Site Loader
GIÁO DỤC MẦM NON NHẬT BẢN

CÙNG TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC MẦM NON NHẬT BẢN

Bậc học mầm non là bậc học đầu tiên của trẻ, trẻ bước ra khỏi môi trường sống giới hạn ở nhà như trước đây. Thế giới xung quanh bị giới hạn, trong khi một đứa trẻ lại luôn muốn khám phá một môi trường rộng lớn nhiều màu sắc để thỏa sự tò mò, thích khám phá của chúng. Do đó nếu cho trẻ tiếp xúc với môi trường học tập hiện đại bên ngoài, trẻ sẽ hình thành các kỹ năng như quan sát, phán đoán, so sánh, phân loại,… dần hình thành những thói quen cũng như tư duy nhất định. Giáo dục mầm non tại Nhật Bản luôn được coi trọng là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của mỗi con người. Vậy giáo dục mầm non tại Nhật Bản có gì đặc biệt hãy cùng Kiddihub tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm HÉ LỘ 8 NGUYÊN TẮC GIÁO DỤC MẦM NON

Hệ thống giáo dục mầm non Nhật Bản được tổ chức như thế nào?

Cũng giống như ở Việt Nam các trường mầm non ở Nhật chia làm 2 hình thức mầm non khác nhau:

-Hoikuen (nhận chăm sóc trẻ cả ngày): giữ trẻ 8 tiếng mỗi ngày, đáp ứng được nhu cầu các phụ huynh bận đi làm. Các trung tâm này nhận trẻ quanh năm và thuộc quản lý của Bộ Y Tế, Lao động và phúc lợi xã hội.

-Yochien (Trường mẫu giáo bán trú): Nhận giữ trẻ 4 tiếng mỗi ngày và thời gian giữ trẻ tối thiểu là 39 tuần/ năm.

Xem thêm BẠN BIẾT GÌ VỀ GIÁO DỤC MẦM NON ?

Phương pháp học tập không chỉ là qua giáo trình sách vở khô khan

GIÁO DỤC MẦM NON NHẬT BẢN
GIÁO DỤC MẦM NON NHẬT BẢN

Ngoài các kiến thức sách vở được truyền đạt mỗi ngày. Giáo dục mầm non tại Nhật bản còn chú trọng dạy con trẻ rất nhiều tình cảm như tình yêu thương với động vật qua việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài, như tăng cường các buổi dã ngoại cho các con khám phá thế giới động vật trong trường. Các trường học ở Nhật bản thường cho các con chăm sóc chuồng thú cưng, cho cá ăn, dọn dẹp quét vườn…chăm sóc khi chúng bị thương. Qua đó bé sẽ dần dần được hình thành được tính cách.

Trẻ em Nhật không có giờ ngủ trưa

Khác hẳn với giáo dục ở việt nam. Giáo dục ở Nhật Bản không có giờ ngủ trưa Hằng ngày các bé đến trường học từ 9h sáng cho tới 2h chiều và không có thời gian ngủ trưa. Các chuyên gia về giáo dục Nhật bản cho rằng đây là cách tạo thói quen làm việc bận rộn vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm. Từ đó cho các bé quen dần với cuộc sống bận rộn và làm việc với cường độ cao sau này.

Phương pháp học tập học mà chơi, chơi mà học

GIÁO DỤC MẦM NON NHẬT BẢN
GIÁO DỤC MẦM NON NHẬT BẢN

Một môi trường học tập giáo dục tốt không chỉ đơn giản là nơi có đầy đủ cơ sở vật chất, thoáng mát, rộng rãi, mà còn phải là môi trường học tập có sự tương tác giữa các bé với nhau, với cô giáo, và cả thế giới bên ngoài.

Nền giáo dục mầm non hiện tại đang ngày càng chú trọng hơn đến trẻ, môi trường học tập phải tạo được sự hứng thú cho trẻ, để trẻ thoải mái vui chơi sáng tạo để giúp phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ.

Trường học còn là nơi giúp trẻ trải nghiệm những kỹ năng sống rèn luyện tính cách cho các em từ những việc nhỏ nhất như dạy cách tự chăm sóc bản thân, tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, ăn uống, làm bài tập… dần dần các em sẽ quen hơn, quan trọng nhất là trẻ đã học được cách tự giác, đức tính tự lập.

Phương pháp học tập trẻ chủ động sáng tạo, giáo viên chỉ là người hướng dẫn

Đây chính là cách rèn cho trẻ tính tự lập, không phụ thuộc vào người khác. Ở Nhật Bản chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các bé đeo balo trên vai và tự đi đến trường. Các bé sẽ tự làm mọi việc trên lớp, thỏa sức sáng tạo và giáo viên chỉ là người hướng dẫn. Các bé còn học được tinh thần đoàn két qua các hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều hoạt động nhóm, tập thể. Trẻ luôn biết cách quan tâm đến bạn bè cùng lớp, giúp đỡ người gặp khó khăn.

Phương pháp áp dụng chương trình giáo dục linh hoạt

Một trong những xu hướng không thể bỏ qua trong giáo dục mầm non Nhật Bản là xu hướng áp dụng những chương trình linh hoạt. Rất nhiều quốc gia đi đầu trong xu hướng này đang chuyển hướng từ phương thức giáo dục truyền thống với cách giảng dạy theo giáo trình cũ kĩ áp dụng theo quy tắc, sang  mô hình giáo dục linh hoạt, trong đó các cô giáo nhận định khả năng riêng của từng học sinh để áp dụng chương trình dạy và học cá thể hoá cho học sinh đó. Phương pháp sư phạm mới này đã được đem lại kết quả tốt hơn trong giáo dục trẻ là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Đồng nghĩa với việc các giáo viên mầm non được kỳ vọng phải đat tới các tiêu chuẩn cao hơn, có nhiều chứng chỉ đào tạo hơn với chất lượng như mong muốn! Đáp ứng xu hướng chuyên nghiệp hóa trong giáo dục mầm non.

Kết luận

Giáo dục con trẻ luôn là một chủ đề bất tận, giáo dục từ chính tâm hồn mới là con đường dễ dàng nhất đẻ trẻ có ý thức tự giác và hình thành nhân cách của mình. Giáo dục mầm non Nhật Bản là những phương pháp rất mới chuẩn bị cho các em những kỹ năng như tự lập, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng, ngoài ra còn hình thành hứng thú đối với việc đến trường, tăng khả năng sẵn sàng là bước đệm đầu tiên cho bé quen với việc đến trường, bước vào giai đoạn phổ cập tiếp theo. Đây là bộ phận quan trọng và nền tảng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Với mục tiêu nuôi dưỡng, dạy dỗ ươm mầm tài năng đất nước.

Tham khảo đồng hồ định vị cho trẻ từ 6 -12 tuổi: đồng hồ định vị trẻ em 360 e1đồng hồ định vị wonlex kt17, đồng hồ định vị trẻ em wonlex kt25, đồng hồ định vị trẻ em wonlex ct10 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *