Site Loader
Tâm sự nghề giáo viên

Tâm sự nghề giáo viên “nghề gõ đầu trẻ” hay “dỗ đầu trẻ” ?

Giờ là thời “dỗ đầu trẻ”! – đó là lời nhận định của một giáo viên ở trường tôi khi năm học mới bắt đầu. Tôi ngẫm nghĩ và thấm thía nhiều điều trong hành trình thực hiện sứ mệnh trồng người. Đó là những dòng tâm sự về nghề giáo viên của một cô giáo mầm non trong hành trình 20 năm làm nghề của mình.

Thế hệ của chúng tôi trưởng thành từng bước với sự nghiêm khắc của người thầy. Tôi vẫn nhơ như in nhũng phạt mà chúng bạn phải chịu mỗi khi mắc lỗi. Phạt đứng, phạt quỳ, phạt roi, phạt lao động,…

Ngày ấy người ta đón nhận sự nghiêm khắc, đó lẽ tất nhiên trong giáo dục. Thậm chí nhiều bạn trải lòng không dám mách bố mẹ vì sợ ăn thêm đòn roi. Đã xa rồi cái thời ấy còn đâu, nó đã lùi vào quá khứ. Xã hội hiện đại hơn, tiến bộ hơn. Nhận thức toàn diện của cộng đồng về sự phát triển của con trẻ đã đúc kết một chân lý “đòn roi là phản giáo dục”. Xã hội thay đổi, lẽ dĩ nhiên người thầy cũng buộc phải thay đổi chính quan niệm giáo dục của mình. Nghề giáo có còn là nghề “gõ đầu trẻ” như xưa ông cha ta vẫn nói mà giờ đây nhà giáo là người “dỗ đầu trẻ”.

Tâm sự về nghề nhà giáo
Tâm sự về nghề nhà giáo

Sau những vụ bạo hành diễn ra trong thời gian vừa qua, xã hội có cái nhìn khắt khe hơn với nghề giáo. Nhiều giáo viên ca thán rằng nghề giáo là nghề nguy hiểm nhất. Người thầy gánh trên vai những trọng trách nặng nề nhưng không còn quyền giáo dục. Điều đó đúng nhưng chưa đủ.

Giáo viên mầm non là một nghề thật đặc biệt. Ngày chúng tôi rời ngôi trường sư phạm, Thầy tồi bước đến chào những đứa giáo sinh chúng tôi lần nữa bằng một lời tâm sự “Người thầy phải có cái đầu của một nhà bác học, cố gắng biết nhiều kiến thức nhất có thể. Nhưng người thầy cần hơn trái tim của một người mẹ, đủ yêu thương, đầy vị tha và thừa kiên nhẫn.” Hơn 20 năm lời của thầy vẫn vang vọng trong tôi, lời tâm sự vừa phác họa một người thầy mẫu mực, vừa dự trước những tủi nhực không ai thấu mà mỗi chúng tôi phải vượt qua trong đời nhà giáo.

Tâm sự về nghề nhà giáo
Tâm sự về nghề nhà giáo

Bàn tay nhà giáo là để cầm phấn viết nên những dòng chữ mềm mại, nhưng đối với giáo viên mầm non bàn tay chưa bao giờ có phút buông nơi. Lúc nào cũng bận rộn chăm trẻ, từ miếng ăn giấc ngủ, cho đến dạy trẻ tri thức, kỹ năng sống,…..Nhưng để có những thành quả ngọt ngào trong nghề, những cô giáo mầm non đã phải chăt chiu từng niêm vui, nỗi buồn.

Tâm sự về nghề nhà giáo
Tâm sự về nghề nhà giáo

Nghề giáo viên mầm non công việc đầy rẫy áp lực

Tôi biết thời gian gần đây rất nhiều vụ việc xấu xảy ra trong ngành giáo dục mầm non khiến không ít phụ huynh học sinh bị “sốc” và mất niềm tin. Hình ảnh về nghề cũng vì thế bị ảnh hưởng và thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Nhưng đó chỉ là một phần nổi của tảng băng trôi, còn rất nhiều cô giáo đang ngày đêm cống hiến với bản làng xa xôi để dạy dỗ trẻ, chăm sóc các con, miệt mài học tập, tìm kiếm sáng tạo ra những tiết học bổ ích vui nhộn. Sự cộng hiên tận tụy với nghề của những giáo viên mầm non tâm huyết, miệt mài với nghề rất đáng được trân trọng, đặc biệt khi ngày này có rất nhiều cô giáo đang đối mặt với những áp lực và cường độ công việc lớn.

Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo

Có lẽ ít ai hiểu và cảm nhận được nghề giáo viên mầm non – công việc vẫn thường được gọi là “Ôsin có bằng cấp”. Ở ớp học giáo viên đâu chỉ đóng một vai trò, các cô con kiêm thêm diễn viên, nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ, thâm chí là cô lao công, tạp vụ,…để chăm sóc cho hơn 20 mầm nhỏ trong lớp”.

Không chỉ đa năng nghề giáo còn đòi hỏi việc phải kiềm chế cảm xúc, kiên nhẫn khi giảng dạy, luôn yêu thương và dịu dàng với các con. Trường mầm non là ngôi trường đầu tiên, trẻ ở lứa tuổi này luôn nhảy cảm hơn ở các giai đoạn khác. Đòi hỏi giáo viên mầm non không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn phải khéo léo trong hành động, lời nói vì hình ảnh của cô sẽ ảnh hướng theo trẻ đến suốt cả chặng đường.

Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo

Trong một lớp học mỗi trẻ là một tích cách khác nhau, vì vậy thường xảy ra rất nhiều tình huống dở khóc dở cười trong lớp học. Đứa thì khóc vì tè dầm, đứa thì khóc vì dành đồ chơi với bạn, đứa thì cào cấu với bạn,….khiến các cô không được nghỉ quá 5 phút. Đến giờ nghỉ trưa thậm chí vẫn chưa được nghỉ vì có nhiều bạn vẫn còn quấy khóc. Áp lực càng tăng thêm khi nhiều phụ huynh chưa hiểu rõ nguyên do con mình bị xước, bị ngã,…đã vôi quy trách nhiệm và chỉ trích các cô.

Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo

Thời gian các cô chăm sóc các con còn nhiều hơn phụ huynh, thế nhưng có rất ít phụ huynh thực sự cảm thông. Áp lực nghề nghiệp vẫn chưa dừng lại, mỗi kỳ thi đến thành tích là điều làm chúng tôi “bật khóc”. “Chúng tôi thường đùa với nhau đó là “lên thớt” bởi vì mỗi lần trải qua cuộc thi này quá vất vả. Vậy mà lương giáo viên mầm non “bạc” lắm lương mới ra trường chỉ 4 triệu đồng cộng với bảo hiểm y tế.

Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo

Trước những khó khăn, thử thách đôi lúc tôi và đồng nghiệp không khỏi nản lòng, mệt mỏi. Nhưng sau tất cả những điều ấy, lý do một giáo viên gắn bó với nghề là tình yêu thương trẻ, nụ cười, ánh mắt và là niềm vui khi thấy sự tiện bộ của mỗi một đứa trẻ trong lớp.

Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự nghề nhà giáo
Tâm sự về nghề giáo viên mầm non
Tâm sự về nghề giáo viên mầm non

Bản thân tôi nhận ra mỗi đứa trẻ là một món quà độc đáo, là những điều hạnh phúc mà tạo hóa ban tặng. Mỗi phút giây bên những đứa trể là thời gian hạnh phúc nhất tôi từng có, tôi trân trọng những giờ phút ấy, luôn tâm niệm mang đến những gì tốt nhất cho các con.

Tâm sự về nghề giáo viên mầm non
Tâm sự về nghề giáo viên mầm non

Năm học mới đang bắt đầu, học sinh trên cả nước đang nô nức tựu trường. Kiddihub mong rằng mỗi người thầy lên lớp đều nuôi dưỡng nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người” và ấp ủ một trái tim thương con trẻ.

Tham khảo ngay:  Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , đồng hồ định vị trẻ em ct16 , Đồng hồ định vị trẻ em ANNCOE  , Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1 

Xem thêm: Review các loại app quản lý đồng hồ định vị trẻ em

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *