Site Loader
tác động của COVID-19

TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN CƠ THỂ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Những ngày nay, chủ đề luôn được mọi người quan tâm đó là những ca nhiễm mới và sự kiểm soát dịch của nước nhà đối với sức khỏe cộng đồng. Ảnh hưởng của COVID-19 tấn công trên khắp các cơ quan nội tạng người, là nguyên nhân mà virus này đã làm tử vong hơn 3.000 người, vượt qua con số của SARS năm 2003 chỉ  trong những ngày đầu tiên của dịch bệnh. Bởi virus corona có tốc độ lan truyền mạnh hơn và nhanh hơn theo cấp số nhân. Chủng virus mới này rất giống với virus gây SARS về mặt di truyền, nên còn có tên gọi là SARS-COVI2 . Vậy tác động của COVID-19 đến cơ thể chúng ta sẽ như thế nào, hãy cùng Kiddihub tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tàn phá phổi ( tác động của COVID-19)

tác động của COVID-19
tác động của COVID-19

COVID-19 là virus gây ảnh hưởng đến với cơ quan hô hấp đặc biệt là phổi. Đây là nơi COVID-19 tác động đầu tiên và tàn phá mạnh nhất tương tự như virus cúm gây ra bệnh về đường hô hấp. Các triệu chứng ban đầu là sốt cao, ho, hắt hơi, tức ngực. Tuy nhiên cũng tùy vào mỗi người mà các dấu hiệu ban đầu có thể khác nhau. sau đó có thể tiến triển thành viêm phổi cấp tính hay là suy hô hấp- mức độ nặng.

Theo (WHO), virus corona tấn công phổi theo 3 giai đoạn: sự nhân lên của virus, sự gia tăng phản ứng miễn dịch và cuối cùng là tổn thương phổi. Đa số người bệnh đều trải qua cả 3 giai đoạn nhưng không phải là tất cả. Theo dữ liệu sơ bộ thì COVID-19 gây ra các triệu chứng nhẹ trong khoảng 82% trường hợp, trường hợp còn lại là từ nặng đến nguy kịch.

Cách thức tấn công của virus COVID-19 lan rộng và bị viêm ở cả 2 lá phổi kèm theo triệu chứng khó thở, suy hô hấp cho người bệnh.

Khi virus xâm nhập vào cơ thể, cơ thể chúng ta phản ứng chống lại bằng cách tăng cường sản sinh các tế bào miễn dịch đến phổi để khắc phục những tổn thương. Tuy nhiên khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn, chúng sẽ tiêu diệt tất cả mà không phân biệt là virus hay mô khỏe mạnh. Điều này khiến chính cơ thể chúng ta trở thành mối nguy và tình trạng viêm phổi có thể trở nên tồi tệ hơn.

khi tổn thương phổi tiếp tục lan rộng, có thể dẫn đến suy hô hấp. Với những tổn thương nặng nề về phổi. Trong trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến tử vong.

Phá hoại hệ tiêu hóa( tác động của COVID-19)

Tiêu chảy là một trong những ảnh hưởng mà virus corona gây ra cho cơ thể người. Thông thường khi bất cứ một loại virus nào xâm nhập vào cơ thể cũng tiến hành xâm nhập sâu vào trong cơ thể chúng tấn công vào trong ruột non và ruột già. Những phản ứng viêm tại đây gây ra các kích ứng mạnh mẽ khiến người bệnh bị tiêu chảy. Virus tồn tại và sinh sôi trong phổi và ruột non của người bệnh.

Cả virus gây SARS và MERS đều có thể tấn công vào các tế bào lót trong ruột non và ruột già. Những phản ứng viêm tại đây gây ra các kích ứng mạnh mẽ khiến người bệnh bị tiêu chảy. Các nhà nghiên cứu tin rằng virus gây bệnh COVID-19 sử dụng cùng một thụ thể như SARS, do đó chúng có thể hiện diện trong phổi và ruột non của người bệnh. Là nguyên nhân tàn phá mạnh mẽ hệ tiêu hóa của người nhiễm bệnh.

Tổn thương gan ( tác động của COVID-19)

Sau khi virus lây lan từ hệ hô hấp, hệ tiêu hóa thì gan là bộ phận cuối chịu tổn thương. Ảnh hưởng của COVID-19 thường nhẹ nhưng vẫn có ca tổn thương gan nghiêm trọng hơn, thậm chí còn dẫn đến suy gan.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa, được xem là nơi đảm nhiệm trọng trách quan trọng cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi.

Tấn công hệ thần kinh trung ương ( tác động của COVID-19)

tác động của COVID-19
tác động của COVID-19

COVID-19 tấn công hệ thống thần kinh của người bệnh cùng với những triệu chứng liên quan tới tình trạng suy giảm nhận thức, tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương mà nó còn tùy thuộc vào độ tuổi và các

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cũng từng phát hiện virus gây SARS và MERS có thể xâm nhập hệ thống thần kinh của người bệnh, nên việc vrus gây COVID-19 cũng có khả năng tương tự là điều không quá bất ngờ.

XEM THÊM BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH VIRUS CORONA

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *