguyên 4.0

Giáo dục STEM không hướng đến mục đào tào ra những thiên tài mà chú yếu trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong thế giới kỷ nguyên số. Phương pháp giáo dục STEM giúp các các bé có thể đáp ứng với những yêu cầu công việc của thể ký 21. Các em sẽ được làm rất nhiều thí nghiệm vật lý như: do dung tích phổi, tạo núi lửa,…và các phản ứng hóa học siêu thú vị. Thông qua đó các em sẽ nhớ và hiểu bài hơn. Ngoài ra với những vật dụng đơn giản quên thuộc với các em như giày dép, mỹ phẩm, quần áo, sách vở đến những vật dụng phức tạm như điện thoại, máy tính,….sẽ được các thầy cô sử dụng trong những giờ kích thích khả năng sáng tạo của bé.

Giáo dục STEM rất quan trọng trong kỷ nguyên 4.0
Giáo dục STEM rất quan trọng trong kỷ nguyên 4.0

Học STEM giúp trẻ có kiến thức da dạng, nâng cao kỹ năng mềm

Bên cạnh đó phương pháp giáo dục STEM còn trang bị cho các em những kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp,….Thông qua các trò chơi dồng đội, các hoạt động đội nhóm các bé sẽ được thầy cô hướng dẫn vad khuyến khích bé thực hành.

Sau mỗi một sản phẩm, một thí nghiệm hoàn thành. Các bé sẽ cùng suy nghĩ cách trình bày, thuyết trình để sản phẩm của mình hấp dẫn, cuốn hút và thuyết phục thầy cô cùng bạn bè trong lớp. Việc này giúp bé gắn kết và đoàn kết với bạn bè. Củng cố khả năng thuyết trình, tư duy phản biện khoa học là những kỹ năng được đánh giá cao trong thế giới số.

Ngắn gọn một chút STEM là phương pháp giáo dục kế thừa những ưu điểm của cái cũ, ứng dụng kết hợp thêm thiết bị công nghệ mang đến cho người học kiến thức và trải nghiệm chân thực và hiểu qủa theo cách thông minh nhất.

3 thế mạnh của phương pháp giáo dục STEM so với các phương pháp khác

Để cha mẹ hiểu sâu hơn Kiddihub sẽ phân tích những điểm mạnh nổi bật của phương pháp giáo dục STEM so với các phương pháp khác. Những ưu điểm của giáo dục STEM có thể kể tới:

Thứ nhất: Như đã định nghĩa ở trên STEM là phương pháp giáo dục học tích hợp liên môn kết hợp học thông qua thực hành, ứng dụng. Nếu truyền thống với những môn học nhàm chán, theo một giáo án có sẵn không đổi mới qua nhiều năm gò bó và rời rạc. STEM kết hợp các môn thành một mô hình gắn kết dựa trên các giờ thục hành thực tế. Trẻ sẽ được chứng kiến những kiến thức mình vừa học bằng tai, bằng mắt một cách chân thực nhất. Điều này giúp trẻ hiểu bản chất, nhớ lâu kiến thức và vận dụng ngay vào thực tiễn.

Giờ học sáng tạo theo môn hình giáo dục STEM
Giờ học sáng tạo theo môn hình giáo dục STEM

Thứ hai: Phương pháp STEM để cao cung cấp những kỹ năng giải quyết tình huống cho người học. Chính vì vậy mỗi bài giảng học sinh sẽ đưa ra một vấn đê cần giải quyết trên thực tế cần giải quyết thông qua những kiến thức khoa học. Để giải quyết vấn đề đó, học sinh sẽ phải tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức các môn học có liên quan qua sách giáo khoa, học liệu, thiết bị thí nghiệm, đồ công nghệ,… để tìm ra câu trả lời cuối cùng.

Cách bé giải quyết những vấn đề theo phương pháp STEM
Cách bé giải quyết những vấn đề theo phương pháp STEM

Thứ Ba: Mô hình học tập STEM đem lại cho trẻ phong cách học tập sáng tạo. Đưa trẻ nhập vai của một nhà phát minh. Để trẻ hiểu được cốt lõi thực sự của kiến thức được cung cấp từ đó trẻ có thể tự mộng rộng kiến thức. Và biết củng cổ, sáng tạo lại cho phù hợp với những gì đang diễn ra.

Sáng tạo cùng phương pháp STEM
Sáng tạo cùng phương pháp STEM

Lời Kết

Đầu tư thông minh nhất là đầu tư cho sự nghiệp học hành của con. Kiddihub luôn mong muốn trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy chia sẻ, cung cấp những thông tin hữu ích nhất về trường mầm non giúp cha mẹ lựa chọn trường mầm non uy tín cho con. Kiddihub mong rằng các thông tin được chia sẻ về phương pháp giáo dục hiện đại STEM ở trên về sẽ giúp cha mẹ tìm được câu trả lời xứng đáng.

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 ,  đồng hồ định vị trẻ em ct10  , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , Đồng hồ định vị trẻ em kt19Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1, 

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Cài ứng dụng Setracker 2 cho đồng hồ định vị trẻ em

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *