Site Loader

TẠI SAO TA PHẢI HỌC TOÁN?

Dưới đây là tâm sự mà người cha muốn dành cho con của mình, với mong muốn giúp con hiểu được lợi ích của việc học Toán. Bởi, Toán gắn liền với mọi hoạt động diễn ra hàng ngày xung quang cuộc sống của chúng ta.


Con gái yêu quý!

Hôm trước mẹ có nói với ba rằng con không thích môn toán, coi đó là cực hình. Hôm nay, trong khoảng thời gian nghỉ giữa hai “trái cà chua” trên Pomidoro, ba viết xuống cho con những suy nghĩ về lý do tại sao chúng ta phải học toán.

Hãy bắt đầu bằng buổi sáng, khi con thức dậy làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng để kịp đi xe bus đến trường. Con luôn là người chậm nhất nhà. Ba nghĩ vấn đề chính là ở phép cộng. Hãy xem nhé, con dậy luôn mất khoảng 5 phút vươn vai, đánh răng rửa mặt mất tận 10 phút, thay quần áo hết 5 phút, ăn sáng mất tới 15 phút, đi giày mất tới 2 phút và mất 3 phút di chuyển từ nhà đến thang máy, đợi thang máy, đi thang máy và từ thang máy ra xe bus. Tổng thời gian sẽ hết tối thiểu là 40 phút cho tất cả các việc buổi sáng. Vậy mà đồng hồ của con báo thức lúc 6h30 thì làm sao con có thể kịp xe bus lúc 7h được? Để có thêm 10 phút, con chỉ có thể bớt đi thời gian vươn vai, làm mọi việc nhanh hơn một chút hoặc đặt đồng hồ dậy sớm hơn. Ba mẹ hay trách con chậm chạp nhưng giờ ba mới nhận ra không phải. Lúc con chơi vui con nhanh như cắt mà. Hẳn là do con cộng trừ sai thời gian thôi đúng không? Vậy, hãy bắt đầu làm toán tốt hơn với phép cộng trừ mỗi buổi sáng đi nhé.

Vấn đề thứ hai là việc con hay bị quá giờ khi xem iPad hoặc điện thoại. Ba nghĩ vấn đề nằm ở phép nhân chia. Hẳn con còn nhớ, mỗi 3 trang sách tiếng Anh con đọc và trình bày sẽ được đổi thành 1 phút screen time. Con chỉ cần lấy số trang sách đọc và trình bày chia cho 3 là xong. Vậy mà chúng ta luôn phải tranh luận xem con có còn thời gian xem màn hình hay không. Rõ ràng là con chưa chú ý học phép chia.

Ba chỉ lấy hai việc hay mâu thuẫn nhất của con để làm ví dụ về sự liên quan của các phép toán. Thực ra, toán có trong hầu hết các hoạt động của cuộc sống hàng ngày con ạ. Phép cộng giúp mẹ nấu ăn đúng công thức, phép nhân giúp chị tính đúng tiền đi chợ, môn hình học giúp con ghép đúng miếng gỗ trong trò xếp hình. Hay xa hơn nữa, môn lượng giác giúp các bác thợ ngày xưa có thể tính được đúng góc nghiêng để làm tháp Pisa không bị đổ. Sau này học cao hơn, con có thể dùng toán để ước tính được một người nào đó sẽ giữ lời hứa với con hay không? Một yếu tố nào đó có ảnh hưởng đến kết quả làm việc của con như thế nào…

Toán không chỉ đơn thuần là các phép tính, nó còn dạy người ta cách tư duy cụ thể, đo lường được. Nếu sau này có một cậu boy nào đó nói với con “Tớ sẽ đến thăm cậu vào ngày mai”, con sẽ cảm thấy tin tưởng hơn là câu “Tớ sẽ đến thăm cậu sớm”. Vì “ngày mai” là một mốc cụ thể, đo lường được. Một người có tư duy cụ thể, đo lường được sẽ thích hợp với một xã hội tương lai, nơi mọi hoạt động đều được số hoá, định lượng hơn là một người luôn mơ hồ về các phép toán. Ngay cả môn vẽ con ưa thích cũng ẩn chứa nhiều phép toán trong đó, ví dụ muốn vẽ một người thật giống, con sẽ phải dùng que đo kích thước khuôn mặt người đó để đưa tỷ lệ tương ứng vào khuôn vẽ. Leonardo De Vinci, hoạ sỹ lừng danh thời Phục hưng đã từng vẽ bức Mona Lisa, tác phẩm được ca ngợi là khuôn vàng về tỷ lệ. Không chỉ vẽ nên những kiệt tác hội hoạ, ông còn tính được chính xác các chi tiết để biến các ý tưởng thành các công trình kiến trúc, thành các loại máy móc chưa từng có ở thời của ông như máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, tàu đáy kép… Và ông tình cờ cũng là một nhà toán học xuất sắc, người đã dành một phần của cuộc đời mình cho các công bố về khối đa diện và bài toán biến dạng hình khối. Người ta đồn rằng, khi đang vẽ bức “Mona Lisa”, ông đã thốt lên: “Nếu không phải là nhà toán học thì chẳng ai hiểu tôi”. Cuộc đời ông là minh chứng cho việc toán học là công cụ giúp con người biến trí tưởng tượng bay bổng và phức tạp của mình trở thành hiện thực.

Ba viết dài dòng như vậy, chỉ muốn minh hoạ cho con thấy sự liên quan rất chặt chẽ giữa toán học và cuộc sống. Học toán sẽ giúp con hiểu rõ hơn những “logic” tuyệt vời của tạo hoá. Hãy dành thời gian môn toán con nhé!

Danh họa Leo Nardo Da Vinci và tác phẩm Mona Lisa nổi tiếng thế giới

Nguồn: Hung Dang

Tham khảo ngay: đồng hồ định vị trẻ em ct16 ,  đồng hồ định vị trẻ em ct10  , Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex kt17s , Đồng hồ định vị trẻ em 360 e1 

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Cài ứng dụng Setracker 2 cho đồng hồ định vị trẻ em


Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *