Site Loader
nhược điểm của phương pháp montessori

NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI MÀ CHA MẸ CHƯA BIẾT

Ở nhiều bài viết trước KiddiHub đã chia sẻ rất nhiều về ưu điểm vượt trội của phương pháp Montessori. Cha mẹ đã biết Montessori là phương pháp giáo dục hiện đại được nhiều quốc gia phát triển và hiệp hội uy tín chứng nhận. Nó khác biệt hoàn toàn với những phương pháp truyền thống thông thường. Song Montessori cũng tồn tại những mặt hạn chế cần khắc phục. Sau đây KiddiHub xin chia sẽ những nhược điểm của phương pháp Montessori được các nhà nghiên cứu chỉ ra.

Nhược điểm của phương pháp Montessori mà cha mẹ chưa biết

Nhược điểm của phương pháp Montessori – Tốn kém tài chính

Các chương trình giáo dục theo đúng chuẩn Montessori quốc tế thường rất đắt đỏ. Việc chuẩn bị rất nhiều tài liệu, giáo cụ giảng dạy, đồ chơi có chất lượng cao, cũng như việc tuyển chọn đội ngũ giáo viên, xây dựng chương trình học đã ngốn một số tiền khủng mà không phải gia đình Việt nào cũng đủ điều kiện cho con theo học.

Đất nước chúng ta dân số ở các thành phố lớn chú yếu thuộc tầng lớp thu nhập khá. Nên việc cho con theo học các chương trình “đắt đỏ” là áp lực kinh tế của nhiều gia đình.

Nhược điểm của phương pháp Montessori Tốn kém tài chính
Nhược điểm của phương pháp Montessori – Tốn kém tài chính

Chương trình học không chặt chẽ

Tuy rằng cùng chung một triết lý, cùng dùng chung bộ giáo cụ, và nhiều quy chuẩn khác, chúng ta không bao giờ tìm thấy hai trường Montessori giống hệt nhau. 
Các chương trình Montessori “thích nghi” cao độ với mỗi đối tượng trẻ em khác nhau, thậm chí là với cả các bậc phụ huynh khác nhau và các giáo viên khác nhau; cho đến cả các vùng địa lý khác biệt cũng tạo nên những sự khác biệt cơ bản cho chương trình Montessori ở đó. Thực tế chương trình Montessori có cấu trúc ít hơn so với lớp học truyền thống. Chính vì vậy mẹ nên nghiên cứu thật kỹ các trường Montessori, trước khi quyết định nhập học cho bé nhé.

Nhược điểm của phương pháp Montessori chương trình học không chặt chẽ
Nhược điểm của phương pháp Montessori – chương trình học không chặt chẽ

Nhược điểm của phương pháp Montessori – Không đề cao sự tương tác cá nhân

Với trẻ khả năng giao tiếp cũng là một kỹ năng quan trọng cần thiết cho tương lai. Nhưng những bài tập Montessori thường không đề cao sự tương tác, làm việc, tương tác giữa nhóm trẻ với nhau. Điều này chính là những hạn chế của Montessori. Để khắc phục ngoài những giờ Montessori trẻ cần được vui chơi, vận động và làm việc nhóm với các bạn.

Nhược điểm của phương pháp Montessori chương trình học không chặt chẽ
Nhược điểm của phương pháp Montessori – chương trình học không chặt chẽ

Trí tưởng tượng không được chú trọng

Theo quan điểm của Maria Montessori “Trí tưởng tượng sẽ làm trẻ xa vời thực tế”. Trong giáo trình bà luôn đề cao giáo cụ, chính vì vậy trẻ trẻ chơi qua giáo cụ nên ít được phát huy trí tưởng tượng. Bà cũng không khuyến khích trẻ đọc những câu truyện cổ tích. Mà ngày nay khoa học chứng minh là rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy ngoài những giờ Montessori trẻ cần có những hoạt động phong phú nuôi dững trí tượng tưởng của mình.

Nhược điểm của phương pháp Montessori không đề cao trí tưởng tượng
Nhược điểm của phương pháp Montessori – không đề cao trí tưởng tượng

Phương pháp Montessori đề cao sự độc lập, những trong cuộc sống độc lập đôi khi cũng không phải tốt

Phương pháp Montessori đề cao rèn luyện khả năng làm việc độc lập. Nhưng theo nhà nhiên cứu Montgomery các tình hướng làm việc thực tế không phải lúc nào độc lập là tốt. Độc lập quá khiến trẻ khó hoạt động theo nhóm, và làm việc một cách cứng nhắc. Kỹ năng tương tác, teamwork là những kỹ năng được đánh giá cao trong kỷ nguyên số. Rất nhiều trường Montessori ở Việt Nam đã khắc phục được nhưng nhược điểm trên. Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ chương trình học và phương pháp giảng dạy trước khi quyết định nhập học cho bé nhé.

Nhược điểm của phương pháp Montessori Mặt trái của tính độc lập cao
Nhược điểm của phương pháp Montessori – Mặt trái của tính độc lập cao

Lớp học tự do có đáng sợ?

Trẻ con có xu hướng thích những cấu trúc, những hành vi quen thuộc. Hệ thống giáo dục phân cấp tại Việt Nam cho trẻ ít tự do hơn, nhưng nó đảm bảo một môi trường học tập trật tự, quy củ. Khi việc bé đã con với một môi trường tự do, tự tại điều bé gặp khó khăn khi chuyển cấp vào những môi trường học truyền thống là điều hiển nhiên.

Nhược điểm của phương pháp Montessori Mặt trái của lớp học tự do
Nhược điểm của phương pháp Montessori – Mặt trái của lớp học tự do

Nạn trường nhái, trường kém chất lượng

Hiện nay Montessori vẫn là một trong những phương pháp tốt nhất, hiện đại nhất, thành công nhất khi giáo dục trẻ bậc mầm non. Hiển nhiên, nếu có điều kiện để gửi con vào trường mầm non Montessori như vậy là rất tốt. Tuy nhiên hiện nay bên cạnh những trường Motessori chất lượng cũng tồn tại không ít những trường giả mạo, trường nhái, trường kém chất lượng mọc lên. Cha mẹ phải hết sức lưu ý dể nhận diện một trường Montessori thực sự, phụ huynh cần kiểm tra không chỉ cơ sở vật chất (phòng học thoáng đẹp, nội thất kích thước dành cho trẻ em, bộ giáo cụ chuẩn) mà còn phải yêu cầu nhà trường cung cấp chứng chỉ giáo viên Montessori của đội ngũ giáo viên và thông tin về nơi cấp các chứng chỉ đó. 

Nạn trường nhái, trường kém chất lượng
Nạn trường nhái, trường kém chất lượng

Lời Kết

Bất cứ một phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm. Chúng ta cần có những hiểu biết điểm xấu và điểm tốt của từng phương pháp để có những giải pháp lựa chọn phù hợp nhất cho bé. Giúp bé phát triển cả hai bản cầu não, phát triển nhân cách và thể chất toàn diện.

KiddiHub mong rằng với những kiến thức về nhược điểm của phương pháp giáo dục Montessori được chúng mình chia sẻ ở trên sẽ giúp cha mẹ nhìn nhận khách quan hơn về phương pháp này.

Phương pháp giáo dục theo tiêu chuẩn Montessori không phải là phương pháp duy nhất tốt. Vẫn còn đó những mô hình khác tốt, và hợp lý với thu nhập của đại đa số người dân Việt Nam. Hy vọng các vị phụ huynh đủ tỉnh táo để nhận biết cái gì là tốt nhất với con mình.

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *